Những điều bất ngờ có thể ảnh hưởng chu kỳ ‘đèn đỏ’

(Tin Nóng) Chu kỳ “đèn đỏ” của chị em có thể thay đổi do rất nhiều nguyên nhân, và một số nguyên nhân được liệt kê dưới đây có thể ít người biết đến, theo womansday ngày 17.9.

Những điều bất ngờ có thể ảnh hưởng chu kỳ ‘đèn đỏ’ - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Shutterstock

Căng thẳng

Căng thẳng đủ để ảnh hưởng sức khỏe của phụ nữ như hút thuốc thụ động, và có thể gây rối chu kỳ kinh nguyệt. Căng thẳng khiến cơ thể giải phóng hoóc môn cortisol làm thay đổi thói quen kinh nguyệt của phụ nữ, trong nhiều trường hợp, nó có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh nguyệt, theo Sherry Ross, bác sĩ phụ khoa ở Los Angeles (Mỹ).

Rối loạn giấc ngủ

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Chăm sóc sức khỏe phụ nữ quốc tế cho thấy rối loạn giấc ngủ có thể gây ra kinh nguyệt không đều.

Đi lại nhiều

Nếu bạn hay đi máy bay, chèo thuyền… thì nồng độ hoóc môn melatonin cũng bị ảnh hưởng, theo bà Ross. Cơ thể bạn sẽ thích nghi với sự định vị của bạn, nhưng đồng thời cũng trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Uống rượu

Các chuyên gia cảnh báo uống quá nhiều rượu bia thực sự có thể kéo dài chứng chuột rút của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục và căng thẳng thể chất theo chế độ nghiêm ngặt hàng ngày cũng có thể dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố, theo bà Ross. Vì vậy, tiêu chuẩn vàng để thiết lập thời gian tập thể dục chỉ nên 30 phút một ngày, và với bấy nhiêu thời gian này cũng có thể giúp giảm đi các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Ngọc Lam