Những điều chưa biết về vua mới của Thái Lan

Tên gọi chính thức của nhà vua mới Thái Lan là Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, lễ đăng cơ sẽ diễn ra cuối năm 2017.

Tờ VOV.vn dẫn thông tin từ Cục Quan hệ Công chúng Thái Lan cho hay, tên gọi chính thức của nhà vua mới Thái Lan là Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun (tên gọi ngắn gọn là vua Rama X).

Ông sinh ngày 28/7/1952 tại cung điện Dusit (Bangkok, Thái Lan). Ông là con thứ ba và cũng là con trai duy nhất của Cố Quốc Vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit.

Theo Tuổi Trẻ, khi còn nhỏ, vua Maha Vajiralongkorn học với thầy riêng ở điện Dusit. Khi cố quốc vương Bhumibol chuyển đến điện Chitralada thì một ngôi trường dành cho trẻ em hoàng tộc cũng được lập nên ở đây.

Sau khi kết thúc Tiểu học ở Thái Lan, ông đã theo học tại Anh Quốc và Australia. Sau đó, tham gia khóa huấn luyện quân sự ở Australia.

Những điều chưa biết về vua mới của Thái Lan - Ảnh 1

Từ năm 1972-1976, ông học tại Đại học Quân sự Hoàng gia Australia. Năm 1972 là năm ông được phong ngôi vị thế tử, xác lập thừa kế ngai vàng.

Năm 1975, ông là sĩ quan tham mưu tại Cơ quan Tình báo Quân đội Thái Lan.

Đến năm 1978, ông hoàn thành khóa học tại Trường Chỉ huy Tham mưu thuộc Lục quân Hoàng gia Thái Lan.

Năm 1987, ông hoàn thành khóa học Luật tại Đại học Sukhothai Thammatirat. Tiếp đó, năm 1990, ông học tại Trường nghiên cứu quân sự của Hoàng Gia Anh.

Ông được cho là một phi công có thể lái chiến đấu cơ, trực thăng. Ông từng tham gia nhiều khóa huấn luyện về lái máy bay, nhảy dù...

Ông cũng giữ nhiều vị trí quan trọng trong Quân đội Hoàng gia. Ông giữ hàm tướng trong lực lượng Lục quân Hoàng gia Thái Lan. Ông mang hàm đô đốc trong lực lượng Hải quân Hoàng Gia, có hàm thượng tướng trong lực lượng không quân Hoàng gia.

Từng tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa

Tờ Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ báo Bangkok Post cho hay, năm 2009, Hoàng Thái tử Maha đã tự điều khiển chiếc máy bay Boeing 737-400 của Thai Airways International. Đó là chuyến bay từ thiện đến Chiang Mai để gây quỹ cho nạn nhân lũ lụt.

Hồi năm 2015, Thái tử Maha Vajiralongkorn đã dẫn đầu đoàn đạp xe trong sự kiện "Bike for Dad" tạm dịch là "Đạp xe vì vua cha". Đoàn xe đạp kéo dài trên đoạn đường 29km. Đoàn xe bắt đầu từ khu vực quảng trường trước Cung điện Hoàng Gia đi qua nhiều tuyến đường ở Bangkok.

Ước tính có 600.000 người tham gia đạp xe cùng nhiều người đứng cổ vũ. Trên thế giới có hàng ngàn Thái kiều đang sống ở nước ngoài cũng đạp xe nhân sự kiện này.

Trước đó, ngày đạp xe "Bike for Mom" nhân dịp sinh nhật lần thứ 83 của hoàng hậu Sirikit đã được công nhận kỷ lục Guiness.

Tờ Thanh Niên dẫn thông tin từ Thái Lan cho hay, vị vua mới có nhiệm vụ quan trọng là thông qua dự thảo hiến pháp đã được quân đội soạn thảo và cho phép trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng 8/2017. Vai trò chính thức của Quốc vương Rama X là chủ trì Quốc khánh ngày 5/12 tới đây.

Trong khi đó, tờ Vietnam Plus của Thông Tấn Xã cho hay, nhà vua Rama X giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông sẽ chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức, có quyền lực để ký ban hành luật và đứng đầu quân đội, chính phủ và tòa án trên danh nghĩa.

Cuối năm 2017, lễ đăng cơ của vua Rama X sẽ diễn ra, tức là sau khi vua quá cố được hỏa táng.

Anh Minh (Tổng hợp)

Những điều chưa biết về vua mới của Thái Lan - Ảnh 2

Điều ít biết về tài năng của Quốc vương Thái Lan vừa băng hà

Những điều chưa biết về vua mới của Thái Lan - Ảnh 3

Đằng sau ánh hào quang của Hoàng gia Nhật

Những điều chưa biết về vua mới của Thái Lan - Ảnh 4

Chiêu trò của những cô gái "bán hoa" trong phố đèn đỏ khi chán khách

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900