Những điều đại kỵ khi cúng ông Công ông Táo

23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo lên chầu trời, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng nắm được những phong tục cúng lễ truyền thống. Để lễ cúng được trọn vẹn và ý nghĩa, các gia đình cần lưu ý tránh những điều gì?

Ảnh minh họa.

Báo Vietnamnet cho biết, theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh - Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị, lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo việc lớn việc nhỏ trong năm của gia chủ với thiên đình. Vì thế, việc cầu xin phú quý, sung túc là không nên. Gia chủ chỉ xin Táo quân bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay.

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho rằng, khi cúng ông Công ông Táo, gia chủ tuyệt đối không đốt tiền âm phủ. Vì ông Công ông Táo là thần tiên, không phải là vong hồn người âm.

Ngoài ra, trong dịp này, nhiều gia đình cũng sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng mua vàng mã về đốt. Họ tin rằng dâng mâm cao cỗ đầy sẽ được Táo quân ban nhiều phước lộc, bỏ qua những việc làm xấu trong năm.

Tuy nhiên, điều này không chỉ gây tốn kém tiền của, không có lợi ích mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra, chia sẻ về những điều cấm kị khi phóng sinh cá chép tiễn ông Táo về trời, báo Gia đình và Xã hội cho biết, mặc dù không có quy chuẩn về phóng sinh nhưng các nhà sư đều cho rằng, phóng sinh là khơi lòng hiếu sinh, thương yêu của con người, bởi vậy có những điều bạn nên tránh:

Thả cá chép từ trên cao

Trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép tượng trưng cho thần linh. Sau khi cúng lễ và thả cá chép, các gia đình không nên thả cá từ trên cao như đứng trên cầu, bờ xa ném cá xuống nước, vì như vậy cá có nguy cơ sẽ chết. Bạn nên chọn một địa điểm mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ.

Phóng sinh sau giờ Ngọ

Cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h trưa ngày 23 tháng Chạp) để Táo quân kịp lên thiên đình. Đồng thời, khi thả cá chép phải thả từ từ, nhẹ nhàng xuống ở nhiều nơi, không tập trung một chỗ, để tránh những va chạm mạnh có thể làm cá chết; không nên cầm cả xô đổ cá; không nên để cá nguyên trong túi nilon rồi ném xuống nước…

Phóng sinh cá ở giếng

Không nên phóng sinh cá ở giếng, các vùng nước đọng và những nơi nguồn nước bị ô nhiễm vì cá sẽ ít có cơ hội sống sót. Cũng cần chọn nơi ít người câu cá để tránh việc cá vừa thả ra đã bị đánh bắt.

Rán cá chép

Nhiều gia đình thường chủ quan và nghĩ rằng việc phóng sinh cá là không cần thiết nên bắt cá chép rán lên để cúng Táo quân mà không biết rằng, đây chính là một trong những điều đại kị khi cúng ông Công ông Táo mà các gia đình tuyệt đối không nên làm.

BM (Tổng hợp)

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/nhung-dieu-dai-ky-khi-cung-ong-cong-ong-tao-20200116161113945.htm