Những điều ít biết về Titanic

Ngày 15/4, thế giới kỷ niệm 100 năm ngày tàu RMS Titanic va phải băng trôi và chìm. Kể từ khi thảm họa xảy ra, có nhiều nghiên cứu, tìm hiểu liên quan tới con tàu yểu mệnh từng được đánh giá là "không thể chìm" này. Tuy nhiên, vẫn có những thông tin liên quan tới Titanic ít được để ý tới và nếu không được nhắc lại, chúng sẽ rơi vào quên lãng.

Ngày 15/4, thế giới kỷ niệm 100 năm ngày tàu RMS Titanic va phải băng trôi và chìm. Kể từ khi thảm họa xảy ra, có nhiều nghiên cứu, tìm hiểu liên quan tới con tàu yểu mệnh từng được đánh giá là "không thể chìm" này. Tuy nhiên, vẫn có những thông tin liên quan tới Titanic ít được để ý tới và nếu không được nhắc lại, chúng sẽ rơi vào quên lãng.

Tàu Titanic đã yên nghỉ dưới đáy biển được tròn 1 thế kỷ.

1.Trong đêm 14/4, hành khách trên khoang hạng nhất của Titanic đã được thưởng thức một bữa tiệc với 10 món ăn lần lượt, gồm đủ loại "sơn hào hải vị" như hàu, cá hồi kho, thăn thịt bò, thịt cừu với sốt bạc hà, sô cô la và bánh pudding Waldorf. Theo trang web Armchair World, mỗi món ăn này đi kèm với một loại rượu vang khác nhau. Riêng món ăn cuối khách còn được chiêu đãi thêm cà phê và thuốc lá.

2. Titanic có tờ báo riêng. Theo Trung tâm Khoa học tự nhiên Greensboro, bản tin Atlantic Daily Bulletin đã được in thường xuyên trên tàu. Nó có các bài viết và tin tức như mọi loại báo thông thường, thông tin cổ phiếu mới nhất, kết quả đua ngựa, các câu chuyện đồn thổi trong xã hội và thực đơn món ăn mỗi ngày.

3. Con tàu khổng lồ có những tiện nghi mà người ta chưa từng nghe tới. Trang tin Discovery Channel từng viết về một số tiện nghi này, gồm bồn tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, các thư viện, một sân chơi bóng và một bể bơi với nước được làm ấm để du khách cảm thấy thoải mái nhất. Con tàu hạng sang này còn có cả một bệnh viện nhỏ, trang bị cả phòng phẫu thuật.

4. Trong khi công ty điều hành Titanic nói rằng nó chở theo những người giàu nhất thế giới khi đó, thực tế có hai người nổi tiếng nhất của kỷ nguyên không lên tàu. Trang Discovery.com nói rằng họ gồm nhà tài phiệt JP Morgan và nhà sản xuất sô cô la nổi tiếng Milton S Hershey. Cả hai đã định lên tàu để tham gia chuyến đi đầu tiên của nó, nhưng đã hủy bỏ quyết định vào phút chót..

5. Chưa đầy một tháng sau thảm kịch, diễn viên phim câm và là người sống sót trong thảm họa Titanic, bà Dorothy Gibson đã thủ vai chính trong phim "Saved From the Titanic" (Được cứu từ Titanic). Nữ diễn viên đã kể lại câu chuyện của riêng bà về thảm kịch và còn mặc lại chiếc váy trắng bà sử dụng trong đêm Titanic bị chìm. Bộ phim trở thành một tác phẩm rất ăn khách ở Mỹ và Anh. Nhưng bản phim duy nhất đã bị thiêu hủy hai năm sau đó, trong một vụ hỏa hoạn.

6. Rất nhiều cổ vật của Titanic đã được trục vớt. Bảo tàng Titanic ở Massachusetts, Mỹ, hiện chứa bộ sưu tập của Hội Lịch sử Titanic, gồm một chiếc áo phao cứu sinh, cờ cắm trên tàu cứu hộ, thực đơn các bữa trưa và bữa tối, một phần tấm thảm trải sàn khoang hạng nhất, các bức thư và bưu tiếp viết trên tàu cùng một chiếc chuông của con tàu.

7. Theo tờ Mirror của Anh, một cây đàn violin thuộc về nhạc trưởng Wallace Harley trong ban nhạc anh hùng gồm 8 người trên Titanic mới được tìm thấy gần đây. Các nhạc công này đã dũng cảm chơi nhạc khi thảm kịch xảy ra mà không tính tới chuyện cứu lấy mạng sống bản thân.

Trong khi vẫn còn có những kiểm tra phải được tiến hành trước khi chứng minh cây đàn thuộc về Harley, đã có những phỏng đoán nó sẽ phá mức giá kỷ lục cho một cổ vật của Titanic, vốn thuộc về một chiếc chìa khóa hòm thư từng được bán với giá 101.000 bảng Anh năm 2007.

8. Ngôi nhà của một trong những người sống sót nổi tiếng nhất sau thảm họa Titanic hiện là một bảo tàng ở Denver. Ngôi nhà xây năm 1910 này là nhà của Margaret Brown – nổi tiếng sau thảm họa là "Molly Brown người không thể chìm” - đã được dùng để phục vụ các tour du lịch và lớp tập huấn.

9. Người sống sót cuối cùng của thảm họa Titanic qua đời năm 2009. Cụ bà Millvana Dean lúc ấy mới chỉ 8 tuần tuổi và là khách trẻ nhất trên con tàu khi được đưa lên một tàu cứu hộ và sống sót. Theo tờ Guardian, cụ bà qua đời ở tuổi 97, chỉ một tháng sau khi các sao Titanic là Leonardo DiCaprio và Kate Winslet giúp chi trả cho các chi phí nhà dưỡng lão của bà cụ.

10. Rất nhiều nguồn tin nói rằng bản nhạc cuối cùng mà ban nhạc của tàu Titanic chơi là "Nearer My God To Me". Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times năm 1912, Harold Bride, thành viên thủy thủ đoàn, nói rằng ban nhạc đã chơi bản "Autumn" khi con tàu chìm xuống. Dù là với bản nhạc nào, nó cũng chỉ chứng minh họ đã là những anh hùng cho tới phút chót của cuộc đời.

Tường Linh