Những dấu ấn của ông Putin qua ba lần thăm Việt Nam

BizLIVE - Nhân dịp Tổng thống Nga V. Putin có chuyến thăm thứ 3 tới Việt Nam, cùng điểm lại những kết quả đạt được từ 2 chuyến công du trước của ông.

Hình ảnh đầu tiên của Tổng thống V. Putin tại Việt Nam sáng ngày 12/11.

Chuyến thăm đầu tiên vào tháng 3/2001

Từ ngày 28/2 đến 2/3/2001, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên. Mục đích chính của chuyến thăm là xác định các phương hướng chiến lược phát triển các mối quan hệ Nga-Việt trong thế kỷ XXI.

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, lãnh đạo hai nước đã tiến hành ký kết một số văn bản quan trọng như: “Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược”; “Nghị định thư liên chính phủ về việc rà soát cơ sở điều ước, pháp lý và hiệu lực các hiệp ước và hiệp định song phương”; “Các văn kiện về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí, phối hợp hành động trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, ngân hàng”…

Trong chuyến thăm và làm việc đầu tiên của ông Putin, hai nước đã xác định vai trò then chốt của việc hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng giữa hai bên. Đồng thời lãnh đạo hai nước cũng đề ra các phương hướng hợp tác kinh tế chính trong tương lai ở các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như: Năng lượng điện, tổ hợp nông công nghiệp, nghề cá, công nghiệp nhẹ, hóa chất, dược phẩm và thực phẩm, đóng mới và sửa chữa tàu các loại, chế tạo máy, vận tải, thông tin, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng, du lịch.

Chuyến thăm này đã mở ra một giai đoạn mới trong việc hợp tác giữa Việt Nam và Liên Bang Nga.

Chuyến thăm thứ hai ngay say Hội nghị APEC 2006 tổ chức tại Việt Nam

Theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết, ngày 20/11/2006, Tổng thống Liên bang Nga V. Putin đã sang thăm và làm việc chính thức Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Đây là lần thứ hai, người đứng đầu của Liên bang Nga sang thăm chính thức Việt Nam. Mục đích của chuyến thăm lần này nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ bang giao giữa hai nước đồng thời lãnh đạo hai nước cũng tiến hành những cuộc hội đàm quan trọng về một số vấn đề liên quan như: thúc đẩy hợp tác kinh tế, năng lượng, du lịch, giáo dục, khoa học kỹ thuật...

Tổng thống Putin cùng lãnh đạo các nước trong trang phục áo dài Việt Nam tại Hội nghị APEC năm 2006. Ảnh: Reuters

Theo đó, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga, các cuộc gặp và hội kiến của Tổng thống Liên bang Nga với Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tại hội đàm, hai Bên nhất trí đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện Việt-Nga trên cơ sở phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước, chú trọng đặc biệt đến vấn đề phát triển hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Hai bên đã thỏa thuận sẽ tăng cường vai trò điều phối của Ủy ban liên chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật nhằm thực hiện những thỏa thuận đã đạt được và tìm phương thức giải quyết hiệu quả nhất cho những vấn đề còn tồn tại.

Hai Bên nhấn mạnh mong muốn và sẽ ưu tiên cho việc tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng-nhiên liệu, trong đó có việc phối hợp thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam, Liên bang Nga và các nước thứ ba.

Trên tinh thần hữu nghị và hợp tác, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga bày tỏ quyết tâm tiếp tục củng cố hợp tác trong khuôn khổ đối tác đối thoại Nga-ASEAN, và theo kênh tiếp xúc của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và ASEAN, cũng như mong muốn hỗ trợ lẫn nhau trong các cơ chế đa phương hiện đang có hoặc đang hình thành ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, Tổng thống V. Putin cũng đã cùng với các nhà lãnh đạo thế giới tham gia Hội nghị cấp cao APEC 14 và hai nước Nga - Việt cũng đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về những vấn đề song phương và đa phương.

Chuyến thăm thứ 3 ngày 12/11/2013

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin kể từ sau khi ông tái nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga từ tháng 5/2012. Ngay sau chuyến thăm Việt Nam ngày 12/11, ông Putin sẽ tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc vào ngày 13/11.

Tổng thống Putin tại sân bay quốc tế Nội Bài sáng ngày 12/11/2013.

Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, lần viếng thăm này của “người đàn ông quyền lực nhất thế giới” ngoài việc là một sự kiện ngoại giao thông thường nó còn mang một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả hai quốc gia.

Bởi lẽ, sau tuyên bố xoay trục sang khu vực Đông Á trong Diễn đàn kinh tế thế giới tại St. Petersburg tổ chức vào tháng 6/2013 và tiếp tục là sự vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) vào tháng 10 vừa qua, đây có thể coi là động thái hướng Đông rõ rệt đầu tiên của Tổng thống Nga Putin.

Bên cạnh đó, ngày 7/11 vừa qua, một sự kiện được Việt Nam đặc biệt quan tâm đó là việc Nga bàn giao tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên mang tên Hà Nội cho Việt Nam. Hành động này thêm một lần nữa thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước trong bối cảnh tình hình tranh chấp trên biển Đông đang có dấu hiệu ngày một căng thẳng hơn giữa các nước.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao phát đi trước đó, dự kiến trong lần hội đàm này, lãnh đạo cao nhất của hai nước sẽ thảo luận về việc mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược đã ký kết vào năm 2012 đồng thời cũng xác định những giải pháp nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư và văn hóa.

Đặc biệt, dự kiến kết quả trong chuyến thăm lần này của ông Putin sẽ là việc hàng loạt các văn kiện song phương quan trọng sẽ được lãnh đạo hai nước ký kết. Ngoài ý nghĩa chính trị, đây sẽ là cơ hội để mở toang cánh cửa cho hàng Việt tiến sâu vào thị trường Liên bang Nga nói riêng và các nước khối Bắc Âu nói chung.

(Tổng hợp)