Những giọt nước mắt hạnh phúc ngày trở về

Vừa bước ra khỏi cổng Trại giam số 1 Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhiều người trước đó còn là phạm nhân đã ôm chầm lấy người thân khóc nức nở. Những giọt nước mắt hạnh phúc và vỡ òa ngày đoàn tụ. Những lỗi lầm đã là quá khứ, với họ điều quan trọng nhất bây giờ là hòa nhập để sống một cuộc sống hướng thiện…

Những giọt nước mắt hạnh phúc ngày trở về - Ảnh 1

Giây phút xúc động gặp lại người thân. Ảnh: T.G

Đếm từng giờ mong được trở về

Vừa bước sang tuổi 30, chị Thu Hiền là một phụ nữ nổi bật trong số những phạm nhân có mặt trong buổi được đặc xá hôm nay. Gương mặt thanh tú, làn da trắng trẻo, ít ai nghĩ vì một chút sai lầm của bản thân, chị Hiền đã phải trả giá cho mức án 24 tháng tù giam. Là một trong những phạm nhân lên phát biểu cảm nghĩ trong “ngày trở về”, chị Hiền cho biết, mặc dù chịu án tù không nhiều nhưng “với em, đó là khoảng thời gian dài khủng khiếp. Từ ngày vào tù, em đã đếm từng giờ, từng ngày, từng tháng để mong được trở về bên gia đình. Và hôm nay, em là người hạnh phúc khi được nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước”. Chia sẻ với báo chí, người phụ trẻ này dự định sau khi về với gia đình sẽ đi tìm một nghề nghiệp ổn định, quyết không quay lại con đường cũ, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Cùng tâm trạng, chị Hương (ở Thường Tín, Hà Nội) nức nở khi được gặp lại người mẹ của mình. Ôm lấy người mẹ, chị Hương nghẹn ngào tâm sự, trước ngày nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, gần như chị “không dám ngủ vì hạnh phúc quá”. Hôm nay, niềm hạnh phúc ấy được nhân đôi vì được mẹ đến đón. “Thực sự bây giờ tôi không biết phải diễn tả cảm xúc của mình như thế nào. Khi bước chân vào đây, mọi thứ trong tôi sụp đổ: đau đớn, tủi thân, hối hận. Nhưng khi đã chấp nhận số phận và nhờ sự động viên của Giám thị trại giam, gia đình nên tôi mới có động lực để phấn đấu có ngày hôm nay”, chị Hương cảm động.

Cũng là một phạm nhân khá trẻ, anh Nguyễn Văn Hưng (32 tuổi) thay mặt cho toàn thể phạm nhân của trại được đặc xá năm nay gửi lời cảm ơn đến quyết định đặc xá của Đảng và Nhà nước. “Nhờ có sự chỉ bảo của cán bộ và chính sách khoan hồng của nhà nước thì tôi mới có ý chí để cải tạo trở về sớm hơn mong đợi. Tôi luôn nghĩ những ngày tháng trong trại giam là bài học đắt giá của bản thân để khi hòa nhập với cuộc sống sẽ hướng thiện hơn”, anh Hưng xúc động nói.

Kể về những ngày cuối cùng ở trại giam, anh Hưng chia sẻ, khi biết có Quyết định đặc xá, rất nhiều phạm nhân tỏ ra nóng ruột. “Những ngày Tết Nguyên đán không còn xa nữa nên những phạm nhân tôi biết đều mong mỏi có được điều đó. Trong này, tuy án tù nặng không nhiều nhưng đã vào đây thì ai cũng mong ngày được ra sớm. Người ta bảo “một ngày trong tù như nghìn thu ở ngoài”. Khi được thông báo có Quyết định đặc xá, nhiều người hạnh phúc vỡ òa, cả đêm không dám ngủ vì ngỡ là mơ để chờ cho trời sáng”, anh Hưng nói.

Chờ đợi cái Tết sum vầy

Những giọt nước mắt hạnh phúc ngày trở về - Ảnh 2

Các phạm nhân làm thủ tục ra trại.

