Những điều cần lưu ý để không bị lừa khi đi xin việc

Những tháng cận Tết là thời điểm mà người lao động, sinh viên tìm kiếm việc làm thời vụ, làm thêm khá nhiều để tăng thêm thu nhập với những đầu việc đa dạng. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà nhiều đối tượng “giăng bẫy” để lừa người đi xin việc. Chỉ cần một vài thao tác nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tránh được những cái “bẫy” việc làm, thế nên đừng bỏ qua nhé!

Những điều cần lưu ý để không bị lừa khi đi xin việc - Ảnh 1

Hãy tìm đến những địa chỉ tin cậy để có được một việc làm phù hợp.

Lương hấp dẫn, thời gian làm việc linh động - đó luôn là cái “bẫy” ngọt ngào khiến cho nhiều người đi tìm việc mắc phải. Chiêu trò của một số Trung tâm môi giới việc làm luôn đưa ra danh mục việc làm với khung thời gian làm không quá dài, không quá vất vả, ngược lại lương lại cao đến hấp dẫn, vì thế những người tìm việc sẽ thích thú đăng ký ngay, đặc biệt là những tờ rơi quảng cáo dán ở cột điện, bờ tường... Thông thường, các trung tâm này bán hồ sơ từ 50 ngàn – 100 ngàn đồng/bộ, kèm đặt cọc tiền, giữ giấy tờ tùy thân… Sau đó, viện lý do việc như trên quảng cáo đã hết, trung tâm giới thiệu việc khác, hoặc đưa ra những bài kiểm tra, người tìm việc không đáp ứng được nên rớt và mất tất cả số tiền đã đóng!

Chú ý đến thái độ người tuyển dụng, nơi tuyển dụng: Đa phần nếu các công ty tuyển dụng sẽ mời ứng viên về trụ sở chính của công ty và gặp người có thẩm quyền quyết định. Đối với những nơi lừa đảo, họ sẽ luôn có thái độ dè chừng, nếu bạn không được người khác giới thiệu, họ sẽ không tuyển dụng bạn. Nếu họ yêu cầu phải có người giới thiệu hoặc tỏ ra khó chịu nếu bạn hỏi những thông tin sâu về công ty, thắc mắc về địa điểm làm việc, nơi tuyển dụng… thì bạn hãy cẩn thận, rất có thể đó là một nhóm lừa đảo!

Thông tin tuyển dụng không rõ ràng: Những thông tin tuyển dụng chỉ chung chung một nội dung là tuyển nhân viên cho bộ phận nào, không yêu cầu trình độ, hoặc công việc nhàn hạ, mức lương cao thì chắc chắn chỉ là “mồi câu”. Mục đích của việc này là để cho tất cả người tìm việc đều thấy mình phù hợp và nộp đơn vào. Sau đó, tùy vào trình độ mà nộp phí đào tạo… Hãy tránh xa những nơi tuyển dụng như vậy, nếu không sẽ mất tiền oan!

Yêu cầu thực hiện đúng cam kết: Rất nhiều trường hợp người tìm việc bị cơ sở giới thiệu đi phỏng vấn sai địa chỉ, hoặc sai với các thỏa thuận về điều kiện tuyển dụng, điều kiện làm việc, thu nhập... Nên nói rõ công việc cần làm, khả năng đáp ứng, lương đề nghị và yêu cầu nhân viên tư vấn kiểm tra lại tính xác thực của công việc, thực hiện đúng các cam kết do hai bên đưa ra.

Hoàn phí giới thiệu việc làm: Đây là khâu rắc rối nhất và thường xảy ra tranh chấp giữa người tìm việc với cơ sở giới thiệu việc làm. Trong trường hợp phỏng vấn bất thành, nên yêu cầu người đại diện tuyển dụng ghi rõ vào mặt sau giấy giới thiệu lý do không được tuyển để làm cơ sở hoàn phí. Nếu sau một, hai lần giới thiệu bất thành, nên yêu cầu cơ sở giới thiệu việc làm hoàn phí.

Hãy kiểm tra thông tin trên internet: Chỉ cần một vài thao tác nhỏ là gõ từ khóa lên google nơi đăng tuyển dụng, đọc thông tin trên những trang web tin cậy như các tờ báo uy tín. Nếu nơi bạn đang có ý định nộp hồ sơ xin việc vào những nơi có “dấu hiệu lừa đảo” tương tự như thông tin các tờ báo nêu thì bạn hãy cẩn thận. Nếu không chắc chắn, bạn hãy bỏ qua và tìm những cơ hội khác an toàn hơn!

Tìm đến địa chỉ tin cậy: Hãy tìm đến những đơn vị giới thiệu việc làm uy tín và chúng tôi đảm bảo với bạn việc tìm kiếm này không hề khó, có thể nhận biết qua trụ sở, cơ sở vật chất, cách thức tư vấn, hồ sơ giấy tờ, cơ quan quản lý như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ và trên trang web của Báo Lao Động tại địa chỉ vieclam.laodong.com.vn.

Hồng Hà