Những điện thoại nào sử dụng được ứng dụng định danh điện tử quốc gia?

  Ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNEID là phần mềm do Bộ Công an tạo lập phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử. Theo đó, người dân chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

  Triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, dự kiến từ cuối tháng 2/2022, Bộ Công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua các hoạt động cấp, đổi lại, cấp lại Căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc. Mọi công dân đều có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử nếu có nhu cầu sử dụng.

  Theo đó, ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNEID là phần mềm do Bộ Công an tạo lập phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử.

  Sử dụng tài khoản định danh điện tử để giao dịch trực tuyến, người dân sẽ được hưởng nhiều lợi ích như tiết kiệm được thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Người dân còn có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNEID như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...

  Người dân chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

  Được biết, ứng dụng hiện đã có mặt trên các kho ứng dụng của Google, Apple. Người dân có thể lên kho ứng dụng Google Play (CH Play) đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và App Store với các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS để tải ứng dụng VNEID về điện thoại của mình.

  Theo Công an thành phố Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, ứng dụng VNEID yêu cầu thiết bị di động của người dân sử dụng hệ điều hành Android 5 hoặc iOS 9 trở lên.

  Ngoài ra, người dân cũng được khuyến khích nên sử dụng thiết bị di động có camera tốt, cấu hình từ trung bình trở lên và đảm bảo kết nối Internet để có trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng.

  Bên cạnh việc trực tiếp đến đăng ký tại cơ quan công an, người dân cũng có thể thực hiện đăng ký mở tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNEID. Tuy nhiên, một số điện thoại chỉ có thể được sử dụng để đăng ký tài khoản định danh cá nhân cho 1 người theo số căn cước công dân để xác thực mã OTP.

  Đồng thời, tài khoản định danh điện tử của người dân cũng chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm. Trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân có thể yêu cầu tạm khóa tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo 1 trong 2 cách: Yêu cầu khóa tài khoản trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (bằng thiết bị di động khác có kết nối Internet); Liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.

  Trọng Trần

  Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/nhung-dien-thoai-nao-su-dung-duoc-ung-dung-dinh-danh-dien-tu-quoc-gia-42022315161525772.htm