Những điều cha mẹ cần quan tâm khi cho con đi trẻ

Những điều cha mẹ cần quan tâm khi cho con đi trẻ, để giúp việc này trở nên dễ dàng hơn với con trẻ.

Những điều cha mẹ cần quan tâm khi cho con đi trẻ

Những điều cha mẹ cần quan tâm khi cho con đi trẻ - Ảnh 1

Những điều cha mẹ cần quan tâm khi cho con đi trẻ (Ảnh minh họa) Tìm hiểu trước về trường mẫu giáo

Hiện nay có rất nhiều trường mẫu giáo cho bố mẹ lựa chọn, gồm cả trường công lập và trường tư thục. Chính vì có quá nhiều trường như thế nên các bậc phụ huynh cần chọn lựa kỹ lưỡng để bé được phát triển trong môi trường học đường tốt nhất. Để chọn một ngôi trường phù hợp, bố mẹ có thể tham khảo các thông tin sau:

Tài chính gia đình và việc lựa chọn trường công lập hay tư thục.

Địa điểm của trường thuận lợi.

Gần cơ quan hay gần nhà để tiện đưa đón

Cơ sở vật chất của trường tốt không? Các thầy cô như thế nào?

Đã từng có người quen cho con đi học, họ đánh giá ngôi trường có tốt không?

Bố mẹ đã đến thăm trường để thấy được chất lượng bữa ăn của bé hàng ngày có đảm bảo không?

Chuẩn bị tinh thần cho con

Trẻ đã quen với sự chăm sóc của ông bà, bố mẹ ở nhà nên nhiều trẻ rất sợ khi nhắc đến chuyện phải đi học mẫu giáo. Vậy nên, bố mẹ phải chuẩn bị tinh thần cho bé trước khoảng vài tuần bằng các cách như:

Kể về việc đi hoc: Hãy để bé cảm thấy đi học rất vui, ở lớp có bạn bè chơi cùng, cô giáo hay kể chuyện cổ tích cho bé nghe, lớp có nhiều đồ chơi…để bé cảm thấy thích thú

Mua sắm: Bố me hãy dẵn bé đi mua những vật dụng như ba lô, quần áo mới, mũ, giày…để chuẩn bị cho việc đi học. Bé sẽ cảm thấy thích khi được tự mình đi chọn và đeo balo. Thêm vào đó, khi bé đeo ba lô bố mẹ có thể khen những câu như “ Con đeo ba lô như người lớn” hay “Ba lô con chọn đẹp lắm” sẽ khiến bé cảm thấy thích thú.

Tập cho bé quen cảm giác không có bố mẹ bên cạnh: Khi bé quá nhát, bố mẹ có thể đưa bé đến nhà người quen hay ông bà, cô, bác bé ít được đến và gửi bé ở đấy 1, 2 tiếng. Lâu dần bé sẽ quen với cảm giác không có bố mẹ bên cạnh và không sợ đi học.

Trao đổi với giáo viên về thói quen của trẻ

Ngày đầu tiên gửi con đến lớp, bố mẹ cần trao đổi rõ ràng với cô về tính cách, thói quen của trẻ và đặc biệt dặn dò hoặc nhờ vả để các cô lưu ý khi chăm sóc con. Đặc biệt với những vấn đề quan trọng như: những loại thức ăn trẻ bị di ứng, tiền sử bệnh của trẻ hoặc thói quen thích ăn cơm khô hay cơm ướt... tất cả đều là những thông tin cần thiết bố mẹ cần cho cô giáo biết.

Phương Vũ (Tổng hợp)