Những giải pháp ngăn chặn trục lợi bảo hiểm y tế

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - đã đưa ra những giải pháp để ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, đã có gần 40 tỉnh chi vượt quỹ bảo hiểm y tế . 12 tỉnh đã chi vượt quỹ cả trăm tỉ đồng, trong đó, 5 tỉnh có mức vượt chi cao là: Thái Bình (213 tỉ đồng), Thanh Hóa (370 tỉ đồng), Nghệ An (351 tỉ đồng), Quảng Nam (238 tỉ đồng) và Cà Mau (221 tỉ đồng).

Một loạt hành vi của các cơ sở y tế có thể dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ ở các địa phương như: số lượt khám tăng mạnh, thông tuyến nhưng kết nối kém dẫn đến không kiểm soát được số lượt khám và chi trả, nhiều cơ sở y tế chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc quá mức cần thiết - tốn kém; cấp trùng thuốc và sử dụng máy xã hội hóa được lắp đặt sai quy định.

Nhiều bệnh viện tư nhân đã tổ chức thu gom bệnh nhân từ các xã vùng 135 - đối tượng được thanh toán 100% bảo hiểm y tế - để đưa về viện khám với danh nghĩa là miễn phí, từ thiện. Có bệnh viện tư nhân ở Bắc Giang, chỉ 6 tháng đầu năm, bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế tới khám tăng tới 500%.

Trong chương trình Thời sự hôm nay (28/8), ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - đã chỉ ra những giải pháp để ngăn chặn tình trạng trục lợi đang đe dọa đến sự an toàn của quỹ bảo hiểm y tế. Mời quý vị theo dõi qua video trên!