Những điều cần biết từ trường hợp nhiều trẻ bị lây nhiễm sủi mào gà

Mới đây, dư luận dậy sóng với thông tin nhiều bé trai bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục (sùi mào gà) sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

Thông tin trên cũng làm nhiều người quan tâm hơn đến căn bệnh này. Dưới đây là những điều cần biết về căn bệnh sủi mào gà.

Sủi mào gà là gì?

Sùi mào gà là căn bệnh phổ biến trên thế giới, có tốc độ lan truyền nhanh, có khả năng phát triển thành ung thư. Việt Nam là nước có số dân mắc bệnh này rất cao. Sở thích sinh hoạt tình dục theo đường hậu môn và đường miệng của nhiều người dễ dẫn đến các biểu hiện của bệnh sùi mào gà xuất hiện tại hai vị trí này.

Những điều cần biết từ trường hợp nhiều trẻ bị lây nhiễm sủi mào gà - Ảnh 1

Sùi mào gà là căn bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn.

Sùi mào gà lây qua những đường nào?

Hầu hết cộng đồng có hiểu biết chưa đầy đủ về bệnh sùi mào gà, cho rằng bệnh chỉ gặp ở người trưởng thành và qua đường tình dục không an toàn. Do đó thông tin có gần 50 trẻ tại Hưng Yên mắc căn bệnh này khiến không ít phụ huynh giật mình.

Thực tế, dữ liệu dịch tễ bệnh sùi mào gà trẻ em còn hạn chế, tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng không rõ.

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế lao động Hà Nội, sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra. Có khoảng 100 type virus HPV, trong đó có khoảng 20-30 type có thể gây ra bệnh sùi mào gà.

Ngoài lây qua đường tình dục, bệnh sùi mào gà có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp do dùng chung đồ với người mắc bệnh như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu… Lúc này, HPV xâm nhập qua các trầy xước, các vết thương hở hoặc qua niêm mạc miệng, mắt…

Với trẻ em, nguyên nhân mắc bệnh có thể do truyền từ mẹ bị nhiễm HPV sinh dục trong quá trình sinh nở, do quá trình chăm sóc, can thiệp y tế, vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc do người lớn bị bệnh lây sang.

Người lớn nhiễm HPV nếu có tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ đều có nguy cơ lây bệnh sang cho bé.

BS Dung cho biết, việc lây nhiễm qua tiếp xúc từ dụng cụ y tế chưa được báo cáo bởi trong y tế, khi can thiệp bất cứ dụng cụ gì lên cơ thể người bệnh đều phải đảm bảo tiệt trùng. Tuy nhiên, về nguyên tắc vẫn có thể nếu dụng cụ không vô trùng.

Sống chung với sùi mào gà suốt đời nếu lỡ “dính”

Bệnh sùi mào gà đang có xu hướng phát triển do lối sinh hoạt bừa bãi của nhiều người.

Tuy bệnh có thể đỡ nếu chữa đúng cách nhưng các chuyên gia cho biết, bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hoặc điều trị không triệt để mầm bệnh, bệnh sẽ ngày một nặng hơn, gây loét, chảy máu , thậm chí bệnh nặng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, cản trở giao hợp hoặc các tổn thương có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở...

Ban đầu, bệnh thể hiện ở các nốt sẩn nhỏ, u nhú màu hồng hoặc màu trắng hồng. Sẩn tiến triển to dần, sùi lên tạo thành các khối giống hoa súp lơ hoặc dạng quả dâu, lúc đầu các sẩn chỉ nhỏ bằng đầu đinh ghim, về sau có thể to bằng quả táo, mật độ mềm, bề mặt gồ ghề. Sẩn có thể khô hoặc trượt, tiết dịch mùi hôi thối do cọ xát và bội nhiễm. Số lượng các sẩn có khi chỉ có một vài tổn thương riêng rẽ, nhưng thường tập trung thành các đám.

Phương Ngân (TH)