Những giá trị bị đánh mất!

KTĐT - Mấy ngày nay, dư luận xôn xao trước thông tin sư trụ trì chùa Chân Long (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) Thích Minh Phượng thay tượng cổ bằng tượng “giống“ mình để thờ trong chùa.

Sự việc chưa rõ đúng sai, nhưng điều có thật là từ tháng 9/2010 đến nay, vị sư liên tục có nhiều sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về bảo tồn, giữ gìn di tích lịch sử cấp quốc gia, gây bất bình trong nhân dân và khó khăn trong công tác quản lý văn hóa, tín ngưỡng của chính quyền địa phương.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Theo ông Nguyễn Kim Toàn - Phó Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, từ tháng 9/2010 đến nay, kể từ khi UBND, UB MTTQ xã có công văn tiếp nhận việc nhập tự của sư Thích Minh Phượng, vị trụ trì này đã có những việc làm trái với các quy định của pháp luật về tôn giáo, ngay trong nội tự chùa Chân Long. UBND xã đã 8 lần làm việc với sư Phượng và Ban Hộ tự nhà chùa, lập biên bản làm rõ sự việc, đồng thời giải thích, thông báo và đình chỉ những việc làm vi phạm, nhưng sự Phượng bất hợp tác. Cụ thể, ngày 12 và 13/9/2010, sư Phượng tự ý thuê người về đào đất làm hố bể tự hoại, nhà vệ sinh phục vụ cá nhân tại vị trí đốc Chùa chính (phía bên phải đi từ cổng vào) mà không báo cáo chính quyền. UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu sư Phượng đình chỉ việc xây dựng và khôi phục hiện trạng ban đầu, nhưng sư Phượng không thực hiện. Đến 30/10/2010, UBND xã tiếp tục yêu cầu sư Phượng đình chỉ xây dựng và tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng vị sư này cố tình không chấp hành mà tiếp tục cho đổ mái và hoàn thiện khu nhà tắm.

Người dân xã Chàng Sơn phản đối những việc làm sai trái của sư trụ trì chùa Chân Long. Ảnh: Hồ Phúc

Không những thế, sư Phượng còn tự ý chuyển bỏ pho tượng Adiđà tại Tam bảo (chùa chính) và thay vào đó pho tượng Phật Thích ca mới. Ngày 14/10/2010, Ban Quản lý di tích danh thắng (Sở VHTT&DL Hà Nội) cùng Phòng VH&TT huyện Thạch Thất, Ban Tôn giáo huyện Thạch Thất, UBND xã Chàng Sơn vào chùa xác minh và lập biên bản sự việc, sư Phượng đã thừa nhận việc làm sai trái của mình. Và chiều 15/10/2010, UBND xã yêu cầu sư Phượng phải phục vị pho tượng cũ về nguyên vị trí. Qua kiểm tra nội tự chùa, UBND xã còn phát hiện sư Phượng tự ý đưa thêm 8 pho tượng mới để ở hai gian bên của nhà Tổ và một pho tượng bà chúa đất bằng sứ để thờ mà không trao đổi với chính quyền địa phương. Sau đó, sư Phượng đã chuyển 3 pho tam thế mới bằng đồng đi nơi khác. Rồi 16 pho tượng Phật mới không rõ nguồn gốc cũng được sư Phượng mang về chùa Chân Long.

Việc tự ý đổi tượng Phật còn tiếp diễn lần 2 vào năm 2012. Ông Nguyễn Kim Toàn cho biết, ngày 24/2/2012, UBND xã đã lập biên bản hiện trạng, xác minh việc sư Phượng tự ý chuyển tượng Phật Adiđà xuống nhà Tổ và thay vào bằng pho tượng Thích ca mới. Ngày 13/3/2012, sư Phượng lại tự ý chuyển 14 pho tượng mới và bài trí lại các pho tượng trong chùa, xếp các pho tượng cũ vào 2 bên nhà Tổ. Đặc biệt nghiêm trọng là sư Phượng tự ý mang ra khỏi chùa pho tượng cổ Ngọc Hoàng có chiều cao khoảng l,2m (theo lời của sư Thích Minh Phượng và một số vãi là trong quá trình bao sái tượng đã bị vỡ và cho đi "tắm mát" tại sông Tây Ninh). Sự việc lên đến "đỉnh điểm" khi ngày 24/10 vừa qua, UBND xã nhận được đơn của sư Phượng xin mang thêm một pho tượng mới bằng đồng vào chùa để thờ. Nhưng chiều 24/10, UBND xã vào chùa kiểm tra thì biết pho tượng mới bằng đồng đã được để tại tòa Tam bảo chùa trước đó khoảng một tuần.

