Những đường dây buôn nội tạng khét tiếng

GD&TĐ - Năm 2003, cảnh sát Costa Rica đã triệt phá một đường dây buôn bán nội tạng bất hợp pháp với nhiều liên kết quốc tế. Đường dây này có trụ sở tại Bệnh viện Calderon Guardia ở San Jose.

Những đường dây buôn nội tạng khét tiếng - Ảnh 1

Mạng lưới Costa Rica

Tiến sĩ y khoa Francisco Jose Mora, một bác sĩ hàng đầu của Bệnh viện, đã bị bắt do hợp tác với đường dây buôn nội tạng này. Một nhân viên cảnh sát và một bệnh nhân cũ của bác sĩ Mora cũng bị bắt do đã đứng ra tuyển lựa người hiến tạng.

Đường dây buôn nội tạng này săn lùng những người gặp khó khăn về kinh tế và đưa ra giá khoảng 20.000 USD cho một quả thận. Những quả thận này sau đó được bán với giá khoảng 100.000 USD, hầu hết khách hàng là người Israel.

Thời gian gần đây, Israel trở thành đầu mối của công nghiệp buôn bán nội tạng quốc tế. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước này đang phải gánh chịu tình trạng thiếu nội tạng thay thế một cách nghiêm trọng, do các điều luật của đạo Do Thái chính thống nghiêm cấm cắt xẻ thân thể con người. Kể từ khi các nước xã hội chủ nghĩa châu Âu tan rã, lượng di dân ồ ạt từ Đông Âu tới Israel cũng trở thành nguồn cung cấp mới cho công nghiệp buôn bán nội tạng.

“Người ghép đôi”

Năm 2009, các nhà chức trách liên bang ở Mỹ đã chính thức triển khai một cuộc điều tra lớn, trên diện rộng, nhằm vào tình trạng tham nhũng ở bang New Jersey. Họ đã phát hiện ra một đường dây buôn bán nội tạng – một trong những đường dây đầu tiên kiểu này ở Mỹ.

Đứng đầu đường dây này là Levy Izhak Rosenbaum, một người Israel sống ở Brooklyn. Rosenbaum đã mua các nội tạng từ những người kiệt quệ vì nghèo khó, tuyệt vọng, với giá chỉ khoảng 10.000 USD rồi bán với giá gấp mười lần cho những bệnh nhân có nhu cầu cấp bách ở Mỹ. Trong một cuộc hội thoại được bí mật ghi âm với một nhân vật “tay trong” của các nhà điều tra, Rosenbaum đã tự gọi mình là “Người ghép đôi”.

Rosenbaum đã buôn lậu nội tạng trong gần một thập kỷ và kiếm hàng triệu dollar ngon lành. Khi phải ra tòa, luật sư của bị cáo đã bào chữa rằng Rosenbaum đã cứu sống nhiều sinh mạng. Nhiều thành viên được kính trọng của cộng đồng đạo Do Thái chính thống đã ủng hộ Rosenbaum. Ngay cả các bác sĩ tham gia vụ xử cũng tuyên bố rằng Rosenbaum luôn thể hiện rằng nội tạng mà ông ta “phân phối” là hợp pháp. Chính nhân vật này cũng thừa nhận đã phải hối lộ rất nhiều người để việc “kinh doanh” được trôi chảy.

Phiên tòa xét xử Rosenbaum trở thành phiên tòa xét xử tham nhũng lớn nhất ở New Jersey. Ông ta đã sống một cách hợp pháp ở Mỹ trong nhiều năm. Năm 2011, ông ta bị kết tội buôn bán nội tạng người và chịu án 2 năm tù giam.