Những điểm đáng chú ý sau trận Thái Lan - Việt Nam (0-0): Thận trọng trên hết

HLV Akira Nishino đã có trận ra mắt được cho là 'an toàn' ngay tại sân nhà.

HLV Akira Nishino đã có trận ra mắt được cho là "an toàn" ngay tại sân nhà. HLV Park Hang Seo cũng đã có trận đấu an toàn trên đất khách. Cả Nishino lẫn Park đều chọn sự thận trọng trong xây dựng lối chơi cho chủ nhà Thái Lan và đội khách Việt Nam. Cựu HLV đội tuyển Nhật Bản tại World Cup 2018 có lý do để triệu tập duy nhất 1 tiền đạo lần này là Supachai Chaided. Ông để Supachai ngồi dự bị ngay từ đầu vì Thái Lan thi đấu mà không có tiền đạo thực thụ nào. Hàng công là bộ ba tiền vệ Supachok Sarachat, Thitipan Puangchan và Chanathip. Thủ môn đang chơi tại Bỉ là Kawin Thamsatchanan ngồi dự bị cho tân đội trưởng 35 tuổi Siwarak Tedsungnoen.

Supachok tiếc nuối trong tình huống cuối cùng.

Thái Lan kiểm soát bóng nhiều hơn Việt Nam. Hai cầu thủ Supachok và Thitipan nhiều lần xâm nhập vòng cấm của thủ môn Văn Lâm. Cơ hội nguy hiểm nhất là lúc các hậu vệ Việt Nam lơ là ở những giây cuối cùng của trận đấu: Supachok thoát xuống, vượt qua cả Văn Lâm nhưng góc sút quá hẹp để có thể chuyển cơ hội thành bàn thắng. HLV Nishino chỉ mới cầm quân ở Thái Lan tầm 2 tháng nhưng đủ hiểu sức ép của chủ nhà khi tiếp Việt Nam trên sân nhà. Chính sức ép đó khiến các cầu thủ Thái Lan phạm lỗi tới 13 lần, trong khi Việt Nam chỉ 8 lần. Trong đó, Thái Lan có cú phạm lỗi khi đạp vào đầu gối của đội trưởng Ngọc Hải ở hiệp hai.

HLV Park chọn bài phản công cho Việt Nam trong hoàn cảnh thiếu người vì chấn thương và cả chơi trên sân khách. Văn Toàn đá cao nhất mà không có đồng đội ưng ý Công Phượng ngay từ đầu. Vị trí Duy Mạnh ở hàng thủ bị khoét liên tục nhưng Ngọc Hải bọc lót tốt cho tới khi Văn Hậu vào thay thì mọi chuyện ổn. Tuyến giữa, nhất là Tuấn Anh làm quá tốt nhiệm vụ được giao là "tắt điện" của Chanathip trong gần như toàn bộ trận đấu (ngược lại, Quang Hải cũng bị Thái Lan bắt chết hoàn toàn).

Hàng công chỉ có mỗi Văn Toàn khá mỏng nên bỏ lỡ đáng tiếc 2 cơ hội. Tình huống ở giây thứ 20 trận đấu thì Văn Toàn vượt qua hàng thủ Thái Lan nhưng sút chệch cột dọc bên phải. Sự ăn ý giữa Công Phượng và Văn Toàn diễn ra ở tình huống gần cuối hiệp hai, tiếc là Văn Toàn hơi đuối ở tình huống thoát xuống. Việt Nam chủ trương cầm hòa ngay từ đầu nên kết quả này làm cho HLV người Hàn Quốc hài lòng.

Kết quả hòa ở lượt đi trên đất Thái sẽ giúp cho trận lượt về tại Mỹ Đình vào ngày 19-11 tới hấp dẫn hơn. Cả HLV Park và Nishino hy vọng không chọn sự thận trọng làm đầu nữa mà cả hai tính tới phương án tấn công để giành chiến thắng.

HOÀNG HƯNG