Những điều có thể bạn chưa biết về hệ miễn dịch

Bạn không nghĩ nhiều đến hệ miễn dịch cho đến khi cần đến nó để chống lại vi khuẩn. Sau đây là những điều cơ bản nhất.

Phụ nữ dễ mắc các bệnh tự miễn dịch hơn đàn ông: Trong số hơn 2,35 triệu người Mỹ mắc các bệnh tự miễn dịch như bệnh lupus ban đỏ, bệnh vảy nến, bệnh viêm thấp khớp thì có đến ba phần là phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân có thể là do hormone giới tính estrogen. Các tế bào miễn dịch có thể có các cảm thụ quan mà estrogen bám vào và điều này có thể dẫn đến các dạng viêm khiến hệ miễn dịch phải làm việc quá sức.

Khoảng 70% các tế bào tạo nên hệ miễn dịch nằm trong hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa chính là nơi thải loại độc tố. Cách tốt nhất để giữ cho cả hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch mạnh khỏe mà ăn uống sạch sẽ, tức ăn ít đường tinh chế, nhiều chất xơ. Điều này sẽ giúp cho bạn có được hệ tiêu hóa mạnh khỏe nhờ tăng sinh các vi khuẩn có lợi.

Tình dục, căng thẳng và giấc ngủ đều ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Người quan hệ tình dục từ 1-2 lần/tuần có nhiều immunoglobulin A – một loại protein trong máu giúp cơ thể khỏi bị cảm lạnh – nhiều hơn 30% so với những người quan hệ tình dục nhiều hơn hay ít hơn mức này.

Căng thẳng không chỉ khiến bạn dễ nhiễm khuẩn mà còn làm giảm khả năng xử lý viêm của cơ thể. Khi căng thẳng kéo dài, cơ thể sản sinh quá nhiều cortisol làm ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch.

Việc ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày khiến bạn dễ bị ốm khi tiếp xúc với virus gấp 4 lần so với người ngủ tối thiểu 7 tiếng mỗi ngày vì khi bạn ngủ, lượng tế bào T trong máu tăng lên.

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị ung thư mới. Thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị các dạng u ác tính, u bạch huyết và ung thư phổi. Không như hóa trị dùng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư, liệu pháp miễn dịch khai thác hệ miễn dịch như một nút bật tắt của mỗi người để chống lại ung thư.

Tiêm phòng cúm là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi virus cúm nhưng điều có thể bạn chưa biết là nên tiêm phòng vào buổi sáng. So với những người tiêm phòng trong khoảng thời gian từ 3-5 giờ chiều, những người tiêm phòng vào 9-11 giờ sáng có nhiều kháng thể hơn đủ để chống lại hai lần cúm trong vòng 1 tháng sau khi tiêm.

Một số thực phẩm đã được khoa học chứng minh là có tác dụng tăng cường miễn dịch, trong đó có tỏi, rượu, quả táo và súp gà vì táo có nhiều chất xơ hòa tan, còn súp gà có carsonine, một chất có tác dụng đánh bại cảm cúm ngay khi mới bị.