Từ hơn 6 giờ sáng (ngày 1/12/2016), trong cái lạnh đầu đông nhưng trước Trại tạm giam số 1 Hà Nội đã có hàng trăm người có mặt để đón người thân. Bà Nguyễn Thị Minh, quê ở huyện Sóc Sơn chia sẻ, bà có một cậu con nuôi phạm tội buôn bán trái phép chất ma túy và chịu án phạt hơn 2 năm tù. “Hôm trước, nhận được thông tin con được đặc xá tôi vui mừng khôn xiết. Cả đêm qua, tôi đến nhà bố mẹ cháu ngủ rồi sáng nay đi sớm lên đây. Chỉ mong những ngày được tự do, cháu vẫn giữ vững ý chí phấn đấu như ngày tháng trong trại giam để ổn định cuộc sống sau này”, bà Minh chia sẻ.

Đợt này, Trại giam số 1 Hà Nội có 168 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn. Những phạm nhân được đề xuất giảm án, tha tù đều là những người có quá trình cải tạo tốt. Phạm nhân Phan Thị Hà được giảm hết thời hạn án phạt tù trong dịp này, vui mừng bày tỏ niềm hạnh phúc, lòng biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Chị Hà chia sẻ: “Những ngày tháng sống và cải tạo, tôi nhận thức rõ việc sai trái từng làm. Từ sự chỉ bảo, khuyên nhủ hằng ngày của các cán bộ trại giam, tôi đã nỗ lực không ngừng, lao động tích cực, hoàn thành tốt lượng công việc được giao, thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh các nội quy chấp hành án phạt tù và nội quy trại giam. Ngay giây phút này, tôi cảm thấy hồi hộp và sung sướng được trở về đoàn tụ bên gia đình, xã hội và làm lại cuộc đời, là một người công dân có ích cho xã hội”.

Phạm nhân Nguyễn Thị Thanh Hương, sinh năm 1968 (ở Thanh Xuân, HN) cũng chia sẻ, trước đó chị bị bắt với tội danh sản xuất trái phép chất ma túy với mức án là 4 năm 2 tháng. Nhưng do cải tạo tốt nên phạm nhân này được giảm án xuống còn 2 năm, 10 tháng, 15 ngày. “Từ khi vào đây tôi rút ra một bài học là mình không nên làm bất cứ điều gì vi phạm pháp luật. Trước khi làm điều gì cũng cần suy nghĩ, cân nhắc xem có làm tổn hại đến bản thân và xã hội hay không. Tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi. Sau khi về với gia đình tôi sẽ cố gắng chăm sóc, bù đắp cho những người thân của tôi. Tôi không còn bất cứ ham muốn nào hơn điều đó”, chị Hương cho biết.

Tuy không được người nhà đến đón như nhiều người khác nhưng phạm nhân Nguyễn Gia Nhất (ở Phủ Lý, Hà Nam) vẫn rất lạc quan chia sẻ, bản thân anh phải vào đây là do trước đó đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn làm điều trái pháp luật” với mức án là 3 năm tù giam. Tuy nhiên do cải tạo tốt nên phạm nhân này được giảm án một năm. Không giấu được niềm vui khi được đặc xá, anh Nhất cho biết: “Lần này, tôi quyết tâm về làm lại cuộc đời. Những người thân của tôi đã quá khổ vì tội lỗi mà tôi gây ra. Tôi sẽ cố gắng bù đắp cho họ. Tôi xin cảm ơn sự khoan hồng của Đảng và nhà nước”.

Ông Trịnh Đình Hùng, Phó giám thị Trại giam số 1 Hà Nội cho biết: “Trại giam số 1 hầu hết đều là tội phạm ít nghiêm trọng, mức án dưới 5 năm tù, không phạm những tội danh như cướp giết và một số các tội về ma túy. Năm nay, việc đặc xá tại trại muộn hơn mọi năm vì thực chất đây là đặc xá của đợt 2/9 cho nên công tác chuẩn bị rất muộn.

Ngay sau khi nhận được quyết định, cán bộ trong trại đã nhanh chóng rà soát các trường hợp đủ điều kiện theo quyết định của Hội đồng đặc xá Trung ương”.

Theo quyết định Đặc xá năm 2016, cả nước có 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được ra trước thời hạn. Ngoài ra, Chủ tịch nước còn quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Ông Trịnh Đình Hùng, Phó giám thị Trại giam số 1 Hà Nội gửi lời chúc các phạm nhân được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật. “Đối với những phạm nhân chưa được đặc xá nhìn vào những người hôm nay để tiếp tục cố gắng, phấn đấu cải tạo, rèn luyện để được hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước”, ông Hùng nói.

P.Bình – Q. Chiến

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất