Những dư chấn lặp lại

KTĐT - Đã 10 ngày trôi qua kể từ khi Pháp quyết định can thiệp vào Mali, tình hình bất ổn đã lan sang cả nước láng giềng Algeria khiến hy vọng về một cuộc chiến "đánh nhanh thắng nhanh" tan thành mây khói.

Thậm chí, đã xuất hiện những đồn đoán về khả năng xuất hiện một Afghanistan ở châu Phi với những dư chấn lặp lại sau biến cố tại quốc gia Bắc Phi khác là Libya .

Việc Paris quyết định thực hiện các cuộc không kích nhằm tiêu diệt phiến quân tại Mali đã lập tức vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ các chiến binh Hồi giáo trên khắp thế giới. Thậm chí lực lượng này còn đe dọa sẽ tấn công vào trung tâm nước Pháp để đáp trả sự can thiệp quân sự của Paris vào Mali . Việc bắt giữ người nước ngoài làm con tin ở Algeria với yêu cầu Pháp phải rút quân khỏi Mali là sự khởi đầu kế hoạch đã được chuẩn bị từ rất lâu của bọn khủng bố. Ít nhất 23 con tin đã thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu cho thấy mức độ tàn bạo của lực lượng Hồi giáo Algeria vốn có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ với các chiến binh đang cầm súng ở phía Bắc Mali. Điều đáng nói, đây là lần thứ ba Pháp tiến hành các chiến dịch quân sự tại châu Phi chỉ trong vòng hai năm qua. Ngoài can thiệp vào cuộc chiến giữa hai vị Tổng thống Bờ Biển Ngà, Pháp còn có mặt trong vụ lật đổ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Và bây giờ là hoạt động quân sự ở Mali với khả năng tiêu tốn của Chính phủ Pháp từ 350 - 500 triệu Euro.

Binh sĩ và xe bọc thép của Pháp tiến vào Thủ đô Mali.

Liên quan đến tình hình leo thang tại Mali , nỗi lo sợ về một bản sao của Afghanistan trên đất châu Phi đang dần hình thành và buộc nước Pháp phải đối mặt với một cuộc chiến tranh lâu dài, mệt mỏi. Đặc biệt, nếu trước đây, phương Tây ngầm ủng hộ các hoạt động của Taliban tại Kabul, thì những người đã nắm quyền kiểm soát phía Bắc Mali lại được phương Tây hỗ trợ công khai. Không những vậy, số vũ khí mà Phương Tây tuồn vào Libya để lật đổ chế độ Gaddafi giờ được âm thầm đưa vào Mali và nhằm vào chính lực lượng Pháp tại đây. Cái giá phải trả cho kế hoạch can thiệp vào Mali để tăng cường sự hiện diện tại "cựu thuộc địa" này của Pháp chắc chắn sẽ không hề nhỏ và các hậu quả địa chính trị từ cuộc xung đột quân sự tại Mali rất có thể sẽ lan ra toàn lục địa châu Phi.

Trong tuần này, tình hình tại Islamabad, Pakistan trở nên phức tạp hơn khi có những thời điểm cuộc “Tuần hành triệu người” đòi lãnh đạo đất nước từ chức, giải tán Quốc hội đã leo thang thành cuộc xung đột với cảnh sát. Nếu Tòa án Tối cao không đưa ra phán quyết bắt giữ Thủ tướng Raja Pervez Ashraf về tội hối lộ để xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng, rất có thể một "Mùa xuân Ả Rập" sẽ hình thành tại Pakistan. Điểm duy nhất giúp Pakistan tránh đi vào vết xe đổ của Ai Cập , Libya và Tunisia là việc nước này đang chuẩn bị bầu cử Quốc hội. Tuy nhiên, vẫn không thể loại trừ khả năng những thế lực ngầm của quân đội sẽ chớp thời cơ để tạo nên những sóng gió mới trên chính trường quốc gia Nam Á này.