'Những đóa hồng xanh' trên thao trường

Cái nắng oi ả của mùa hè không làm thao trường Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Kạn bớt nhộn nhịp bởi sự hội ngộ của đông đảo các chiến sỹ dân quân, tự vệ khối các cơ quan tỉnh cùng tập trung cho công tác huấn luyện.

'Những đóa hồng xanh' trên thao trường - Ảnh 1

Đồng chí Lục Đại Lượng - Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Bắc Kạn - gắn “hoa bắn giỏi” cho một nữ dân quân

Trong số họ, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với các nữ chiến sỹ, trong bộ quân phục màu xanh gọn gàng, đôi má luôn ửng hồng họ như “thách thức” với nắng gió, bám trụ thao trường, hăng say luyện tập.

“Mục tiêu bia số 4… nằm chuẩn bị bắn!” - khẩu hiệu dõng dạc của Thiếu tá Hoàng Tùng - Trưởng ban Dân quân tự vệ (Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn) phát ra trong buổi kiểm tra bắn đạn thật vừa dứt, trên các bệ bắn, cả bốn nữ chiến sỹ dân quân đều thành thục động tác nằm bắn một cách dứt khoát. Bệ bắn đất đỏ như được rang nóng bởi nhiệt độ đầu hè chỉ có thể làm những giọt mồ hôi lăn tròn trên đôi má ửng hồng chứ không làm động tác các chị yếu đi.

“Pằng… pằng… pằng”, từng loạt đạn đanh thép vang lên. Kết thúc loạt bắn, tín hiệu báo bia: 3 giỏi, 1 khá. Tiếng vỗ tay vang lên rộn rã thao trường cổ vũ 4 xạ thủ nữ dân quân thuộc Ban CHQS Đài Phát thanh – Truyền hình (PT-TH) tỉnh Bắc Kạn. Có mặt chứng kiến, đồng chí Lục Đại Lượng- Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh - không giấu nổi niềm vui khi được gắn những “bông hoa bắn giỏi” lên ngực áo các xạ thủ.

Tranh thủ giờ nghỉ giữa hai loạt bắn, chúng tôi tìm gặp “bông hoa bắn giỏi” La Trần Vân Đoan - nữ tự vệ Ban CHQS Đài PT-TH tỉnh. Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, khuôn mặt ửng hồng, Vân Đoan hồ hởi: “Bắn súng K63 bài 1” là một trong những nội dung mà nhiều ngày qua tụi em tập luyện để phục vụ cho đợt kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện đợt này. Là lực lượng tự vệ nên tụi em luôn xác định rõ tham gia các đợt huấn luyện là trách nhiệm và nghĩa vụ, vì vậy ai nấy đều quyết tâm hoàn thành nội dung, chương trình lớp học.

Tuy nội dung huấn luyện đòi hỏi về kỹ thuật, năng lực lẫn cường độ luyện tập cao nên thời gian đầu, một số chị em chưa kịp bắt nhịp nhưng trải qua một tuần ai cũng đã quen và thấy ham mê trong các giờ học”.

Ngay từ sáng sớm, các chiến sỹ sao vuông đã phải làm xong những việc cần thiết và cơ động có mặt ngoài thao trường để bắt đầu luyện tập vào lúc 7 giờ. Cường độ luyện tập cao lại phải tiếp xúc trực tiếp với nắng gió khiến cho làn da vốn mềm mại, trắng trẻo cũng trở nên sạm màu, dù vậy, trên môi họ vẫn tươi nguyên nụ cười. Đặc biệt, họ đã nhanh chóng vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu và khẳng định sức trẻ, sự dẻo dai trong thực hiện các yếu lĩnh động tác một cách thuần thục, dứt khoát.

Hứa Thị Hạnh - nữ tự vệ thuộc Ban CHQS Bưu điện tỉnh Bắc Kạn - gương mặt hồ hởi với “bông hoa bắn giỏi” tươi rói trên ngực chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia huấn luyện, tuy phải gắng sức để theo kịp đồng đội và hoàn thành nội dung nhưng em cảm thấy tự hào xen lẫn trách nhiệm và luyện tập rất nghiêm túc với quyết tâm “hạ gục mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu”.

Mỗi người một hoàn cảnh, một tính cách song ai nấy đều cảm thấy thích thú với cuộc sống quân ngũ. Bùi Chinh Lan - nữ tự vệ Ban CHQS Đài PT-TH tỉnh - tâm sự: “Được sống, sinh hoạt như những người lính thực thụ, em thấy rất vui dù việc chấp hành những nội quy, quy chế cũng như tính kỷ luật trong quân ngũ lúc đầu còn nhiều bỡ ngỡ. Hơn nữa, sau những giờ luyện tập căng thẳng, mệt mỏi, tụi em còn có dịp trò chuyện, tâm sự và tìm hiểu về cuộc sống, hoàn cảnh của nhau.

Cứ thế, người đi trước hướng dẫn cho người đi sau và tình cảm của tụi em ngày càng thân thiết, gắn bó như chị em gái trong gia đình”. Tuy nhiên, gác những lo toan thường nhật của cuộc sống gia đình là việc không hề dễ dàng đối với các nữ tự vệ, đặc biệt là với những người đã lập gia đình và đang nuôi con nhỏ.

Nữ chiến sĩ Thu Trang trải lòng: “Khi nhận lệnh tập trung em phải lo sắp xếp việc nhà và gửi con cho ông bà chăm sóc để yên tâm tập trung luyện tập. Dù rất mệt sau một ngày lăn lộn ngoài thao trường nhưng các chị em lại tự động viên nhau cố gắng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ vì thời gian tập trung cũng không dài”...

Thượng tá Trần Anh Sơn - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn - người trực tiếp theo dõi, kiểm tra đợt huấn luyện phấn khởi cho biết: “Thực tình, ban đầu chúng tôi cũng khá lo lắng khi các chị em mỗi người có hoàn cảnh gia đình riêng lại đến từ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau; tuy nhiên qua thời gian ngắn chúng tôi cảm nhận được sự cố gắng, nỗ lực và cả ý chí của chị em. Chắc chắn khi được huy động tham gia diễn tập hay có chiến tranh xảy ra thì các nữ dân quân, tự vệ sẽ là thành phần không thể thiếu góp phần bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ địa phương”.

Có mặt tại thao trường, chứng kiến nhịp độ, kết quả luyện tập; tuy đợt huấn luyện không dài nhưng chúng tôi thấy các động tác của các nữ chiến sĩ thật thuần thục, điêu luyện. Mệnh danh là “phái yếu” nhưng họ không một lời phàn nàn, so đo mà cứ miệt mài luyện tập với sự mong muốn chung đó là những kết quả kiểm tra đạt điểm cao, những viên đạn trúng đích, để thật nhiều “bông hoa bắn giỏi” cài lên ngực tô thắm thêm khuôn mặt luôn ửng hồng của họ thêm phần xinh tươi.

Đỗ Kim Tập