Những diễn biến mới nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng

GD&TĐ - Chỉ còn chưa đến 1 tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức bắt đầu. Trong lúc Hillary Clinton đang dẫn điểm trước Donald Trump (theo các cuộc thăm dò dư luận xã hội) thì bất ngờ FBI quyết định khôi phục điều tra những bức thư rò rỉ của ứng cử viên đảng Dân chủ và Donald Trump quyết định tung thêm 10 triệu USD cho cuộc vận động tranh cử ở những bang “chiến trường”.

Những diễn biến mới nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng - Ảnh 1

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay hứa hẹn sẽ hết sức gay cấn.

Từ lá thư gửi Quốc hội của James Comey

Ngày 28/10, trong thư gửi các thành viên Quốc hội Mỹ, Giám đốc FBI James Comey nói rằng cơ quan này vừa biết về những bức thư mới trong hộp thư cá nhân của Hillary Clinton. Đây là những bức thư mới được tìm thấy khi FBI tịch thu các thiết bị của cựu nghị sĩ Anthony Weiner và Human Abedib - trợ lý hàng đầu của Hillary Clinton, người bị nghi đã chat sex với trẻ vị thành niên. Hiện tại, các cơ quan hành pháp chưa rõ những bức thư nào được gửi từ máy chủ của bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, theo lời James Comey thì những bức thư này cần được điều tra vì rất có thể chúng chứa những thông tin mật.

Theo các nhà phân tích, đây là quyết định hết sức bất ngờ của FBI. Nó bất ngờ với ngay cả bình luận viên của CNN khi nhận được thông tin này. Họ lúng túng…

Như vậy, chỉ còn 11 ngày trước bầu cử, Hillary Clinton nhận quả đắng từ FBI - bà sẽ không thể tuyên bố đanh thép với đối thủ Donald Trump rằng “việc này đã khép lại”!

Ngay lập tức, Donald Trump lên tiếng khen ngợi FBI. “Tôi rất tôn trọng FBI và Bộ Tư pháp vì dám can đảm sửa chữa lỗi lầm mà họ đã mắc phải” - Donald Trump tuyên bố. Phát biểu trước các cử tri ở New Hampshire vào hôm thứ Sáu (28/10), ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa cho rằng, vụ việc (email) của bà Hillary Clinton còn “kinh hơn cả vụ Watergate” và quyết định khép lại cuộc điều tra email của Hillary Clinton cách đây chưa lâu là “một thất bại nghiêm trọng của công lý mà người dân Mỹ đều biết và ai cũng kỳ vọng rằng nó sẽ được khắc phục”.

Một nhà báo bay cùng Hillary Clinton và các cộng sự của bà đến Iowa nói rằng họ rất bất ngờ về quyết định của FBI. Giờ đây, áp lực đang dồn vào FBI rằng tại sao họ mở lại cuộc điều tra thư điện tử của Hillary vào lúc này, khi cuộc bầu cử đã cận kề?

Tuyên bố thắng cử của Hillary Clinton có quá vội?

Trước ngày bầu cử (8/11) độ 2 tuần, tất cả các hãng thăm dò dư luận đều đưa ra kết quả thăm dò có lợi cho Hillary Clinton. Kết quả cho thấy, khoảng cách giữa hai ứng cử viên chênh nhau từ 8 - 12% nghiêng về bà Hillary Clinton. Kết quả này khiến Hillary Clinton quá tự tin mà tuyên bố rằng coi như bà đã thắng cử.

Tuy nhiên, những ngày gần đây có vẻ như gió đã đổi chiều. Sau khi tung ra 10 triệu USD, một món quà được cho là không nhỏ nhằm lôi kéo cử tri ở các bang được cho là “chiến trường” (Florida, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin, New Hampshire, Minnesota, Iowa, Michigan, Nevada, Colorado và Bắc Carolina), khoảng cách giữa Hillary Clinton và Donald Trump đang có dấu hiệu thu hẹp lại. Theo kết quả mới nhất mà Đài tuyền hình ABC và báo Washington Post vừa tiến hành thăm dò 1.100 cử tri tiềm năng trong khoảng thời gian từ 24 -27/10 thì khoảng cách giữa hai ứng cử viên chỉ còn 2% (47/45) nghiêng về Hillary Clinton.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Bloomberg, tại bang “chiến trường” Florida, Donald Trump đang dẫn trước Hillary Clinton đến 2 điểm (45/43). Còn trong nhóm cử tri độc lập, Trump giành được 43% phiếu, so với 41% mà Hillary Clinton giành được.

Cả Hillary Clinton và Donald Trump đều ráo riết vận động tranh cử tại các bang chiến trường. Theo các nhà phân tích, ngoài phải đạt được quá bán số phiếu đại cử tri (270/538) thì những lá phiếu từ các bang chiến trường sẽ quyết định chiến thắng của các ứng cử viên.

Nói như thế để thấy cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vẫn hết sức căng thẳng và đầy yếu tố bất ngờ. Mọi chuyện chỉ có thể ngã ngũ vào ngày 8/11 tới.