Theo trình bày của sư Phượng, pho tượng mới là tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông của một phật tử cung tiến (có chiều cao khoảng 1,2m, nặng 350 kg). UBND xã đã lập biên bản hiện trạng, yêu cầu đến ngày 5/11 phải mang pho tượng Phật mới này ra khỏi chùa. UBND xã đã nhiều lần yêu cầu, giám sát… và mãi đến chiều tối ngày 5/11, sư Phượng mới chuyển tượng mới khỏi chùa, sau khi vứt tượng ở tại ngã 3 xóm I gây ách tắc giao thông… Ông Toàn cho biết: "Việc làm của sư Thích Minh Phượng rất nghiêm trọng và phức tạp khi giải quyết, trong khi chùa Chân Long đã được xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc cấp quốc gia năm 1992. UBND xã kiến nghị các cơ quan cấp trên chỉ đạo, phối hợp và có giải pháp giúp địa phương giải quyết dứt điểm sự việc trên tại chùa Chân Long, sớm ổn định tình hình tại địa phương".

Người Chàng Sơn… phát khóc

Sáng 11/11, lãnh đạo UBND xã Chàng Sơn dự kiến có buổi làm việc với Sở VHTT&DL Hà Nội và sư thầy Thích Minh Phượng. Tuy nhiên, khác với những gì đã tuyên bố, vị sư này đã không có mặt nên cuộc họp đã không thể tiến hành.

Có mặt tại xã Chàng Sơn sáng 11/11, chúng tôi chứng kiến sự búc xúc của người dân nơi đây trước những ứng xử của sư Thích Minh Phượng đối với ngôi chùa Chân Long đã hơn 400 năm tuổi. Khó khăn lắm chúng tôi mới chen được vào trong chùa. Ngoài hiện trạng ông Nguyễn Kim Toàn đã nêu, chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi trên tường nhà vệ sinh của chùa gắn bức tranh cô gái ăn mặc hở hang; gần như toàn bộ các bát hương cổ đã biến mất, thay vào đó là các bát hương mới bằng sứ; những pho tượng mới được gắn lại còn "thơm" mùi xi măng; hàng chục pho tượng mới bằng đồng chói mắt được xếp ở nhà Tứ ân… Đó là những bằng chứng sai phạm rất rõ ràng của vi sư trụ trì chùa Chân Long.

Ông Chu Văn Thụ, thôn 4, xã Chàng Sơn đầy bức xúc: "Chùa Chân Long có hơn 400 năm nay, trước đây, đại diện Sở Văn hóa lần nào về đây cũng nhắc nhở người dân tượng trong chùa quý lắm, mọi người cố gắng giữ gìn cẩn thận. Thế mà ông ta ngang nhiên ném pho tượng cổ hơn 400 năm tuổi xuống rạch sông, thay thế nhiều tượng Phật và bát hương trong chùa". Ông Chu Văn Điệp cũng bất bình không kém: "Chúng tôi cũng mong muốn có một nhà sư về trông coi, bảo vệ các giá trị tâm linh của chùa, không ngờ ông ta làm đảo lộn hết cả. Chúng tôi muốn ông ta mang thứ gì của chùa đi thì phả trả lại nguyên vẹn thứ đó". Còn bà Chu Thị Cần vừa khóc vừa kể: "Một tháng, tôi thường đi lễ chùa khoảng hơn chục ngày, từ khi sư Phượng trụ trì, mọi việc đều đảo lộn. Sư đã tập hợp hàng trăm vãi theo đạo tràng ở trong và ngoài xã đến chùa ở. Chúng tôi đến lễ Phật thì bị mắng nhiếc thậm tệ nên nhiều người, trong đó có tôi dần dần ít lên chùa. Một hôm, tôi thấy có 14 pho tượng cổ bị thay thế bằng tượng mới nên hỏi sư Phượng tại sao, ông ta bảo tôi chỉ các pho tượng mới, thấy tôi chỉ đúng ông ta liền mắng át đi rồi bảo các vãi không cho tôi nói nữa. Lúc đầu, khi ông ta thay bát hương mới, mọi người bảo như thế là trang trí cho chùa đẹp lên, nhưng dần dần, chúng tôi hiểu rằng, việc làm đó là phá chùa. Ông ta còn tự ý lấy tiền công đức của chùa mua ôtô. Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền yêu cầu sư Phượng hoàn trả toàn bộ số bát hương, tượng cổ đã chuyển đi nơi khác, phục nguyên chùa cổ và không cho ông ta làm trụ trì chùa Chân Long nữa".