Những điều tưởng nhỏ, nhưng đủ giết chết hôn nhân

Khinh bỉ, chỉ trích hay luôn đề phòng và đổ lỗi... những điều này có thể giết chết một cuộc hôn nhân. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần tuyệt đối tránh chúng....

Chỉ trích có thể giết chết hôn nhân

Theo The Huffington Post, một trong những điều đầu tiên có thể giết chết cuộc của bạn chính là thường xuyên chỉ trích chồng/vợ mình.

Chỉ trích không chỉ đơn giản là phàn nàn với nửa kia về việc chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa, mức độ quan tâm tới nhau mà nó rất dễ làm tổn thương vợ/chồng bạn. Cuộc tranh luận của hai người sẽ đi xa hơn, trở thành cuộc cãi vã bởi những câu nói trong lúc tức giận. Lời nói không được kiểm soát trong lúc tức giận vô tình xúc phạm tới lòng tự trọng, tự tôn của nửa kia.

Lời nói không được kiểm soát trong lúc tức giận vô tình xúc phạm tới lòng tự trọng, tự tôn của nửa kia. Ảnh: Getty Images

Lời nói không được kiểm soát trong lúc tức giận vô tình xúc phạm tới lòng tự trọng, tự tôn của nửa kia. Ảnh: Getty Images

Thay vì dùng những từ ngữ, lý lẽ không hay và khó nghe để nói với vợ/chồng mình, hãy cố gắng bình tĩnh, nhẹ nhàng chia sẻ những gì bạn đang cảm thấy bất ổn trong cuộc sống và các mối quan hệ của hai người. Hãy nói cho người bạn đời của mình biết bạn mong muốn những gì từ họ.

Luôn đề phòng, đổ lỗi

Cùng chung sống dưới một mái nhà mà vợ/chồng luôn đề phòng do không tin tưởng nhau thì cuộc hôn nhân đó rất khó duy trì. Khi một trong hai người đề phòng với chính người "đầu gối tay ấp" của mình thì tình yêu chắc chắn đã không còn. Sự nghi ngờ do tâm lý đề phòng và không tin tưởng có thể dẫn đến những cuộc cãi vã giữa hai làm cho không khí gia đình căng thẳng, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình xấu đi.

Thêm vào đó, đổ lỗi cho vợ/chồng khi có chuyện gì đó xảy ra không theo ý mình cũng là điều các cặp vợ chồng nên tránh. Bạn nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề và lưu ý rằng "tiên trách kỷ, hậu trách nhân" – hãy xem lại bản thân mình trước khi đổ lỗi cho nửa kia.

Giải thích và nhận lỗi, chịu trách nhiệm để cả hai thực sự hiểu nhau hơn là chìa khóa ứng xử khi có điều gì trong gia đình xảy ra không theo ý muốn của mình.

Sự nghi ngờ do tâm lý đề phòng và không tin tưởng có thể dẫn đến những cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng. Ảnh: Indiatimes

Khinh bỉ

Khinh bỉ chồng/vợ mình hay gia đình chồng/vợ cũng là một trong những điều giết chết cuộc của bạn. Nó là nguyên nhân số một của các vụ ly hôn. Những hành vi thể hiện sự khinh bỉ bao gồm ánh mắt, giọng điệu mỉa mai, châm chọc, thù địch hay gọi tên chửi thề.

Chuyên gia tâm lý học Robert R. Rodriguez tại Chicago, Illinois, Mỹ cho biết: Khinh bỉ nửa kia là một cách chắc chắn để phá hủy tình yêu nếu bạn muốn vậy. Bạn có thể ngăn chặn sự khinh bỉ bằng cách tạo dựng thói quen thường xuyên mô tả cảm xúc và nhu cầu của mình để người kia được biết, thay bằng việc luôn nhìn vào lỗi lầm, sai phạm của đối phương.

Sự khinh bỉ phát triển khi một trong hai bên cảm thấy người kia không có giá trị. Hãy tạo thói quen nói với anh/cô ấy rằng bạn cảm kích về những điều họ đã làm cho mình, cho gia đình. Dù có thể đó chỉ là việc lặt vặt như rửa bát, cắm cơm, lau nhà hay đi đổ rác.

Không chia sẻ

Khi vợ chồng có bất hòa, cả hai nên tìm cơ hội để chia sẻ với nhau thay vì im lặng, lảng tránh đối phương. Nếu bạn đi vào phòng ngủ và nhất định không chịu nói chuyện, bạn sẽ làm cho mối quan hệ của hai người trở nên bế tắc.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu trong mối quan hệ của hai người, hãy để cả hai bình tĩnh lại rồi mới tiếp tục thảo luận về vấn đề gây tranh cãi. Nên xem lại tình cảm của vợ chồng, rằng hai người đã quan tâm nhiều đến nhau chưa, đã thực sự hiểu nhau... Đừng im lặng quá lâu vì sẽ làm tình hình trở nên căng thẳng, tồi tệ.

