Những điều cha mẹ không nên nói với con cái

Có những điều cha mẹ cho là bình thường nhưng lại có thể ảnh hưởng tiêu cực con cái. Dưới đây là một số câu nói mà cha mẹ nên tránh sử dụng.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 1

“Nào, để mẹ làm cho”: Có thể đơn giản bạn chỉ muốn giúp con giải quyết một số thứ nhưng nếu bạn cứ làm hộ như vậy thì con bạn sẽ chẳng bao giờ có thể tự làm được điều gì hay giải quyết được những vấn đề đơn giản nhất của bản thân.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 2

“Đừng khóc nữa”: Trẻ con thường thể hiện cảm xúc của mình một cách rất tự nhiên. Vì thế, hãy nói với con bạn những giọt nước mắt không có nghĩa là sự yếu đuối hoặc một chuyện gì không tốt xảy ra mà đôi khi chỉ là những cảm xúc hoàn toàn bình thường của con người.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 3

“Tại sao con không giống như anh chị con nhỉ?”: Không có điều gì khiến trẻ cảm thấy tồi tệ hơn khi chúng bị so sánh không tốt bằng anh chị em hoặc bạn bè. Thay vì nói với con những lời như vậy, bạn nên giúp con khám phá những điểm mạnh riêng có của bản thân con.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 4

“Đợi bố về nhà bố sẽ cho con một trận”: Có hai điều sai lầm khi bạn nói những điều này với con. Thứ nhất, con bạn sẽ hiểu rằng chúng sẽ không bị phạt ngay lập tức và vì vậy chúng có thể cư xử tồi tệ hơn. Thứ hai, điều này chứng tỏ bạn không thể kiểm soát tình hình và giải quyết vấn đề hiện tại.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 5

“Bố/mẹ hứa”: Khi bạn định hứa hẹn một điều gì đó với con trẻ thì hãy chắc rằng mình có thể thực hiện vì khi bạn thất hứa, sẽ rất khó để xây dựng lòng tin ở con cái những lần sau đó. Do đó, bạn nên thay những lời kiểu như “Bố/mẹ hứa” bằng câu nói “Bố/mẹ sẽ cố gắng thực hiện”.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 6

“Tên đó là một kẻ ngốc”: Nếu bạn không muốn con cái mình gọi bạn bè chúng hoặc những người xung quanh bằng những từ ngữ xúc phạm như vậy thì bạn cũng không nên nói những điều ấy trước mặt trẻ.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 7

“Không có gì phải sợ cả”: Khi bạn nói vậy thì sự thật là con bạn đang sợ hãi vẫn chẳng hề thay đổi. Thay vì chỉ nói con không cần sợ điều gì thì bạn hãy trò chuyện với con để hiểu về nỗi sợ của chúng và giúp chúng vượt qua nỗi sợ ấy.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 8

“Bố/mẹ cũng ghét con”: Trong một vài thời điểm, con bạn sẽ nói rằng chúng ghét bạn khi chúng không hài lòng với một điều gì đó. Nhưng thay vì hơn thua với con trẻ, đơn giản bạn chỉ cần nói rằng bạn yêu chúng dù bất cứ điều gì xảy ra. Con bạn sẽ học hỏi được nhiều điều về cách cư xử và tình yêu thương sau câu nói ấy.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 9

“Bố/mẹ đã nói với con rồi mà”: Đây là một câu nói sáo rỗng mà bạn không nên sử dụng với con cái. Khi bạn không đưa ra một lời giải thích cụ thể nào thì con bạn sẽ không thấy lý do nào để chúng phải dừng cách cư xử hoặc hành động mà bạn đang khiển trách chúng.

Những điều cha mẹ không nên nói với con cái - Ảnh 10

“Im đi”: Thực sự cách nói thô lỗ này không hề phù hợp để cha mẹ trò chuyện với con cái. Dù bạn tức giận hay con bạn đã phạm một lỗi lầm gì lớn lao thì bạn cũng nên bình tĩnh trò chuyện và giải quyết vấn đề.