Những điều thú vị về Thư ký báo chí mới của Nhà Trắng

  Báo Infonet
  1 liên quanGốc

  Hôm 13/5, bà Karine Jean-Pierre (44 tuổi) chính thức đảm nhận vị trí Thư ký báo chí của Nhà Trắng. Bà sẽ thay thế bà Jen Psaki, người đã giữ chức vụ này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

  Sự nghiệp

  Bà Karine Jean-Pierre sinh ngày 13/8/1977 tại Fort-de-France (Martinique, lãnh thổ hải ngoại của Pháp). Ngoài ra, bà Jean-Pierre có nguồn gốc Haiti. Khi bà được 5 tuổi, gia đình chuyển đến Mỹ. Cha bà làm tài xế taxi, mẹ bà làm y tá ở nhà.

  Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. (Ảnh: EPA-EFE)

  Từ năm 1993-1997, bà học tại Học viện Công nghệ New York, năm 2003 bà hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Trường quốc tế và quan hệ công chúng tại Đại học Columbia.

  Bà bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 2003 với tư cách là cố vấn cho các Ủy viên Hội đồng Thành phố New York James Sanders và James Gennaro (đều là đảng viên đảng Dân chủ). Năm 2003-2004, bà là một trong những cố vấn chính trị trong đội của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ John Edwards, tuy nhiên ông này không vượt qua các cuộc bầu cử sơ bộ.

  Hoạt động

  Năm 2006, bà được bổ nhiệm làm điều phối viên quan hệ công chúng cho Walmart Watch, một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu tác động của các tập đoàn lớn đối với xã hội.

  Năm 2014, bà trở thành giảng viên của Trường quốc tế và quan hệ công chúng tại Đại học Columbia.

  Năm 2014-2015, bà làm việc cho tổ chức nhân quyền phi lợi nhuận American Civil Liberties Union (Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ).

  Năm 2016, bà tham gia với tư cách là cố vấn cấp cao và phát ngôn viên của Ủy ban hành động chính trị MoveOn, nơi thúc đẩy các ứng cử viên tiến bộ và những người đương nhiệm.

  Kể từ năm 2019, bà đã nhiều lần đóng vai trò bình luận viên chính trị trên các kênh truyền hình Mỹ NBC News và MSNBC.

  Làm việc trong Nhà Trắng

  Năm 2008 và 2012, bà có mặt trong trụ sở chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Barack Obama. Trong nhiệm kỳ của ông Obama, bà làm việc cho Văn phòng phụ trách các vấn đề chính trị của Nhà Trắng.

  Năm 2015-2016, bà tham gia đội vận động tranh cử cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Martin O'Malley.

  Năm 2020, bà là cố vấn cấp cao của trụ sở chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ Joe Biden. Sau chiến thắng của ông, bà đảm nhiệm chức vụ Phó Thư ký báo chí của Nhà Trắng từ ngày 20/1/2021.

  Trước đó, hôm 5/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm bà Karine Jean-Pierre giữ chức Thư ký Báo chí của Nhà Trắng, thay thế bà Jen Psaki. Bà Jean-Pierre trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận vị trí này.

  Tổng thống Biden nhấn mạnh bà Karine không chỉ có kinh nghiệm cho công việc khó khăn này, mà sẽ tiếp tục đi đầu trong hoạt động truyền thông về công việc của chính quyền.

  Về phần mình, bà Jean-Pierre, cảm ơn Tổng thống Biden về cơ hội này, gọi đó là “một vinh dự thực sự”.

  Trong khi đó, bà Psaki cũng ghi nhận kinh nghiệm của bà Jean-Pierre khi đã phục vụ trong chính quyền thành phố New York cũng như khi làm Cố vấn cho ông Biden trong giai đoạn ông giữ chức Phó Tổng thống trong chính quyền của cựu Tổng thống Obama.

  Thanh Bình (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/nhung-dieu-thu-vi-ve-thu-ky-bao-chi-moi-cua-nha-trang-410896.html