Những cứu tinh của ngư dân

(VOV) -Ấn tượng nhất đối với Đại úy Bùi Giang Việt là vào tháng 9/2012, anh đã cùng đồng đội cứu được 31 ngư dân gặp nạn trên biển.

Trong những năm qua, Quân chủng Hải quân luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển. Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, cơ quan thường trực phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai - tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành liên quan, Quân chủng Hải quân đã xây dựng các kế hoạch, phương án tìm kiếm cứu nạn trên biển đạt hiệu quả cao.

Quá trình triển khai đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ Hải quân giúp bà con ngư dân yên tâm vươn khơi khai thác hải sản và là “cứu tinh” của những người không may gặp nạn trên biển. Trong số những tấm gương đó có bộ đội Hải quân- Đại úy Bùi Giang Việt, Thuyền trưởng tàu HQ884, thuộc Hải đội 695, Đoàn Đo đạc biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển, Quân chủng Hải quân.

Sinh ra tại quê lúa Thái Bình, từ nhỏ chàng trai Bùi Giang Việt đã có mơ ước trở thành chiến sĩ Hải quân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ước mơ ấy đã thành hiện thực vào năm 2005, khi Bùi Giang Việt tốt nghiệp Học viện Hải quân và được phân công làm nhiệm vụ tại Đoàn đo đạc biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển thuộc Quân chủng Hải quân.

Đại úy Bùi Giang Việt

Lòng yêu nghề được nuôi dưỡng từ thủa nhỏ, cộng với trình độ chuyên môn vững vàng và làm việc nhiệt tình, đầy trách nhiệm, Đại úy Bùi Giang Việt đã được cấp trên tin tưởng giao làm thuyền phó, rồi là thuyền trưởng tàu HQ 884, một trong những con tàu không số trước kia, ngày nay thuộc Hải đội 695, Đoàn đo đạc biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển, Quân chủng Hải quân. Hiện nay, Bùi Giang Việt được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ là Thuyền trưởng tàu HQ 885 ở cùng đơn vị.

Không giống những người chuyên đi biển, quen “ăn sóng, nói gió” thường có vẻ ngoài ghồ ghề, thô ráp, Đại úy Bùi Giang Việt có khuôn mặt cương nghị hơi nhuộm màu nắng gió, giọng nói nhẹ nhàng, tính tình quyết đoán, nghiêm trang được tôi rèn từ môi trường quân ngũ.

Giữa biển khơi mênh mông, khi làm nhiệm vụ, Đại úy Bùi Giang Việt là người chỉ huy nghiêm khắc, nhưng trong cuộc sống hàng ngày lại là người anh, người bạn gần gũi thân thiết của 25 cán bộ, chiến sĩ trên tàu.

Đại úy Bùi Giang Việt tâm sự: “Quản lý số lượng thuyền viên đông, bản thân là thuyền trưởng nên tôi phải chấp hành, gương mẫu về mọi mặt. Để làm được điều đó, bản thân phải nắm bắt được trang thiết bị của tàu, tổ chức hội ý với cấp ủy chỉ huy và triển khai nhiệm vụ tới từng người, rõ ràng, cụ thể để anh em nắm bắt được nhiệm vụ.

Với cương vị là thuyền trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Tàu HQ 884, Đại úy Bùi Giang Việt luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao. Anh và đồng đội Tàu HQ884 đã đo đạc trên 8.500 hải lý an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ khảo sát, đo đạc trên các vùng biển và đảm bảo an toàn mọi mặt cho người, phương tiện và các thiết bị kỹ thuật trên tàu.

Quán triệt công tác tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, Đại úy Bùi Giang Việt đã cùng với đồng đội giúp đỡ, cung cấp lương thực, thuốc men cho nhiều ngư dân khai thác cá trên biển. Ấn tượng nhất đối với Đại úy Bùi Giang Việt là vào tháng 9/2012, anh đã cùng đồng đội cứu được 31 ngư dân gặp nạn trên biển.

