“Những cung bậc thời gian” lắng đọng tâm hồn Hàn - Việt

Triển lãm “Những cung bậc thời gian” diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc 49 Nguyễn Du đem lại cho người xem những trải nghiệm mới mẻ về đất nước và con người ở hai xứ sở có nền văn hóa khá đa dạng, tương đồng. 24 tác phẩm tranh sơn mài của 23 họa sĩ đến từ Hàn Quốc và Việt Nam đều gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ từ cuộc chơi của những hình khối và màu sắc.

“Những cung bậc thời gian” lắng đọng tâm hồn Hàn - Việt - Ảnh 1

Tại buổi triển lãm, 23 họa sĩ đã tái hiện lại văn hóa của đất nước mình từ truyền thống đến hiện đại qua 24 bức họa sơn mài. Họa sĩ Việt Nam gây ấn tượng bởi sự chuyển động của con người và thiên nhiên, giữa nét văn hóa truyền thống với hiện đại qua các bức sơn mài về khuôn mặt, cơ thể phụ nữ ẩn hiện trong màu xanh của thiên nhiên. Các bức họa còn mô tảnhững nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ tôn giáo, tín ngưỡng đến đặc trưng của con người Việt với biểu tượng chiếc cổng làng quen thuộc. Màu đỏ, vàng đầy thâm trầm và huyền bí đã tạo ra không gian linh thiêng và chiều sâu của lịch sử oai hùng. Bên cạnh cách thể hiện truyền thống, một số bức tranh có sự trộn lẫn các mảng màu đối lập, các chất liệu đa dạng với bố cục và tư duy tạo hình mơíđã đưa sơn mài đi vào sâu hơn thế giới chủ quan cùng sự chiêm nghiệm của con người.

Tranh sơn mài của các họa sĩ Hàn Quốc lại cầu kỳ hơn trong cách thể nghiệm, phá bỏ nét truyền thống của tranh sơn mài với biểu hiện mô tả thực, những bức tranh có sự xuất hiện dày đặc các chất liệu khác như vỏ trai, mạ vàng… tạo ra những hiệu quả mang tính trừu tượng, cùng với hiệu ứng ánh sáng đã khiến các bức họa trở nên vô cùng tinh tế và hiện đại. Khác với họa sĩ Việt Nam lấy màu sắc làm chủ đạo, các họa sĩ đến từ Hàn Quốc lại thể nghiệm bằng sự kết hợp giữa chất liệu và ánh sáng, sự phá bỏ các khung hình tạo nên một không gian mở và đa chiều cho tác phẩm.

“Những cung bậc thời gian” lắng đọng tâm hồn Hàn - Việt - Ảnh 2

Tất cả đều là những nghệ nhân hiện đang kế thừa nghệ thuật sơn mài với khả năng hoàn thiện tác phẩm trải qua quá trình lao động nghệ thuật gian khổ. Triển lãm lần này giới thiệu tới khán giả các tác phẩm hội họa sơn mài đương đại theo phong cách mới của họa sĩ hai nước. Khác với hội họa thông thường, tranh sơn mài mang tới cho người xem cơ hội thưởng thức vẻ đẹp của tác phẩm qua chất liệu sơn ta truyền thống cũng như chiều sâu của các tác phẩm tiềm ẩn dưới những lớp sơn cùng sự lắng đọng của thời gian.

“Những cung bậc thời gian” lắng đọng tâm hồn Hàn - Việt - Ảnh 3

Nghệ thuật sơn mài sử dụng mủ nhựa được trích từ vỏ cây làm chất keo kết dính. Ưu điểm của loại nguyên liệu này là có khả năng thích ứng tốt với môi trường khí hậu nóng ẩm cao, tạo ra độ bóng đặc biệt thể hiện được những sắc thái sang trọng, cao cấp nhưng ngược lại cũng cực kì khó xử lý. Để đạt được màu sắc và hiệu quả mong muốn, người họa sĩ phải phủ sơn nhiều lần, tuy nhiên do thời gian chờ sơn khô dài nên cần nhiều thời gian để hoàn thiện tác phẩm.

“Những cung bậc thời gian” lắng đọng tâm hồn Hàn - Việt - Ảnh 4

Nguyên liệu này đã được người dân sinh sống ở khu vực Đông Dương sử dụng từ khoảng 4000 năm trước đây nhưng do ảnh hưởng của quá trình công nghiệp hóa, sự xuất hiện của các nguyên liệu nhựa tổng hợp đã khiến nhu cầu sử dụng sơn ta giảm xuống nhanh chóng.

Triển lãm lần này là cơ hội để nhìn lại chặng đường 10 năm của Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, trung tâm đầu tiên được thành lập tại khu vực Đông Nam Á qua các tác phẩm chứa đựng đủ đầy những cung bậc thời gian. Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã hoạt động bền bỉ với vai trò là cầu nối giao lưu và hợp tác song phương với các cơ quan, nghệ sĩ và chuyên gia 2 nước trong suốt thời gian qua.

“Những cung bậc thời gian” lắng đọng tâm hồn Hàn - Việt - Ảnh 5

Ông Lee Dae Joong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết: “Thông qua hội họa sơn mài, những tác phẩm khiến người xem cảm nhận sâu sắc sự lắng đọng của thời gian, tôi hy vọng rằng chúng ta có dịp nhìn lại chặng đường 10 năm qua của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, đồng thời tạo cơ hội giúp công cuộc giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng phát triển đa dạng và rộng khắp hơn”.

Triển lãm “Những cung bậc thời gian” do Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức, giới thiệu những tác phẩm sơn mài ưu tú của nghệ sĩ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến hết ngày 2/12 năm 2016 tại phòng triển lãm của trung tâm. Triển lãm lần này do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với bảo tàng Mỹ thuật Ottchil Tongeong và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức với mục đích giới thiệu đến khán giả điểm tương đồng giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, hai trong số ít các quốc gia kế thừa nghệ thuật sơn mài độc đáo trên thế giới.

Phạm Trang