Những điều kỳ diệu sau bão Hải Yến

(VTC News)- Bé gái chào đời trong siêu bão; nỗi giằng xé của ông bố đi hôi của từ xác chết; thị trưởng thành phố Tacloban bám mái nhà tránh bão;... là những chuyện xảy ra khi bão Hải Yến đổ bộ Philippines.

Em bé chào đời trong đổ nát

Chị Emily Sagalis đã rơi nước mắt vì hạnh phúc khi sinh hạ một bé gái ngay trong đống đổ nát ở sân bay thành phố Tacloban, khu vực bị siêu bão Hải Yến tàn phá nặng nề nhất tại Philippines ngày 11/11.

Cô Sagalis sinh con trong đống đổ nát

Theo hãng tin AFP, cô bé được sinh hạ tại một trung tâm y tế dã chiến ngay tại khu sân bay đã bị những trận sóng cao 5m san bằng. Hai mẹ con nằm trên một chiếc gường gỗ bẩn thỉu giữa những mảnh kính vỡ, bê tông, sắt thép ngổn ngang.
“Con gái tôi thật là xinh đẹp. Tôi sẽ đặt tên cho nó là Bea Joy để tưởng nhớ mẹ tôi Beatriz” - chị Sagalis, 21 tuổi nói. Mẹ chị đã bị sóng dữ cuốn đi khi siêu bão Hải Yến đánh vào Tacloban thuộc tỉnh Leyte và đến giờ vẫn mất tích.
Lời cuối của bé gái trước khi chết vì siêu bão
Cô giáo Bernadette Tenegra (44 tuổi) cho biết, cô không thể nào quên được những lời nói cuối cùng của cô con gái trước khi bé bị mảnh gỗ đâm vào người trong bão Hải Yến.

Người cha bế thi thể con gái chết trong siêu bão

Người mẹ mất con kể lại, cô cố nắm lấy con gái và luôn miệng nói với con rằng hay bấu chặt vào để mẹ kéo lên.

Thế nhưng bé buông tay xuống và bị những thanh gỗ ngổn ngang trong bão đâm vào người. Trước khi qua đời, bé nói: “Mẹ cứ đi đi. Mẹ hãy bảo trọng”.
Tenegra kể trong nước mắt: “Tôi cố gắng bò tới và kéo con lên. Thế nhưng con bé quá yếu. Nó buông tay ra và tôi không thể làm gì được”.
Nhà cô giáo Tenegra ở bờ sông thuộc thành phố Tacloban, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi cơn bão hủy diệt Hải Yến.
Hôi của từ xác chết
Sau 3 ngày nhịn đói, cha của 4 đứa con buộc phải tìm lương thực trong những đống đổ nát. Ông lượm đồ của người quá cố và thấy ăn năn vì điều đó.
Ông Edward Gualberto là cha của 4 đứa con và là viên chức tại thành phố Tacloban. Gia đình ông mất tất cả vì bão Hải Yến. Sau 3 ngày sống trong tình trạng không thức ăn và nước sạch, ông quyết định tìm nguồn lương thực cho người thân.

Người dân thành phố Tacloban bịt mũi trở về khi những xác chết bốc mùi

Trong quá trình tìm kiếm thức ăn và các vật dụng thiết yếu, ông buộc phải giẫm lên những người chết và lượm đồ của họ.
“Nếu bạn không ăn trong 3 ngày, bạn có thể làm những điều xấu hổ để tồn tại. Chúng tôi không có thức ăn trong vài ngày liền. Chúng tôi cần nước và những vật dụng khác để sống sót”, ông Gualberto nói với AFP.
Sau nửa ngày, ông kiếm được bánh, xà phòng, kẹo và nhiều thứ khác. “Cơn bão kinh hoàng khiến nhân phẩm của chúng tôi giảm. May mắn thay, những người trong gia đình tôi vẫn sống sót và tôi cảm ơn trời vì điều đó”.
Thị trưởng Tacloban bám trên mái nhà
Thị trưởng thành phố Tacloban, nơi bị tàn phá nặng nề nhất sau siêu bão Hải Yến, phải bám vào mái nhà để chống chọi với bão.

Xác chết được đậy tôn chờ khiêng đi ở thành phố Tacloban

Tờ Inquirer của Philippines ngày 10/11 cho biết, ông Alfred Romualdez, Thị trưởng thành phố Tacloban may mắn được cứu sống.

Để tránh không bị chết đuối và cuốn phăng trong gió lớn, ông Romualdez đã phải bám vào mái nhà của mình. Ngôi nhà ông nằm gần sân bay thành phố.

Tố Ngôn (tổng hợp)