Những điều thú vị trước cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng

Trận “quyết chiến” cuối cùng của hai ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton sẽ diễn ra vào tối nay 19/10 (giờ địa phương). Đây là buổi tranh luận thứ ba được mong đợi nhất.

Trước thềm buổi tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên đảng Cộng hòa và Dân chủ, New York Daily News đã cập nhật đầy đủ những thông tin cần biết trước “giờ G”.

Theo đó, buổi tranh luận thứ ba và cũng là cuối cùng giữa hai ứng viên sẽ diễn ra tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, bang Nevada. Dự kiến, buổi tranh luận bắt đầu lúc 21h (tức 8h sáng ngày 20/10 giờ Việt Nam), kéo dài 90 phút liên tục.

Những điều thú vị trước cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng - Ảnh 1

Ứng viên đảng Dân chủ chuẩn bị gì cho buổi tranh luận cuối cùng? Nguồn: Reuters

Buổi tranh luận cuối cùng này sẽ được phát sóng trực tiếp trên các hệ thống truyền hình lớn gồm NBC, ABC, CBS và FOX. Sự kiện này cũng được truyền hình trực tiếp trên C-SPAN và tất cả các hệ thống tin tức cáp lớn, gồm CNN, MSNBC và FOX News Channel, cũng như trang web của các kênh này.

Buổi tranh luận sẽ do Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News Sunday, chủ trì. Tranh luận sẽ chia thành 6 phần, mỗi phần 15 phút với một chủ đề khác nhau. Sáu chủ đề được lựa chọn bao gồm nợ công và các quyền pháp lý, nhập cư, kinh tế, tòa án tối cao, các điểm nóng trên thế giới và tiêu chuẩn thích hợp để trở thành Tổng thống.

Chiến lược của Trump và Clinton là gì?

Theo Bloomberg, ứng viên đảng Cộng hòa đã khơi lại những bê bối với phụ nữ của cựu Tổng thống Bill Clinton trước đây và trong cuộc tranh luận thứ hai và có nhiều dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục đề tài này trong buổi tranh luận cuối cùng. “Chúng tôi sẽ biến ông ấy thành Bill Cosby thứ hai”, giám đốc chiến dịch của Donald Trump, Stephen Bannon khẳng định. (Bill Cosby là nhà văn, diễn viên hài người Mỹ phải đối mặt với gần 50 cáo buộc lạm dụng tình dục).

Tỷ phú Trump mấy ngày gần đây cũng liên tục đề cập đến việc quá trình bầu cử gian lận cũng như cáo buộc truyền thông “tham nhũng” và dự đoán sẽ có sự gian lận số phiếu cử tri quy mô lớn. Theo các chuyên gia, đây không phải là cách hay để giành chiến thắng nhưng có thể kích động những người ủng hộ ông Trump tiếp tục gắn bó với ông sau cuộc bầu cử, kể cả khi ông thua cuộc.

Tờ Bloomberg cũng phân tích, ứng viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton hầu hết đều đưa ra các chiến lược an toàn trong những cuộc tranh luận thay vì đối mặt trực tiếp với rắc rối. Trong cuộc tranh luận thứ hai, bà đã lĩnh hội lời khuyên của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, đó là “Khi họ hạ mình thì chúng ta vươn lên đầy kiêu hãnh”.

Cho đến nay, bà Clinton vẫn muốn tận dụng cơ hội trong buổi tranh luận cuối cùng để “lấy lòng” những người dân Mỹ không thích và thiếu tin tưởng bà hay đang cân nhắc để bỏ phiếu cho một ứng viên đảng thứ ba.

Trump mời anh trai Obama tới buổi tranh luận

New York Post đưa tin, Donald Trump tiếp tục tạo ra xu hướng mời những vị khách gây tranh cãi đến các buổi tranh luận và lần tranh luận cuối cùng này, vị khách đặc biệt mà ứng viên đảng Cộng hòa mời đến là anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Obama, ông Malik Obama.

Những điều thú vị trước cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng - Ảnh 2

Anh cùng cha khác mẹ của Tổng thống Obama. Nguồn: AP

Ông Malik, người ủng hộ Donald Trump, sẽ trở thành khách của ứng viên đảng Cộng hòa tại buổi tranh luận cuối cùng diễn ra ở Las Vegas vào sáng mai (giờ Việt Nam). “Tôi rất trông đợi cuộc gặp gỡ với Malik. Ông ấy làm tốt hơn rất nhiều so với em trai mình”, ông Trump cho biết.

Anh trai cùng cha khác mẹ của ông Obama sinh ra tại Kenya nhưng đang sống tại Washington D.C., là người có quan điểm đối lập với Tổng thống Mỹ. Ông Malik cũng đổ lỗi cho bà Hillary đã gây ra những xung đột ở Trung Đông trong thời gian bà làm Ngoại trưởng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 7 với Reuters, ông Malik tuyên bố sẽ bầu cho Trump.

Tuệ Minh (lược dịch)