4 điều nhỏ nhặt có thể khiến bạn ly hôn

Từ góc độ tâm lý học, ghen tuông được mô tả như một động cơ có sức mạnh mãnh liệt, bởi bạn thậm chí không nhận thức được rằng mình đang ghen. Khi một người trong mối quan hệ trở nên ghen tuông, sự tin tưởng, giao tiếp và tôn trọng lẫn nhau đều có thể bị ảnh hưởng.

Vợ hoặc chồng ghen tuông do vô số hoàn cảnh gây ra, bao gồm cả sự bất an, những tổn thương từ trước hoặc sự tương phản về tính cách cũng như lối sống.

Ghen tuông biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như chiếm hữu, độc đoán hoặc thậm chí lạm dụng. Điều này nếu không được kiểm soát sẽ tạo ra một môi trường độc hại và không lành mạnh cho các cặp vợ chồng, dẫn đến sự đau khổ về tình cảm và tổn hại cho mối quan hệ.

Dưới đây là 5 biểu hiện ghen tuông đã được chứng minh rằng có thể gây hại cho bất kỳ mối quan hệ nào.

Thiếu tin tưởng

Ghen tuông ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ, khiến giao tiếp và kết nối tình cảm bị phá vỡ.

Ghen tuông gây mất lòng tin, giao tiếp kém hiệu quả và mất kết nối tình cảm giữa hai người. Kiểm soát hành vi, khoảng cách tình cảm và sự bất an chỉ là một vài ví dụ về cách ghen tuông hủy hoại mối quan hệ, cuối cùng dẫn đến tan vỡ.

Mặc dù ghen tuông là cảm xúc tự nhiên nhưng bạn cần phải giải quyết nó một cách lành mạnh và có tính xây dựng.

Ghen tuông dẫn đến cảm giác bất an và hành vi thống trị. Nó cũng có thể dẫn đến sự xa lánh về tình cảm và cuối cùng là sự tan vỡ của một mối quan hệ. Khi điều này xảy ra, đối tác đau khổ cố gắng níu giữ nạn nhân trong tình trạng nghẹt thở. Họ sẽ làm tất cả những gì có thể nhằm hạn chế sự tương tác của nạn nhân với những người khác. Điều này sẽ sớm trở nên độc hại nếu không được kiểm soát.

Sự bất an

Ghen tuông tàn phá mối quan hệ bằng cách phá hủy lòng tin và gây ra cảm giác bất an cho nạn nhân. Khi đối tác của bạn cố gắng kiểm soát bạn, bạn có thể sớm bắt đầu né tránh họ. Điều này dẫn đến suy giảm niềm tin vào thiện chí của họ đối với bạn.

Khoảng cách tình cảm

Ghen tuông ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ, khiến giao tiếp và kết nối tình cảm bị phá vỡ. Khi các dấu hiệu của sự ghen tuông không được kiểm soát, chúng sẽ tạo ra bầu không khí độc hại của sự ngờ vực và xa cách về tình cảm.

Tại một thời điểm nào đó, bạn có thể thuyết phục bản thân rằng tránh xa họ, cả về mặt cảm xúc và thể chất, là lối thoát duy nhất.

Mối quan hệ đổ vỡ

Ghen tuông nếu không được kiểm soát sẽ hủy hoại mối quan hệ bằng cách làm xói mòn lòng tin, khuyến khích hành vi kiểm soát và gây ra khoảng cách tình cảm.

Đây là lý do tại sao sự ghen tuông phải được hóa giải càng sớm càng tốt. Hãy nói chuyện thẳng thắn với đối tác và rũ bỏ mọi nỗi sợ hãi của bạn.

Làm thế nào để đối phó với ghen tuông?

Hóa giải ghen tuông có thể là một thách thức, nhưng bạn cần hành động để duy trì mối quan hệ lành mạnh.

Điều này có thể là một thách thức, nhưng bạn cần hành động để duy trì mối quan hệ lành mạnh. Giai đoạn đầu tiên là phát hiện và thừa nhận sự ghen tuông, tiếp theo là xác định nguyên nhân cơ bản. Những chấn thương trong quá khứ, sự bất an hoặc thậm chí những tác động bên ngoài đều có thể gây ra cảm giác ghen tuông.

Tiếp theo, hãy nói chuyện cởi mở và trung thực với vợ/chồng của bạn. Cho họ biết cảm xúc của bạn và lý do tại sao bạn không chỉ trích hay buộc tội họ. Lắng nghe những gì họ nói và cố gắng thiết lập điểm chung.

Xây dựng lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau bằng cách tập trung vào những yếu tố tốt đẹp trong mối quan hệ và bày tỏ sự đánh giá cao của bạn đối với đối tác. Tránh so sánh bản thân với người khác và thường xuyên nhắc nhở bản thân về giá trị của mình.

Hãy nhớ rằng vượt qua mọi mức độ ghen tuông là một quá trình cần thời gian và nỗ lực. Với nỗ lực đúng mức, bạn sẽ vượt qua sự nó và phát triển một mối quan hệ tốt đẹp hơn, lành mạnh hơn và có ý nghĩa hơn.

NS (th)

Nguồn Phụ nữ: https://phunu.nld.com.vn/tam-su/nhung-dieu-tuong-nho-nhung-du-giet-chet-hon-nhan-20230506154624172.htm