Những đánh đổi của thực tập sinh Việt trở thành thần tượng Kpop

Hai công ty hàng đầu Kpop là: SM Entertainment và CUBE Entertainment đồng loạt sang Việt Nam tuyển thực tập sinh. Đây là cơ hội cho những tài năng âm nhạc Việt Nam được tỏa sáng trên đất nước Hàn Quốc, một quốc gia dẫn đầu về nền công nghiệp giải trí của châu Á. Nhưng để có những giây phút huy hoàng trên sân khấu thì thực tập sinh sẽ trải qua một chặng đường dài với những khó khăn và phải đánh đổi nhiều thứ.

Hai ông lớn chuẩn bị bành trướng sang Việt Nam

Chiều ngày 21/9, sau khi xác định tuyển thực tập sinh tại Việt Nam, CUBE tung lịch trình dự kiến cho buổi audition ở cả 2 địa điểm trong hai ngày 27/10 tại TP.HCM và 3/11 tại Hà Nội. Trong khi đó, SM tuyển thực tập sinh để tham gia vào nhóm nhạc NCT Việt Nam với lịch audition vào ngày 22/11 tại Hà Nội và 25/11 tại TP.HCM. Như vậy cuối tháng 11 và tháng 12 năm nay cả hai ông lớn ngành giải trí của Hàn Quốc sẽ chính thức tấn công vào thị trường Việt Nam.

SM Entertainment là công ty được sáng lập bởi Lee Soo Man, chủ quản của nhiều nhóm nhạc đình đám như: H.O.T, TVXQ, Super Junior, SNSD, EXO, Red Velvet, NCT… Nhưng ngoài doanh thu khủng từ các tour diễn, nhiều nhóm nhạc chạm mức trên 1 triệu bản, là công ty đầu tiên đưa tên tuổi Kpop vươn tầm ra thế giới, thì đằng sau những con số kỷ lục SM lại là công ty có nhiều vụ lùm xùm tốn nhiều giấy mực nhất: Trốn thuế, hợp đồng nô lệ, rời nhóm, đến việc hẹn hò của các nghệ sĩ trong công ty. Từ năm 2009 đến nay, SM gây chấn động với 10 scandal rời nhóm và 4 trường hợp đệ đơn kiện chấm dứt hợp đồng liên quan đến hợp đồng nô lệ, là công ty có thần tượng hẹn hò nhiều nhất với 8 trường hợp.

CUBE Entertainment là công ty giải trí do Hong Seung-sung và Monia Shin đồng sáng lập, chỉ sau 5 năm ra mắt đã chứng minh là một trong những công ty đáng được xem trọng. Với những cái tên thành công: 4Minutes, Beast, BTOB. Tuy nhiên năm 2016, sau khi 4Minutes tan rã cùng sự ra đi của 5/6 thành viên trong nhóm Beast đã đẩy CUBE rơi vào khủng hoảng. Để lấy lại phong độ, công ty đã đầu tư “mạnh tay” cho BTOB, Hyuna, CLC cho ra mắt hai nhóm nhạc Pentagon và (G)I-DLE.

Sự ra đi của Jonghyun (Shinee) là cú sốc lớn, phản ánh "bức màn" khác trong nền công nghiệp Hàn Quốc.

SM Entertainment và CUBE Entertainment.

Thực tập sinh phải đánh đổi cả tuổi thanh xuân

Sau khi vượt qua hàng ngàn thí sinh và trở thành thực tập sinh, ngay lập tức họ sẽ bắt đầu những chuỗi ngày tập luyện thanh nhạc, vũ đạo, diễn xuất. Thời gian biểu diễn của mỗi người là như nhau: Cụ thể và nghiêm túc, tất cả các hoạt động sẽ được công ty quản lý kiểm soát kể cả việc ăn và ngủ. Trong hợp đồng sau 10 giờ tối sẽ kết thúc lớp học chuyên môn nhưng hầu hết không một ai rời khỏi sân tập vì luyện tập càng nhiều, luôn nỗ lực, trao dồi kỹ năng thì cơ hội được ra mắt khán giả càng lớn.

Một thực tập sinh từng chia sẻ: Điều tôi sợ hãi là luôn có những buổi đánh giá, thường là hằng tuần hoặc 2 tuần để ghi lại quá trình luyện tập. Tôi thật sự sợ hãi nếu không đạt được kỳ vọng của họ, nếu tôi không thể cải thiện được kỹ năng bản thân và luôn sợ sẽ làm họ thất vọng. Phải thật bình tĩnh trong buổi đánh giá.

Trong khoảng thời gian đào tạo, các thực tập sinh sẽ không được trả lương, không được về thăm gia đình và hẹn hò. Nếu hoàn thành tốt trong thời gian đào tạo, thực tập sinh có thể được ra mắt khán giả sớm. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào công ty quản lý có những chiến thuật riêng, vì đã có nhiều trường hợp phải đợi đến 7, 8 năm thậm chí 15 năm là chuyện bình thường, nhiều thực tập sinh vì chờ đợi quá lâu đã chọn cách tự nguyện rút lui, người thì bị trầm cảm, suy sụp tinh thần vì môi trường cạnh tranh quá khắc nghiệt.

Giờ luyện thanh nhạc của thực tập sinh.

EXO là gà cưng của SM có lượng fan đông đảo nhất hiện nay.

Đằng sau những phần trình diễn sân khấu

Nói đến Kpop là nói đến những hợp đồng nô lệ, giảm cân, chấn thương, ngất xỉu trên sân khấu, fan tẩy chay sau khi bị tung bằng chứng hẹn hò, giám sát mọi riêng tư cá nhân. Đằng sau ánh đèn sân khấu, những phần trình diễn hoàn mỹ là sự đánh đổi của nước mắt, những vết thương từ thể xác đến tinh thần. Để trở thành một thần tượng hoàn hảo, sở hữu một giọng hát tốt, giỏi vũ đạo thôi vẫn chưa đủ, vì ngoại hình cũng rất quan trọng. Trước đó thành viên Umji (Gfriend) từng bị chê là “thần tượng xấu nhất Kpop” dù bất lợi về ngoại hình nhưng cô là thành viên được ca ngợi về giọng hát và vũ đạo. Sau một thời gian giảm cân, thay đổi cách trang điểm Umji đã được lòng người hâm mộ hơn.

Ngoài những giờ luyện thanh, vũ đạo, thực tập sinh phải có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp những bài tập thể dục để có vóc dáng hoàn hảo. Đối với nữ, ngoại hình càng được khắt khe hơn: Để giữ một vóc dáng, chế độ ăn uống luôn được các công ty kiểm soát, trường hợp thực tập sinh bị phát hiện lén ăn những đồ ăn ảnh hưởng đến cân nặng thì sẽ có những hình phạt thích đáng.

Ngoài ra, điều cấm kỵ nhất của các công ty giải trí là việc hẹn hò. Nhiều trường hợp vì fan không đồng tình, đã hủy vé, kéo theo những hệ lụy nặng nề cho công ty nhất là giá cổ phiếu. Trường hợp tốn rất nhiều giấy mực gần đây là việc hẹn hò của Hyuna và E’Dawn. Sau scandal, nhiều hoạt động của Pentagon cũng như Triple H (bao gồm: Hui, Hyun A và E’Dawn) buộc phải gỡ bỏ. Trước thềm concert kỷ niệm thành lập fanclup Pentagon đã có hơn 500 người hâm mộ hủy vé gây ra tổn thất không nhẹ cho chính công ty quản lý. Đây được xem là một bài học dành cho những thành viên còn lại trong công ty.

Lê Lê - Ảnh: tổng hợp