Những đứa trẻ 'Con nuôi Công an Sơn La' tựu trường với bạn bè cùng trang lứa

Cùng với hơn 23 triệu học sinh trên cả nước hân hoan đón chào một năm học mới, với không khí và những niềm ước vọng mới, những đứa trẻ là 'Con nuôi Công an Sơn La' ngày hôm nay cũng tựu trường cùng bao bạn bè cùng trang lứa.

Những tuyến đường rực rỡ cờ hoa nơi phố núi, những đôi má ửng hồng, những lời ca, tiếng hát vang lên khắp những bản làng vùng cao báo hiệu một năm học mới đã đến. Hôm nay, cùng với bao bạn bè đồng trang lứa khác, 36 đứa trẻ được Công an tỉnh Sơn La nhận chăm sóc, nuôi dưỡng theo Đề án “Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La” cũng hân hoan ngày tựu trường.

Không khí rộn ràng ngày khai giảng tại phố núi Sơn La.

Không khí rộn ràng ngày khai giảng tại phố núi Sơn La.

Em Vừ Thị Tạu lần đầu tiên được đi khai giảng.

Đề án “Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La” được triển khai từ đầu tháng 9/2021, đến nay sau 2 năm đi vào hoạt động, Công an tỉnh Sơn La đã nhận nuôi dưỡng, trực tiếp chăm sóc 36 trẻ em. Xuất phát từ tình yêu và những trăn trở dành cho trẻ em vùng cao, sau những chuyến công tác về cơ sở, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân - Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, đã có ý tưởng về việc đón các em về nuôi dưỡng, chăm sóc tại Công an tỉnh, để từ đây sẽ là bước đệm, tiếp tục xây nên những ước mơ của mình… 36 em nhỏ, 36 hoàn cảnh khác nhau, em không cha, em mất mẹ, và cũng có những em chẳng còn một ai thân thích.

Lần đầu tiên được đi khai giảng, cũng là lần đầu tiên được mặc chiếc áo mới nhân ngày đầu tới lớp, không khó để nhận thấy niềm vui trong ánh mắt của 6 anh em Lộng, Công, Xía, Dụ, Tẹ, Tau. 6 anh em sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Quỳnh Nhai xa xôi… bố chết sớm, mẹ bỏ đi lấy chồng, từ nhỏ các em được chú cưu mang. Nhưng gia đình chú cũng vô cùng gieo neo nên cũng không thể nuôi các em thêm được ngày nào nữa.

Được những người cha, người mẹ là CBCS Công an tỉnh Sơn La nhận về nuôi dưỡng, đây sẽ là cánh cửa của tình thương mở ra và chắp cánh cho những ước mơ còn đang dang dở của các em. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân chia sẻ: “Nhìn thấy những hoàn cảnh gia đình và trường hợp rất đáng thương, chúng tôi cũng thấy rằng các cháu cũng như là con của mình, nhìn thấy con của mình được sống bằng sự che chở, chăm sóc trong vòng tay của bố mẹ. Còn các cháu thì không có ai cả, chỉ biết trông chờ vào xã hội, những người xung quanh và chính quyền địa phương thôi. Đây cũng là thể hiện sự nhân văn, sự chia sẻ cộng đồng, trách nhiệm xã hội của lực lượng Công an”.

Các em nhỏ “Con nuôi Công an Sơn La” tựu trường với bạn bè.

Các em nhỏ “Con nuôi Công an Sơn La” tựu trường với bạn bè.

Một chiếc ba lô, 2 bộ quần áo đồng phục, cùng những bộ quần áo mới; bút, sách mới là những món quà mà “bố mẹ nuôi” sắm cho các em. Cầm chiếc ba lô trên tay, em Vừ A Lộng ngắm nghía không rời mắt, đây là lần đầu tiên em có quần áo mới, có ba lô mới nhân ngày khai giảng.

Là em nhỏ năm thứ ba được đón khai giảng tại TP Sơn La, nhưng với Lò Lệ Quyên cô bé đen đúa ngày nào năm nay đã lên lớp 9 vẫn không thể giấu đi sự bồi hồi trong những ngày đầu tựu trường. Hôm nay Lò Lệ Quyên đã trở thành một cô bé vui tươi, khác hẳn ngày mới đón em về. Dù còn chút rụt rè nhưng em đã dần thích nghi với cuộc sống tại đây. Mọi việc từ ăn ở, sinh hoạt, tập thể dục, học hành đều theo thời gian biểu nhất định và có sự quản lý của cán bộ trực tiếp nuôi dưỡng. Nhớ lại ngày tháng còn nhỏ tuổi nhưng ngoài giờ đi học, em đã phải làm đủ mọi việc, từ làm nương rẫy, cơm nước cho cả nhà đến chăm gà, chăm lợn... Khuôn mặt đen đúa, dáng người nhỏ hơn các bạn cùng trang lứa, nỗi vất vả hằn sâu trên khuôn mặt đứa trẻ mới 10 tuổi ngày đó trông già dặn vì đã phải sớm lo toan cuộc sống.

Khi được Công an tỉnh đón về chăm sóc, nuôi dưỡng, Quyên đã tận dụng cơ hội này để phấn đấu học tập thật tốt, để đạt được ước mơ trở thành bác sỹ của mình trong tương lai. Chính vì thế mà những năm học vừa qua em đều đạt danh hiệu Học sinh Giỏi, đồng thời cũng là tấm gương sáng để các em nhỏ đang sinh sống cùng mái nhà thân thương mang tên Công an tỉnh Sơn La học tập và noi theo.

Công an tỉnh Sơn La tặng 4 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Lò Văn Giá và THCS Chiềng An nơi các “Con nuôi Công an Sơn La” đang học tập.

Đây là năm thứ ba được đón học sinh là những “Con nuôi Công an Sơn La”, nhưng với cô Cà Thị Hoản, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lò Văn Giá, TP Sơn La vẫn cảm thấy xúc động mỗi khi đến ngày tựu trường được đón các con tới trường. Và cô cho rằng đây là một Đề án hết sức nhân văn và có ý nghĩa, góp phần giúp các em có hoàn cảnh khó khăn được tới lớp, được sống trong một môi trường đầy đủ về vật chất và tinh thần. “Mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều trường hợp khó khăn được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Công an tỉnh Sơn La, để các em học sinh vùng cao có những mùa khai giảng ý nghĩa và trở thành những công dân tốt, góp sức xây dựng bản làng quê hương tươi đẹp hơn” – Cô Hoản nói.

Tiếng trống khai giảng đã vang lên ở khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S, báo hiệu một năm học mới đã bắt đầu. Năm học mới – hy vọng và ước mơ mới, ước mơ về một tương lai thêm tươi sáng cho những đứa trẻ còn đầy những khó khăn trên đất nước Việt Nam.

Khi tiếng trống vang lên, cũng là động lực để mỗi CBCS Công an tỉnh Sơn La nỗ lực, cố gắng hơn nữa để tiếp tục nhân rộng, triển khai Đề án “Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La” đến từng bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhất trên địa bàn toàn tỉnh, để từ đây Đề án sẽ là “đôi cánh” giúp các em viết tiếp những ước mơ hoài bão về một ngày mai tươi sáng trên những bản làng còn muôn vàn khó khăn nơi đất này.

Cao Thiên

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/nhung-dua-tre-con-nuoi-cong-an-son-la-tuu-truong-voi-ban-be-cung-trang-lua-i706047/