Những điều cần lưu ý khi mua xe ô tô

Đây là một tình huống mà rất nhiều người quen thuộc: bạn tìm được một tin rao bán xe trên mạng và đây là lúc bạn tới tận nơi sờ tận tay, xem tận mắt chiếc xe mà mình muốn mua. Điều hiển nhiên là bạn sẽ phải “soi” xem có vết trầy xước nào không và muốn lái thử xe. Nhưng có 5 điều sau đây mà phần lớn chúng ta vẫn thường quên mất mỗi khi kiểm tra xe trước khi quyết định mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng.

Gầm xe

Kiểm tra gầm xe ô tô

Nếu được, hãy cho nâng xe lên, kiểm tra xe từ phần dưới sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng xe. Phần gầm xe thường hay bị rỉ sét. Hãy để ý quan sát kĩ lớp sơn lót vì nó có thể là lớp áo che giấu những chỗ rỉ sét và hỏng hóc.

Thảm lót chân

Kiểm tra thảm lót chân

Thảm lót chân hẳn nhiên là sẽ được giữ sạch sẽ, nhưng có thể bạn sẽ muốn xem xét phần bên dưới thảm: Nếu có vết ẩm ướt hay tụ nước, đó hẳn là hậu quả của một vết trũng trên thân xe. Những khiếm khuyết này có thể gây cho bạn nhiều rắc rối hơn về lâu dài. Bạn cũng nên kiểm tra ngay tất cả các tấm thảm khác trong khoang hành lý.

Bàn đạp

Kiểm tra bàn đạp chân ga, phanh

Khi bạn nghi ngờ số km đã đi được của xe bị điều chỉnh, một điều xảy ra vô cùng thường xuyên, thì hãy kiểm tra bàn đạp. Nếu phần nhựa dẻo có vẻ bị mòn quá nhiều thì sự nghi ngờ của bạn rất có cơ sở. Các vết mòn và rách trên ghế ngồi và bánh lái cũng phản ánh số km đã đi của xe.

Khoang động cơ

Kiểm tra hoang động cơ

Đừng để bản thân bị lóa mắt bởi những động cơ sáng bóng. Việc sơn lại động cơ thường nhằm mục đích che dấu những vết rạn nứt. Tuy nhiên, những vết văng dầu hay nước cũng là những dấu hiệu cho thấy động cơ hoạt động không tốt. Sau khi lái thử, hãy xem lại để xem có dấu hiệu của những đường ống bị rò rỉ không. Ngoài ra, các ốc vít và mối nối bị xước, tổn hại cũng là dấu hiệu cho thấy xe đã từng được “đại tu”.

Giấy tờ

Kiểm tra giấy tờ

Đừng bao giờ quên kiểm tra giấy tờ! Hãy bảo đảm là bạn được xem càng nhiều loại giấy tờ càng tốt khi kiểm tra xe. Tốt nhất là bạn nên được xem một bản ghi chép những lần tu sửa của xe với những chữ viết tay khác nhau để bảo đảm xe không bị “đại tu” lại sau đó. Hãy chú ý tới số lượng chủ sở hữu xe trước đó: Bạn nên nghi ngờ nếu như xe đã qua tay hơn 2 người trong vòng 5 năm.

Theo carmudi.vn