Những 'đại sứ' trẻ và thông điệp hòa bình

úng vào dịp Tháng Thanh niên năm 2024, Việt Nam cử hơn 100 đại biểu ưu tú tham gia Liên hoan Thanh niên Thế giới (World Youth Festival 2024) tại thành phố Sochi (Liên bang Nga). Liên hoan được tổ chức với kỳ vọng của nước chủ nhà về một không gian mở, nơi thanh niên toàn cầu gặp gỡ, chia sẻ nhận thức chung về những vấn đề hiện nay.

Theo thông tin từ chủ nhà Liên bang Nga, Liên hoan diễn ra từ ngày 1-7/3/2024 tại vùng lãnh thổ Liên bang Sirius (thành phố Sochi) với sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu chính thức, tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực như khoa học, kinh doanh, tình nguyện, văn hóa, giáo dục, thể thao, truyền thông…, trong đó, có một nửa là đại biểu của Liên bang Nga, phần còn lại là những gương mặt xuất sắc, ưu tú đến từ 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Với chủ đề "Kết nối thanh niên trên thế giới cùng nhau xây dựng một tương lai chung, một thế giới đa cực, công bằng dựa trên sự hợp tác và cân bằng lợi ích", Liên hoan là sự kiện lớn của tuổi trẻ toàn cầu, nơi tất cả các đại biểu đều có thể bày tỏ ý kiến và lắng nghe quan điểm cá nhân; đoàn kết giải quyết các vấn đề cộng đồng; giúp đỡ lẫn nhau xây dựng một thế giới công bằng.

Nhận lời mời của chủ nhà Liên bang Nga và được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Ðảng, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã cử đoàn đại biểu tham gia Liên hoan. Ðây là dịp tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa thanh niên hai nước, nhất là những năm gần đây, hai bên không thể tổ chức các hoạt động trực tiếp mà chỉ duy trì những chương trình giao lưu có hình thức phù hợp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ðoàn đại biểu Việt Nam dự Liên hoan lần này có 111 thanh niên ưu tú, do đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Ðảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Ðoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam, làm Trưởng đoàn. Trước khi lên đường, cuối tháng 2 vừa qua, Trung ương Ðoàn đã tổ chức chương trình tập huấn nhằm quán triệt tinh thần, các nội dung trong khuôn khổ Liên hoan… qua hai chuyên đề "Giới thiệu Liên hoan Thanh niên Thế giới năm 2024 và sự tham gia của đoàn đại biểu Việt Nam tại liên hoan" và "Tình hình thế giới và khu vực, chính sách đối ngoại của Việt Nam".

Tham gia Liên hoan năm nay, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam mang đến thông điệp hòa bình, hội nhập và phát triển. Liên hoan còn là dịp để các đại biểu quảng bá hình ảnh của Việt Nam cũng như những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội sau gần 50 năm thống nhất đất nước và gần 40 năm đổi mới, đồng thời giới thiệu về tổ chức Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các tổ chức thanh niên Việt Nam, vai trò của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Năm 2017, trong khuôn khổ Liên hoan Thanh niên Thế giới lần thứ 19 cũng diễn ra tại thành phố Sochi, đoàn đại biểu Việt Nam đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong bạn bè quốc tế với khoảng 40 cuộc gặp song phương cùng hàng loạt hoạt động sôi nổi khác. Hình ảnh hàng trăm lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa rừng cờ đỏ búa liềm của Ðoàn Thanh niên Cộng sản Lênin và những lá cờ đại diện các tổ chức thanh niên cộng sản khác trên toàn thế giới, chắc chắn sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí những người trẻ tham gia Liên hoan năm ấy.

Tin tưởng rằng, với những tiền đề tốt đẹp ở các kỳ Liên hoan từ trước tới nay nói chung, Liên hoan năm 2017 tại thành phố Sochi nói riêng, đoàn đại biểu Việt Nam sẽ nhận thức đầy đủ nhiệm vụ chính trị đối ngoại quan trọng ở kỳ Liên hoan lần này, bảo đảm các yêu cầu công tác, phẩm chất đạo đức, tác phong mẫu mực, xứng đáng là những gương mặt xuất sắc của Việt Nam với đầy đủ trách nhiệm, tinh thần đoàn kết để truyền tải thông điệp hòa bình, hội nhập và phát triển của Tổ quốc đến bạn bè khắp năm châu.

Theo nhandan.vn

Nguồn Đắk Nông: https://baodaknong.vn/nhung-dai-su-tre-va-thong-diep-hoa-binh-200329.html