Đại úy Bùi Giang Việt kể, buổi sáng ngày 27/9/2012, khi Tàu HQ884 đang làm nhiệm vụ khảo sát, đo đạc tại khu vực phía Đông Cam Ranh, cách bờ biển trên 100 hải lý, tàu nhận được lệnh đi cứu nạn tàu cá mang số hiệu QNa 94727 TS đang bị hỏng máy thả trôi trên biển. Lúc đó, thời tiết trên biển rất xấu, không quản ngại khó khăn, Thuyền trưởng Bùi Giang Việt nhanh chóng chỉ huy tàu tăng tốc tối đa chuyển hướng về khu vực tàu ngư dân gặp nạn.

Khi đến gần tàu cá, nhìn thấy ánh mắt mong chờ, hy vọng của 31 ngư dân trong tình thế nguy nan, Đại úy Bùi Giang Việt vô cùng xúc động. Anh tự hứa với lòng mình rằng, phải cứu được người bằng mọi giá và “cứu người gặp nạn trên biển chính là mệnh lệnh từ trái tim”.

Anh Việt kể: “Trong chuyến cứu nạn vừa qua, khi cứu nạn, tàu cá sóng to gió lớn, tàu của chúng tôi khó tiếp cận. Lúc đó, tất cả mọi người dân đứng trên mạn tàu, giơ tay vẫy gọi. Họ đang rất mong đợi chúng tôi, gặp được họ tôi thấy rất mừng và tìm mọi cách tiếp cận, nhìn thấy họ là tôi cảm thấy yên lòng hơn”.

Cùng đi trong chuyến tàu cứu nạn ngư dân hôm ấy có Thượng úy Vũ Trọng Phú, Thuyền phó, nay là Thuyền trưởng tàu HQ 884, Quân chủng Hải quân. Quan sát cách xử lý tình huống, chỉ huy tàu cứu nạn của Thuyền trưởng Bùi Giang Việt, Vũ Trọng Phú học hỏi được không ít kinh nghiệm hay từ đồng nghiệp, lớp đàn anh của mình.

Thượng úy Vũ Trọng Phú nói: “Trong chuyến cứu nạn ngư dân, trong lúc thuyền trưởng điều động tàu để cập tàu cá, tôi ở trên mũi tàu, báo cáo với thuyền trưởng khoảng cách tàu. Điều này rất cần thiết vì nếu cập vào tàu cá không cẩn thận thì sẽ vỡ tàu cá vì tàu cứu hộ làm bằng sắt. Đồng chí Việt cập tàu rất tốt, sát vào tàu. Điều này cũng cho mình bài học là phải điều động tàu như thế nào để cập tàu cho nhẹ nhàng”.

Đại úy Bùi Giang Việt không thích nói nhiều về bản thân mình, nhưng những nỗ lực của anh đã được bà con ngư dân, cũng như cấp trên và ngành chức năng ghi nhận. Năm 2012, anh được Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn tặng bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đột xuất tìm kiếm cứu nạn tàu cá trên biển. Đầu năm 2013, một tin vui nữa đến với anh là được cấp trên phong hàm cấp trước thời hạn từ Thượng úy lên Đại úy.

Hải đội trưởng Hải đội 695, Trung tá Hoàng Trần Bình tự hào khi nói về Đại úy Bùi Giang Việt- đồng nghiệp cấp dưới của mình: “Đồng chí Việt là thuyền trưởng trẻ. Năm 2012, đồng chí đi chuyến đầu tiên nhưng đã thể hiện rõ bản lĩnh của người thuyền trưởng trong tất cả nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. Từ khi làm thuyền trưởng, đồng chí giải quyết hài hòa tất cả các mối quan hệ trong và ngoài đơn vị, từ cấp trên cho tới cấp dưới”.

Trong lúc trời yên, biển lặng, thời gian rảnh rỗi hiếm hoi sau những ngày làm việc, tham gia tìm kiếm cứu nạn và bảo dưỡng duy tu tàu, nỗi nhớ gia đình lại trỗi dậy trong lòng người lính Hải quân Bùi Giang Việt. Thế nhưng, anh luôn tâm niệm rằng: “tàu là nhà, biển cả là quê hương”, bảo vệ biển đảo quê hương cũng chính là mang lại hạnh phúc cho gia đình mình và xã hội./.