Những cung điện của Hoàng gia Thụy Điển

  Gia đình Hoàng gia Thụy Điển sở hữu hàng chục cung điện và dinh thự trên khắp đất nước. Nơi ở chính thức của họ là Cung điện Hoàng gia tại Stockholm, gồm 600 phòng.

  Đứng đầu là Vua Carl XVI Gustaf và vợ - Nữ hoàng Silvia, gia đình Hoàng gia Thụy Điển có khối tài sản lớn với danh sách bất động sản ấn tượng. Họ sở hữu hàng chục cung điện và dinh thự trên khắp đất nước. Một số nổi tiếng vì sự sang trọng, số khác nhờ thiết kế hấp dẫn, theo Insider.

  Nằm ở thủ đô Stockholm, Cung điện Hoàng gia là nơi ở chính thức của gia đình Hoàng gia Thụy Điển, dù họ đang sống tại nơi khác. Cung điện được khởi công xây dựng vào năm 1679, song bị trận hỏa hoạn năm 1697 thiêu rụi gần hết. Trong 63 năm tiếp theo, Cung điện Hoàng gia tiếp tục được xây dựng. Công trình này có hơn 600 phòng, mở cửa cho du khách tham quan quanh năm.

  Cung điện Hoàng gia là một trong những lâu đài lớn nhất trên thế giới vẫn còn được sử dụng làm nơi ở của gia đình hoàng gia hay các bữa tiệc quan trọng. Mỗi dãy nhà được bài trí, mang ý nghĩa khác nhau. Ví như dãy phía bắc tượng trưng cho hoàng gia, phía nam cho quốc gia, phía đông tôn vinh nữ hoàng, phía tây là nhà vua.

  Cung điện Drottningholm - cách trung tâm Stockholm 24 km về phía đông - là nơi Vua Carl XVI Gustaf và Nữ hoàng Silvia cư trú, nuôi dạy 3 người con. Nơi này được xây dựng theo lệnh của Nữ hoàng Hedwig Eleonora vào những năm 1600 với chức năng là cung điện mùa hè. Công chúa Louisa Ulrika của Phổ được tặng Cung điện Drottningholm khi kết hôn với người thừa kế ngai vàng Thụy Điển vào năm 1744. Đây là một trong những cung điện được bảo tồn tốt nhất ở Thụy Điển.

  Cung điện Haga là nơi Công chúa Victoria - con gái lớn của Vua Carl XVI Gustaf và Nữ hoàng Silvia, người kế vị ngai vàng Thụy Điển - cùng chồng và 2 con cư trú. Nơi này được xây dựng vào năm 1802 theo lệnh của Vua Gustav IV Adolf. Với thiết kế như biệt thự dành cho gia đình hoàng gia, cung điện để trống vài năm trước khi được sử dụng làm nơi tiếp khách nước ngoài. Công chúa Victoria và chồng là Hoàng tử Daniel chuyển đến cung điện vào năm 2010.

  Cung điện Solliden là dinh thự nằm trên đảo Oland, được xây dựng vào năm 1906, thuộc sở hữu tư nhân của Vua Carl XVI Gustaf - người có tài sản ròng được báo cáo là 70 triệu USD, theo Insider. Nơi này thường là địa điểm tổ chức các sự kiện mùa hè của Hoàng gia Thụy Điển, như “Ngày Victoria” để kỷ niệm sinh nhật của Công chúa Victoria hôm 14/7 hàng năm. Công viên quanh cung điện mở cửa cho công chúng tham quan.

  Năm 2012, một chiếc két sắt bị đánh cắp từ Cung điện Solliden trong khi nhà vua và nữ hoàng đang ngủ. Những tên trộm còn lấy đi một số vật dụng từ cung điện trước khi tẩu thoát trong ôtô - bị đánh cắp trước đó - được tìm thấy ở bãi đậu xe gần nơi này.

  Lâu đài Gripsholm - nằm ở Mariefred, cách Stockholm khoảng 1 tiếng lái xe về phía đông - được xây dựng vào những năm 1500 và từng là nơi ở của gia đình Hoàng gia Thụy Điển. Vua Gustav III thường tổ chức bữa tiệc Giáng sinh xa hoa tại điền trang. Theo báo cáo, người ta cần dùng 95 con ngựa với 21 xe ngựa (6 chiếc để chở riêng quần áo của nhà vua) để chở thành viên gia đình hoàng gia cùng tài sản của họ từ Stockholm đến lâu đài Gripsholm.

  Lâu đài cũng được sử dụng như nhà tù dành cho thành viên của gia đình hoàng gia. Vào những năm 1560, Vua Erik XIV giam giữ vợ chồng anh trai Johan trong lâu đài cho đến năm 1571. Bảy thập kỷ sau, lâu đài trở thành nhà tù cho Nữ hoàng Maria Eleonora - người trốn thoát bằng cách cải trang thành dân cư thuộc tầng lớp trung lưu. Năm 1809, Vua Gustav IV Adolf bị quản thúc tại lâu đài trong 9 tháng cho đến khi ông thoái vị.

  Nằm ở Djurgården, Cung điện Rosendal được xây dựng vào những năm 1820 cho Vua Karl XIV Johan. Nơi này được mô tả là “ví dụ nổi bật của phong cách Hoàng gia Thụy Điển”. Cung điện là nơi nghỉ dưỡng mùa hè dành cho các thành viên trong gia đình hoàng gia nhằm thoát khỏi áp lực của việc cai trị. Cung điện Rosendal mở cửa cho công chúng tham quan vào mỗi mùa hè.

  Nằm ở phía bắc Stockholm, Cung điện Rosersberg được xây dựng vào những năm 1630. Vua Karl XIV Johan và Nữ hoàng Desideria là những thành viên cuối cùng của gia đình hoàng gia sống ở đó. Các căn phòng hầu như không thay đổi kể từ khi cặp vợ chồng rời đi vào những năm 1800. Các phần của Cung điện Rosersberg nay được biến thành bảo tàng và khách sạn, cho phép công chúng ở lại qua đêm.

  Nằm gần Vasteras, Cung điện Stromsholm được xây dựng bởi Nữ hoàng Hedwig Eleonora - người cũng tạo dựng 20 công trình khác trong khuôn viên cung điện. Gia đình hoàng gia thường nghỉ lại qua đêm ở cung điện khi họ đi du lịch về phía nam. Nhà nguyện trong cung điện là nơi các đôi uyên ương kết hôn.

  Cung điện Tullgarn là nơi nghỉ dưỡng mùa hè của Vua Gustaf V và Nữ hoàng Victoria vào đầu những năm 1900. Nơi này ban đầu được xây dựng cho Công tước Fredrik Adolf vào những năm 1770. Các thiết kế nội thất của ông vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

  Cung điện Ulriksdal được xây dựng ở Stockholm vào những năm 1600. Một số thành viên của Hoàng gia Thụy Điển đã biến nơi này thành nhà, bao gồm Nữ hoàng Kristina - người xây dựng khu vườn thú vị ở mặt tiền.

  Thiên Nhi

  Ảnh: Shutterstock

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhung-cung-dien-cua-hoang-gia-thuy-dien-post1186426.html