Những cột mốc trong 2 năm Taliban tiếp quản Afghanistan

Tròn 2 năm kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền sau cuộc lật đổ chính quyền thân phương Tây của Afghanistan, cuộc sống của người dân ở nước này được cho rằng tiếp tục khó khăn hơn. Dưới đây là những dấu mốc quan trọng kể từ đó đến nay.

Ngày 15/8/2021: Taliban tiến vào Kabul khi Tổng thống Ashraf Ghani được phương Tây hậu thuẫn chạy trốn khỏi đất nước.

 Các tay súng Taliban. Ảnh: TSD

Các tay súng Taliban. Ảnh: TSD

Ngày 26/8/2021: Những kẻ đánh bom liều chết đã giết hơn 170 người Afghanistan và 13 lính Mỹ trong một cuộc tấn công vào một đám đông đang cố gắng sơ tán tại sân bay của Kabul.

Ngày 23/3/2022: Vào ngày các trường trung học khai giảng, Taliban bất ngờ đảo ngược lời hứa cho phép các nữ sinh trên lớp 6 đến trường. Các học sinh nữ đã được yêu cầu về nhà.

Ngày 7/5/2022: Bộ Đạo đức của Taliban ban hành lệnh rằng phụ nữ ở nơi công cộng phải mặc áo choàng trùm kín người và che mặt trừ đôi mắt. Họ cũng khuyên phụ nữ nên ở nhà trừ khi có công việc quan trọng bên ngoài.

Phụ nữ Afghanistan không được đi học và phải che kín mặt khi ra đường, đồng thời còn phải có người thân là nam giới đi kèm. Ảnh: AFP

Ngày 22/6/2022: Một trận động đất mạnh đã xảy ra tại miền đông Afghanistan, giết chết hơn 1.100 người. Taliban đã gặp khó khăn trong các nỗ lực giải cứu, cho thấy việc đất nước này đang thiếu nguồn lực và phụ thuộc vào các nhóm viện trợ.

Ngày 31/7/2022: Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaida Ayman al-Zawahri trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một ngôi nhà an toàn ở Kabul, nơi hắn đã ở trong nhiều tháng. Các quan chức Mỹ cáo buộc Taliban đã giúp al-Zawahri lẩn trốn.

Ngày 5/9/2022: Một vụ đánh bom liều chết của IS nhằm vào Đại sứ quán Nga ở Kabul đã khiến hai nhà ngoại giao thiệt mạng. Đây là vụ tấn công hiếm hoi nhằm vào một phái bộ ngoại giao nước ngoài. Nga là một trong số ít các quốc gia có đại sứ quán đang hoạt động ở Afghanistan.

Ngày 30/9/2022: Một kẻ đánh bom liều chết tấn công một trung tâm giáo dục ở khu vực của người Shiite ở thủ đô, giết chết hàng chục người.

Ngày 10/11/2022: Lệnh cấm phụ nữ sử dụng phòng tập thể dục và công viên trên toàn quốc chính thức có hiệu lực. Taliban đã đưa ra lệnh cấm này sau khi có các báo cáo về việc nhiều phụ nữ không đội khăn trùm đầu.

Một tấm áp phích ở Kabul viết: "Các chị em thân mến! Khăn trùm đầu và mạng che mặt là phẩm giá của bạn và có lợi cho bạn trong thế giới này và cả sau này". Ảnh: AFP

Ngày 20/11/2022: Taliban công khai xử phạt 19 người, bao gồm cả những người bị cáo buộc ngoại tình.

Ngày 8/12/2022: Taliban công khai hành quyết một kẻ giết người bị kết án. Đây là cuộc hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi nhóm này tiếp quản đất nước.

Ngày 21/12/2022: Taliban cấm nữ sinh viên theo học đại học.

Ngày 24/12/2022: Taliban cấm phụ nữ Afghanistan làm việc với các nhóm phi chính phủ quốc gia và quốc tế.

Ngày 9/3/2023 - Liên hợp quốc cho biết Afghanistan là quốc gia đàn áp phụ nữ và trẻ em gái hàng đầu thế giới khi tước bỏ hầu như tất cả các quyền cơ bản của họ.

Ngày 6/4/2023: Người phát ngôn chính của Taliban chuyển văn phòng từ Kabul đến Kandahar, cái nôi tinh thần của phong trào và là căn cứ của thủ lĩnh tối cao Hibatullah Akhundzada. Đây là dấu hiệu về sự chuyển dịch quyền lực về phía nam.

Ngày 10/4/2023: Liên hợp quốc cảnh báo rằng các hoạt động tại Afghanistan của tổ chức này vẫn bị thiếu kinh phí trầm trọng. Trước đây họ nói rằng Afghanistan là hoạt động được tài trợ thấp nhất trên toàn cầu dù là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.

Hiện việc phụ nữ đi làm đẹp đã bị cấm ở Afghanistan. Ảnh: AP

Ngày 4/7/2023: Taliban ra lệnh đóng cửa các thẩm mỹ viện vì cung cấp các dịch vụ phi Hồi giáo như tạo hình lông mày. Quyết định này ảnh hưởng đến khoảng 60.000 doanh nhân nữ.

Ngày 19/7/2023: Taliban sử dụng súng gây choáng đối với những phụ nữ phản đối lệnh cấm thẩm mỹ viện, xịt nước vào người biểu tình và bắn chỉ thiên để giải tán đám đông.

Hoàng Tôn (theo AFP, AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nhung-cot-moc-trong-2-nam-taliban-tiep-quan-afghanistan-post260464.html