Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016

Hình ảnh những người cha, người mẹ, người chồng, vợ, con rớt nước mắt khi gặp lại người thân trong gia đình trong dịp đặc xá ngày 1/12 khiến nhiều người xúc động.

Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016 - Ảnh 1

Hôm qua (1/12), tại trại tạm giam số 1 – CA TP Hà Nội và trại giam Thanh Xuân (Thanh Oai, Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ công bố Quyết định Đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Tại trạm giam Thanh Xuân, có 109 phạm nhân được nhận quyết định đặc xá.

Có mặt tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công An cho biết, việc đặc xá chỉ là bước khởi đầu, trở về cuộc sống mọi người sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ, thách thức. Nếu ai không xác định tư tưởng, lập trường kiên định, vững chắc thì rất dễ tái phạm, sa ngã.

“Một trong những tội dễ tái phạm nhất là ma túy. Mọi người phải hết sức vững vàng, kiên định, đừng để bản thân bị lôi kéo. Nếu có bất cứ khó khăn gì thì phải báo ngay với các cơ quan chức năng địa phương để được giúp đỡ” – Thượng tướng Thành nhắc nhở các phạm nhân được đặc xá

Còn ở Trại giam số 1 Hà Nội có 36 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá.

Theo ông Trịnh Đình Hùng – Phó giám thị Trại giam số 1 Hà Nội thì đây là kết quả của tinh thần thi đua lao động cải tạo chấp hành án phạt tù của các phạm nhân.

Qua đó, ông Hùng gửi lời chúc tới các phạm nhân được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật. Những phạm nhân chưa được đặc xá tiếp tục cố gắng phấn đấu cải tạo, rèn luyện để được hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước.

Phạm nhân Nguyễn Văn Hưng (32 tuổi) thay mặt cho toàn thể phạm nhân ở trại tạm giam số 1 gửi lời cảm ơn đến quyết định đặc xá của Đảng và Nhà nước. anh xúc động: “Nhờ có sự chỉ bảo của các bộ, và sự khuyến khích của nhà nước thì tôi mới có động lực để cải tạo trở về sớm hơn mong đợi.”

Phó giám thị Trại giam số 1 Trịnh Đình Hùng cho biết lần đặc xá này tiếp tục khẳng định truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc, đồng thời thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để sớm trở về hòa nhập cộng đồng, có ích cho xã hội.

“Trại tam giam số 1 hầu hết đều là tội phạm ít nghiêm trọng, mức án dưới 5 năm tù, không phạm những tội danh như cướp giết và một số các tội về ma túy. Năm nay, việc đặc xá tại trại muộn hơn mọi năm vì thực chất đây là đợt đặc xá của đợt 2-9 cho nên khiến công tác chuẩn bị rất muộn. Ngay sau khi nhận được quyết định, cán bộ trong trại đã nhanh chóng rà soát các trường hợp đủ điều kiện theo quyết định của Hội đồng đặc xá Trung ương.”

Phạm nhân Nguyễn Chí Hùng (quê ở Sóc Sơn Hà Nội) nghẹn ngào: “Gia đình tôi đã mong chờ cả tháng nay, vợ con và gia đình vẫn cứ hồi hộp đợi tôi về. Để có thể được trở về ngày hôm nay là rất nhiều ngày tôi cố gắng phấn đấu, rèn luyện trong trại.”

Hình ảnh ghi nhận tại Trại tạm giam số 1 – CATP Hà Nội và trại tạm giam Thanh Xuân:

Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016 - Ảnh 2

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công An, trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân trại Thanh Xuân.

Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016 - Ảnh 3

Người gặp lại mẹ.

Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016 - Ảnh 4

Người gặp lại con

Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016 - Ảnh 5

Gặp lại người thân không ai kìm nổi những giọt nước mắt hạnh phúc

Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016 - Ảnh 6

Các phạm nhân tại Trại tạm giam số 1 - CATP Hà Nội

Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016 - Ảnh 7

Đại tá Đỗ Đức Niên - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Bộ Công an trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân ở trại tạm giam số 1.

Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016 - Ảnh 8

Phạm nhân này trao đổi khi nhận được quyết định đặc xá ông đã rất vui mừng. Ông hứa sẽ sống có ích và không bao giờ vi phạm pháp luật.

Những 'giọt nước mắt hạnh phúc' trong dịp đặc xá 2016 - Ảnh 9

Chị Lò Thị Quân (1974, Điện Biên) người dân tộc Thái xúc động khi được gặp lại mẹ nuôi. Chị Quân cho biết, mình bị bắt vì tội tàng trữ chất ma túy. Quãng thời gian chịu án phạt tại trại giam Thanh Xuân đã giúp chị thấm thía được tội lỗi mà mình đã gây ra cho bản thân và gia đình. Chị tâm sự, được trở về nhà chị sẽ cố gắng sống thật tốt, học nghề may hoặc sẽ đầu tư chăn nuôi để xây dựng cuộc sống mới.

Nguyên Vũ