Những điều cha mẹ cần làm để phát triển giới tính cho trẻ

Những điều cha mẹ cần làm để triển giới tính cho trẻ, giúp trẻ nhận thức và sống đúng giới tính thật của mình.

Những điều cha mẹ cần làm để phát triển giới tính cho trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ phát triển lệch lạc về giới tính, như yếu tố xã hội, yếu tố bản năng, hay do môi trường…trong đó, phương pháp giáo dục của bố mẹ với trẻ có tác động không nhỏ. Dưới đây là những điều bố mẹ cần chú ý trong việc phát triển giới tính cho trẻ.

Cha mẹ cần hỗ trợ, giúp trẻ phát triển đúng giới tính. (Ảnh minh họa) Cho trẻ mặc quần áo đúng giới tính

Quần áo là một trong những chú ý hàng đầu trong việc phát triển giới tính cho trẻ. Trẻ sơ sinh có thể được mặc quần áo mà không cần quan tâm đến giới tính trai hay gái, do trẻ chưa nhận thức được về bản thân và những thành viên trong gia đình, thêm nữa do quần áo cho trẻ sơ sinh không có sự phân biệt về giới tính một cách rõ ràng.

Nhưng đối với trẻ 3 tuổi trở lên bố mẹ nên cho trẻ mặc quần áo đúng với giới tính của mình, để trẻ bước đầu nhận thức được sự khác nhau giữa 2 giới thông qua những bộ quần áo, và bắt chước tính cách riêng của từng giới qua những bạn bè cùng giới tính. Tuyệt đối không mặc váy cho bé trai, hãy chọn cho trẻ những bộ đồ phù hợp nhưng không đi lệch với giới tính của trẻ.

Không nói với trẻ "Phải chi con là con trái/gái"

Một số bậc cha mẹ quá mong muốn có con trái/gái nên thường trách cứ con mình rằng "Phải chi con là con trái/gái, thì con sẽ được...". Câu nói vô tình này sẽ làm cho trẻ ghét giới tính hiện có của mình, từ đó có những suy nghĩ và hành vi khác với giới tính thực của mình hàng ngày.

Không làm tổn thương đến giới tính của trẻ

Những bất đồng trong việc truyền tải thông điệp từ bố mẹ sang con, hay những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, các yếu tố gia đình, xã hội… nhiều khi khiến bố mẹ có thái độ cáu gắt với trẻ, đặc biệt với những trẻ hiếu động, nghịch ngợm… và so sánh trẻ với những trẻ khác giới. Đây là những cách so sánh, những lời trách móc có nguy cơ khiến trẻ trở nên ghét giới tính hiện có của mình và ngầm thay đổi hành vi, suy nghĩ của mình theo hướng lệch lạc.

Vì vậy, hãy nhớ một chú ý quan trọng trong việc phát triển giới tính cho trẻ là đừng so sánh trẻ với bạn bè của chúng và cũng đừng lấy giới tính của chúng ra để phê phán chúng.

Có nên dạy trẻ tập đọc sớm hay không?

Phương Vũ (T/h)