Những đề xuất từ phía cộng đồng kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
Dịch Covid-19 đã làm cho các doanh nghiệp (DN) trong cả nước và khu vực Miền Trung nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng bị thiệt hại nặng nề.

Dịch Covid-19 đã làm cho các doanh nghiệp (DN) trong cả nước và khu vực Miền Trung nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng bị thiệt hại nặng nề. Nhằm kịp thời hỗ trợ cho DN vượt qua khó khăn và tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành tung gói tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói tài khóa 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ DN; đồng thời chỉ đạo các địa phương nhanh chóng triển khai các giải pháp hỗ trợ DN.

Dưới đây là những đề xuất, kiến nghị của DN và sự vào cuộc của ngành Ngân hàng trên địa bàn TP.

Ông Trương Đình Đức - Trưởng Văn phòng Miền Trung Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Viet Group:

Ông Trương Đình Đức

Qua khảo sát sơ bộ cho thấy, hầu hết các DN hội viên của Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tại khu vực Miền Trung đều bị thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19. Theo đó, doanh thu không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như: trả lương, lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng... Nếu dịch Covid-19 kéo dài thì nhiều DN sẽ rơi vào tình cảnh phá sản. Theo tôi, gói hỗ trợ của Chính phủ là hết sức quan trọng và cấp thiết. Do vậy, cần phải triển khai càng nhanh càng tốt. DN nói chung, các hội viên Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tại khu vực miền Trung nói riêng đang nóng lòng chờ được “liều thuốc” tiếp sức nhanh, vì vậy, cần cải tiến quy trình, thủ tục để làm sao nhanh gọn hơn, thông tin minh bạch và đầy đủ về tiêu chí, quy trình thủ tục để nhận được các khoản hỗ trợ; phải xác định đúng đối tượng thụ hưởng với những tiêu chí xác đáng và cụ thể để tránh tình trạng hỗ trợ “sai địa chỉ”, đồng thời cần giám sát chặt việc sử dụng nguồn hỗ trợ để bảo đảm hiệu quả chính sách của Nhà nước.

Ông Trần Minh Dõng - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Viettronimex Đà Nẵng:

Ông Trần Minh Dõng

Để giúp DN giảm bớt khó khăn, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ được lao động và việc làm góp phần vào công tác an sinh xã hội, Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Đà Nẵng có một số kiến nghị như sau: TP triển khai các giải pháp cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích mạnh mẽ hơn phát triển kinh tế tư nhân bằng cách có những chính sách hỗ trợ về vay vốn với mức lãi ưu đãi cho các hộ kinh doanh cá thể tiến hành tái cơ cấu kinh doanh; giảm thuế VAT xuống còn 5% đối với tất cả các ngành nghề kinh doanh; giảm 10% thuế thu nhập DN và giãn thời gian nộp thuế 6 tháng; đối với những hộ thuế khoán đề nghị nên xem xét giảm 30 - 40% trong năm 2020; phí công đoàn đề nghị giảm 50% trong năm 2020; cho phép DN được chậm đóng tiền BHXH không tính lãi trong vòng 6 tháng kể từ ngày có thông báo của BHXH; Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên chỉ đạo cho các ngân hàng thương mại chung sức hỗ trợ cho DN bằng cách khoanh nợ có thời gian cụ thể, giãn nợ từ 3 - 6 tháng, nên triển khai đồng bộ cho tất cả các ngân hàng, mọi DN đều được hỗ trợ.

Ông Võ Minh - Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng:

Ông Võ Minh

Hiện nay, chúng tôi đang khẩn trương triển khai Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020 của NHNN về quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 đến các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn TP. Cụ thể, ngành Ngân hàng sẽ hỗ trợ như sau: Về phạm vi nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ và tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Điều 4 Thông tư 01 quy định nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ là số dư nợ gốc và/hoặc lãi (bao gồm cả số dư nợ của các khoản nợ thuộc phạm vi điều chỉnh của NĐ số 55/2015/NĐ-CP ngày 9-6-2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (đã được sửa đổi, bổ sung) đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây: phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19; khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19.

Về miễn, giảm lãi, phí, Điều 5 Thông tư 01 quy định TCTD quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu DN) mà nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19 và khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19. Về giữ nguyên nhóm nợ: Điều 6 Thông tư 01 quy định TCTD được giữ nguyên nhóm nợ đã phân loại theo quy định của NHNN tại thời điểm gần nhất trước ngày 23-1-2020 trong thời gian cơ cấu lại đối với số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi quy định Thông tư này…

Ông Trần Ngọc Ân - Giám đốc Agribank Chi nhánh TP Đà Nẵng:

Thực hiện chỉ đạo của NHNN, hiện chúng tôi đang khảo sát, xem xét các trường hợp khách hàng của Agribank Chi nhánh TP Đà Nẵng để có biện pháp hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra và tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh. Trong khi chờ đợi sự hướng dẫn cụ thể về hỗ trợ cho khách hàng từ Hội sở Agribank, căn cứ vào tình hình, điều kiện của Agribank Chi nhánh TP Đà Nẵng và quyền hạn được phân cấp, chúng tôi quyết định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí đối với các trường hợp đã được xác định bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 để có sự hỗ trợ kịp thời cho khách hàng. Đặc biệt, trước khi có chủ trương giảm lãi suất cho vay từ NHNN, Agribank đã thực hiện giảm lãi suất 1% áp dụng đối với các khoản vay mới của các khách hàng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 như: khách sạn, nhà hàng, vận tải, thương mại, nông nghiệp…

PHÚ NAM (thực hiện)

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/99_222305_nhung-de-xuat-tu-phia-cong-dong-kinh-doanh.aspx