Những điểm đến du lịch bất ổn trên thế giới

Khách du lịch nên tránh đến các quốc gia Syria, Afghanistan, Yemen và Timbuktu, bởi đây là những địa điểm nguy hiểm nhất trên thế giới.

Ngày nay, việc đi du lịch thăm thú các địa điểm trên thế giới đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tại một số nơi, tốt nhất là nên tránh tới tham quan do một số điều kiện nguy hiểm. Nguy hiểm trong du lịch có thể là một quốc gia có chiến tranh, nạn trộm cắp, địa hình nguy hiểm, và cả động vật cũng như thời tiết khắc nghiệt…

Báo cáo "The Travel Risk Map for 2017" (tạm dịch: Bản đồ rủi ro du lịch năm 2017) do các chuyên gia y tế và an ninh thuộc Tổ chức SOS và Kiểm soát rủi ro quốc tế vừa công bố chung với Ipsos Mori, đi sâu vào thái độ và trải nghiệm của khách du lịch trên thế giới.

Năm 2016, các vụ khủng bố và dịch Zika khiến nhiều khách du lịch không khỏi lo ngại. Theo nghiên cứu, 72% khách thừa nhận rằng các rủi ro từ du lịch tăng lên trong năm qua, 57% người dự đoán tình hình năm tới còn nguy hiểm hơn.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy phần lớn khách du lịch lo ngại về các rủi ro khủng bố (51%) và bất ổn (36%).

Theo báo cáo, những địa điểm thường thu hút du khách như Mexico, Colombia, Honduras, Haiti, Pakistan và Ai Cập cũng là nơi có rủi ro cao.

Nếu không có lý do gì đặc biệt, khách du lịch nên tránh đến các quốc gia Syria, Afghanistan, Yemen và Timbuktu, bởi đây là những địa điểm nguy hiểm nhất trên thế giới.

Những điểm đến du lịch bất ổn trên thế giới - Ảnh 1

Yemen là một trong những nơi nằm trong vùng bất ổn có rủi ro du lịch cao - Ảnh: BP, DM

Nhìn từ bản đồ du lịch có thể thấy chúng được chia thành 4 bảng màu tương ứng với các cấp độ: Xanh lá cây, vàng, cam, đỏ và đỏ sẫm.

Xanh lá cây: Tỷ lệ bạo lực tội phạm cực thấp. Các điểm đến này không xảy ra tình trạng bạo lực chính trị đáng kể hay bất ổn, ít bè phái, bạo lực sắc tộc, nhắm vào khách nước ngoài. Dịch vụ an ninh và tình trạng báo động khẩn cấp hoạt động hiệu quả. Dịch vụ vận tải đạt tiêu chuẩn cao.

Vàng: Nguy cơ thấp. Tỷ lệ bạo lực tội phạm thấp. Hiện tượng phân biệt chủng tộc, sắc tộc, bất ổn dân sự không phổ biến. Nếu chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa, các nhóm có khả năng hoạt động hạn chế. Dịch vụ an ninh và tình trạng báo động khẩn cấp đầy đủ.

Những điểm đến du lịch bất ổn trên thế giới - Ảnh 2

Bản đồ du lịch hiển thị những khu vực bất ổn và an toàn trên thế giới - Ảnh: BP, DM

Da cam: rủi ro ở mức trung bình. Tình trạng bất ổn chính trị, các cuộc biểu tình bạo đồng, nổi dậy lẻ tẻ. Du khách và người nước ngoài có thể phải đối mặt với nguy cơ bạo lực, ảnh hưởng các giáo phái sắc tộc.

Đỏ: rủi ro ở mức cao. Các cuộc biểu tình thường xuyên, có thể nhắm tới mục tiêu phá rối du khách nước ngoài. Họ có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề an ninh, tội phạm, khủng bố trực tiếp hoặc gián tiếp. Một số vùng ở nơi này bị hạn chế không được tiếp cận với du khách nước ngoài.

Đỏ sẫm: rủi ro cao. Tình trạng kiểm soát của chính phủ và pháp luật ở đây rất thấp hoặc không tồn tại trên các khu vực rộng. Mối đe dọa nghiêm trọng trực tiếp đến du khách và người nước ngoài. Phần lớn các khu vực này không thể tiếp cận với người nước ngoài.

.Trong khi đó, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland, Đan Mạch, Thụy Sĩ, và Slovenia được cho là những điểm đến an toàn nhất. Ngoài ra, báo cáo "The Travel Risk Map for 2017" đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia lý tưởng để du lịch với mức độ nguy hiểm rất thấp cùng với Canada, Đức, Pháp, Úc...

Thủy Bích (t/h theo BP, DM)