Những củ khoai tây

Một giáo viên trường mầm non đã quyết định cho học sinh chơi một trò chơi. Người giáo viên bảo mỗi đứa trẻ mang theo một chiếc túi trong đó có chứa vài củ khoai tây. Mỗi củ khoai tây sẽ được đặt theo tên của một người mà đứa trẻ đó ghét. Vì vậy, số khoai tây mà đứa trẻ sẽ mang trong túi phụ thuộc vào số người mà đứa trẻ đó ghét.

Những củ khoai tây - Ảnh 1

Ngày hôm sau, tất cả lũ trẻ đều mang theo vài củ khoai tây với tên của những người mà các em ghét. Một vài em có hai củ, trong khi những em khác có tới 5 củ khoai tây. Sau đó, cô giáo bảo lũ trẻ mang theo những củ khoai tây này đến bất kỳ nơi nào chúng đến trong vòng một tuần. Ngày lại ngày trôi qua. Những đứa trẻ bắt đầu than phiền vì mùi phát ra từ những củ khoai tây. Những đứa trẻ mang theo 5 củ khoai tây thì vừa than phiền vì phải mang theo những chiếc túi nặng, vừa than phiền về mùi chẳng mấy dễ chịu của chúng. Sau một tuần, những đứa trẻ không phải mang khoai tây theo người nữa vì trò chơi cuối cùng đã kết thúc.

Người giáo viên hỏi: "Các em cảm thấy thế nào khi mang những củ khoai tây bên cạnh mình trong cả tuần?".

Những đứa trẻ nói ra nỗi thất vọng về trò chơi và bắt đầu than phiền về những vấn đề chúng phải vượt qua khi mang theo những củ khoai tây nặng và bốc mùi. Người giáo viên liền nói với các em ý nghĩa sau trò chơi. Cô nói: "Đó chính xác là tình huống khi các em mang theo sự ghen ghét về một người nào đó trong trái tim các em. Mùi hôi thối của sự ghen ghét sẽ chế ngự trái tim các em và các em sẽ phải mang theo nó đến bất cứ nơi nào các em tới. Nếu các em không thể chịu đựng được mùi khoai tây thối trong vòng một tuần, các em thử hình dung xem sẽ như thế nào nếu như ta mang sự ghen ghét trong trái tim suốt cả cuộc đời?".

Ý nghĩa của câu chuyện là, hãy vứt bỏ bất kỳ nỗi ghen ghét về bất cứ người nào khỏi trái tim bạn để bạn không phải mang gánh nặng trong cuộc đời. Tha thứ cho người khác là thái độ chúng ta nên giữ. Ghen ghét một người nào đó sẽ khiến đầu óc ta bấn loạn. Hãy nhớ về những điều tốt của bạn bè mình và bỏ qua những điều xấu.

Doãn Minh Vũ