Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp

Những đại gia Việt như bầu Đức, bầu Long và tỷ phú Phạm Nhật Vượng... đều đã đặt chân vào lĩnh vực nông nghiệp, từ trồng trọt đến chăn nuôi gia súc.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 1

Thời kỳ bất động sản rơi vào khủng hoảng hơn 5 năm trước, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức đã tuyên bố rút khỏi thị trường và đầu tư vào nông nghiệp, nhằm tìm kiếm mức tăng trưởng bền vững hơn. Ảnh: ĐSPL.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 2

Bầu Đức được xem là đại gia Việt đầu tiên của sàn chứng khoán có những tuyên bố nghiêm túc với nông nghiệp. Hầu như các thông tin về việc đầu tư vào nông nghiệp của HAGL đều mang những giá trị tích cực, mà điểm sáng được chú ý chính là đàn bò. Ảnh: Homedy Blog.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 3

Tính đến nửa đầu năm 2016, HAGL duy trì quy mô một đàn bò khoảng 7.500 con bò sữa, 130.000 con bò thịt và đây cũng là ngành đóng góp nguồn doanh thu và lợi nhuận chính của tập đoàn. Trong hình là nông trại chăn nuôi bò HAGL tại Attapeu, Lào. Ảnh: VTC

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 4

Tại kỳ đại hội cổ đông thường niên năm 2014, bầu Đức chia sẻ Hoàng Anh Gia Lai đã đầu tư 18.000 tỷ đồng vào nông nghiệp công nghệ cao và bước đầu thu được thành công. Trong quý I/2015, mía đường vẫn là lĩnh vực mang về doanh thu lớn nhất cho HAGL. Ảnh: Vietnamnet.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 5

Tuy nhiên, mảng nông nghiệp của bầu Đức đang gặp nhiều khó khăn, do cần lượng vốn đầu tư lớn trong khi nguồn thu về chậm. Bên cạnh đó, giá cả nhiều loại hàng hóa trong đó có cao su giảm mạnh ảnh hưởng nhiều tới doanh thu. Do vậy khoảng giữa năm nay, bầu Đức đã bán bớt một phần mía đường tại Lào để trả nợ. Ảnh: Zing.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 6

Tại thời điểm ngày 30/6, HAGL có 12.343 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 14.340 tỷ đồng nợ dài hạn. Dù nợ lớn nhưng lĩnh vực nông nghiệp của HAGL có trị giá lên tới cả tỷ USD, gồm hàng trăm ngàn hecta đất tại Việt Nam, Lào, Campuchia dành cho đầu tư cao su, mía đường, cọ dầu, bò thịt, bò sữa. Bên cạnh đó, tương lai của các sản phẩm nông nghiệp của bầu Đức khá sáng sủa với mức giá tương đối cạnh tranh. Ảnh: HAGL.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 7

Sau những hoạt động chính là sản xuất thép, nội thất, Hòa Phát cũng chính thức lấn sân sang thị trường chăn nuôi. Hòa Phát là một trong những tập đoàn đa ngành lớn Việt Nam do ông Trần Đình Long (bầu Long) làm Chủ tịch HĐQT. Giữa năm nay, tập đoàn của bầu Long đã chính thức nhập 500 con lợn giống về để nuôi, nhằm phát triển lĩnh vực mới của mình, đó là chăn nuôi. Ảnh: Hòa Phát.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 8

Sáng ngày 26/5/2016, lô heo giống đầu tiên của Hòa Phát trong mảng chăn nuôi đã về tới sân bay Nội Bài, sau một hành trình dài từ Đan Mạch về Việt Nam. Theo dự kiến, Hòa Phát sẽ bắt đầu cung cấp lợn thịt, lợn giống từ đầu năm 2018 và đặt mục tiêu 650.000 đầu lợn vào năm 2021. Ảnh minh họa: Internet.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 9

Bắt đầu từ năm 2015, Hòa Phát đã triển khai các lĩnh vực mới mẻ như sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Ngày 9/3/2015, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) ra mắt Cty TNHH MTV Thương mại và Sản xuất thức ăn chăn nuôi Hòa Phát, công ty con 100% vốn của Tập đoàn này. Ảnh: VOV.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 10

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đầu tiên của Tập đoàn được đặt tại Khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên) với công suất 300.000 tấn/năm, dự kiến vào đầu năm 2016 sẽ chính thức đi vào hoạt động và phấn đấu đạt doanh thu khoảng 3.000 tỉ đồng trong vòng 3 năm tới. Ảnh: Hòa Phát.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 11

Ngoài sản xuất thức ăn chăn nuôi, thành viên mới của Hòa Phát còn đăng ký các ngành nghề từ chăn nuôi lợn, gia cầm, hoạt động dịch vụ chăn nuôi, chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt… đến sản xuất phân bón và hợp chất ni-tơ, bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp. Ảnh minh họa.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 12

Năm 2015, tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng chính thức đầu tư vào nông nghiệp bằng một công ty chuyên cung cấp nguồn thực phẩm sạch với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Ảnh: Người đưa tin.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 13

Tập đoàn Vingroup chính thức công bố gia nhập lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco. Mục tiêu của VinEco là cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn, tiến tới việc đưa một số nông sản thế mạnh Việt Nam ra thế giới. Ảnh: Vietq.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 14

Đặc biệt, đầu ra cho nông sản VinEco sẽ được đảm bảo bởi hệ thống siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện lợi Vinmart+ đang được “phủ sóng” toàn quốc. Tính đến nay, số lượng siêu thị VinMart và VinMart+ đã bùng nổ với hàng ngàn cửa hàng trên toàn quốc. Ảnh: Vietq.

Những đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 15

Ông Vượng dự kiến sẽ đầu tư những trang trại trồng rau, củ, quả sạch với công nghệ của Israel cho năng suất cao gấp vài chục lần so với bình thường. Ảnh minh họa.