Những điều bạn không nên nói với người mới làm cha mẹ

Làm cha làm mẹ lần đầu, thật khó tránh khỏi những bỡ ngỡ và lóng ngóng. Thay vì chỉ trích, bạn hãy dành cho họ những lời động viên, khích lệ, giúp họ làm tốt thiên chức của mình.

Không nên nói "Nó khóc ngặt lên rồi! Sao bạn không cho con ăn?"

Có thể bạn thốt ra câu nói như vậy hoặc đại loại như thế. Bạn đừng vội kết luận nguyên nhân trẻ không ngừng khóc là do trẻ đang đòi ăn. Một đứa trẻ khóc có thể do nhiều lý do. Chẳng hạn như trẻ cảm thấy quá nóng, trẻ muốn thay bỉm , hoặc đơn giản là muốn được cha mẹ chú ý đến.

Các bậc cha mẹ sẽ càng thêm bối rối khi được nhắc nhở như vậy. Hãy đến và dạy họ cách dỗ dành đứa trẻ để giúp trẻ nguôi cơn khóc sẽ tốt hơn.

Những điều bạn không nên nói với người mới làm cha mẹ - Ảnh 1

Đừng trách ông bố bà mẹ trẻ khi chưa biết cách dỗ dành con trẻ. (Ảnh minh họa)

Đã có chuyện gì xảy ra với ngôi nhà của bạn vậy?

Bạn dành thời gian ghé thăm người bạn của mình vừa "vào ổ" không lâu. Điều bạn thốt lên ngay khi vừa bước vào nhà hay căn phòng của người bạn mới lần đầu con nhỏ, có thể vô tình khiến họ cảm thấy xấu hổ, ngại ngần, thậm chí có thể là hoài nghi chính bẩn thân mình, "Liệu có phải mình bừa bộn đến vậy?"

Hãy đặt mình vào vị trí của người lần đầu làm cha mẹ, và bạn hãy thông cảm, thấu hiểu họ khi họ chưa thể sắp xếp được đúng ý như với những người đã có kinh nghiệm chăm con. Hãy dùng lời lẽ tích cực khích lệ thay vì chỉ chăm chăm xem họ bừa bộn thế nào.

Bạn không nên để trẻ kiểm soát cuộc sống của bạn

Bạn cảm thấy bực mình vì không thể hẹn hò với người bạn thân, kể từ khi người ấy thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ. Sự tức giận ấy có thể khó kiểm soát và bạn buột miệng trách họ đã để con cái quấn lấy chân. Điều này sẽ khiến những người mới làm cha mẹ cảm thấy bất ngờ, thậm chí cả ưu phiền vì nghĩrằng mình đã mất "tự do" thực sự khi có con, như vậy ảnh hưởng đến việc chăm sóc con trẻ.

Bạn cần phải hiểu, đứa trẻ cần được dành nhiều thời gian ngủ và ăn cả ngày, và nó có thể khiến các bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi, chả còn sức mà hẹn hò với bạn cả.

Đứa trẻ còn quá nhỏ! Tại sao bạn lại cho trẻ thức giờ này?

Bạn đừng nhảy bổ lên chỉ trích, một lần nữa bạn cần kiểm soát lời nói của mình khi thấy các ông bố, bà mẹ trẻ vật lộn đến khuya mà đứa trẻ vẫn thức. Không ai muốn vậy cả, nó sẽ khiến cả bố mẹ và con đều mệt, và chắc hẳn họ cũng đã làm đủ cách để giúp con yêu ngủ ngon. Nhưng nếu không thể, hãy đến và động viên hỗ trợ họ.

Video: Cách ru con ngủ chỉ trong vòng 1 phút

(Nguồn Video: You tube)

Những điều cần biết khi dạy trẻ 3 tuổi

Phương Vũ (Dịch từ I love children)