Những công trình sáng tạo của tuổi trẻ Trường Sa

Báo Quân Đội Nhân Dân
Gốc

Mới đây, có dịp đến thăm đảo Núi Le A (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân), chúng tôi ngạc nhiên khi thấy một đống củi gỗ khá lớn được xếp đặt gọn gàng nơi góc sân đơn vị. Bày tỏ thắc mắc tại sao giữa mênh mông biển trời lại có khối lượng gỗ phong phú như vậy, Đại úy Nguyễn Hữu Quang, Chính trị viên đảo Núi Le A, cho biết: 'Đây chính là những 'sản phẩm tinh thần' quý báu của lính đảo'.

 Chiến sĩ trẻ đảo Trường Sa chế tác những bông hoa, áo giáp từ ốc biển trong Chương trình Chúng tôi là chiến sĩ ghi hình tại đảo, tháng 4-2019

Chiến sĩ trẻ đảo Trường Sa chế tác những bông hoa, áo giáp từ ốc biển trong Chương trình Chúng tôi là chiến sĩ ghi hình tại đảo, tháng 4-2019

Đến gần “sản phẩm tinh thần” của các chiến sĩ hải quân, chúng tôi nhận thấy đó chỉ là một đống gỗ tạp, đủ mọi hình thù, kích cỡ, phần lớn đều méo mó, trầy xước, vỡ giập. Vì thế, ai nấy không khỏi băn khoăn về tính hữu ích của chúng, ngoài việc dùng làm vật liệu đun nấu... Thế nhưng, sau thời gian “thực mục sở thị” hệ thống doanh trại đơn vị, mọi người mới vỡ lẽ: Không ít công trình thanh niên cùng những đồ dùng sinh hoạt thiết yếu của cán bộ, chiến sĩ được thiết kế từ những thanh gỗ trôi nổi trên biển mà bộ đội thu gom mỗi ngày.

Theo Thiếu tá Huỳnh Văn Sỹ, Chỉ huy trưởng đảo Núi Le A: Không chỉ riêng đảo Núi Le A mà ở hầu hết các đảo, như: An Bang, Sinh Tồn, Đá Lớn, Len Đao, Thuyền Chài, hay nhà giàn DK1… quá trình tiến hành làm sạch môi trường biển xung quanh đơn vị, cán bộ, chiến sĩ thu nhặt khá nhiều thanh gỗ, tre, nứa, thùng nhựa trôi dạt vào đảo, rồi tiến hành phân loại cẩn thận. Từ nguồn gỗ này, bằng sự khéo léo và sức sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ trên các đảo đã “chế tác” thành không ít công trình thanh niên ý nghĩa và các đồ dùng sinh hoạt thiết thực thường ngày, như: Bàn, ghế, cánh cửa, bè gỗ; tận dụng làm các hộp đựng đất trồng rau xanh, giò phong lan, đóng chuồng trại nuôi gia cầm; làm giàn bầu, giàn mướp, mái che, bia bảng huấn luyện…

Cùng với các công trình thanh niên trên đảo Núi Le A được bộ đội chế tác từ nguồn gỗ tạp trôi dạt trên biển, chúng tôi còn có dịp chứng kiến sự tinh tế, khéo tay của bộ đội Trường Sa khi sử dụng san hô kết hợp các loại vỏ sò, vỏ ốc để chế tác thành linh vật, chậu hoa, cây cảnh, hay các món đồ lưu niệm mang dáng hình bản đồ Việt Nam, cột mốc chủ quyền, thuyền buồm, hoa đá… làm quà tặng các đoàn công tác từ đất liền ra thăm Trường Sa.

Tuổi trẻ đảo Núi Le A chế tác đồ dùng sinh hoạt từ nguồn gỗ tạp thu gom trên biển.

Theo Trung tá Đoàn Sơn Nam, Chính trị viên đảo Sinh Tồn, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân: Thời gian qua, với sự quan tâm, chăm lo chu đáo của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146 và chỉ huy cấp trên, cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa đều được bảo đảm đầy đủ, kịp thời các tiêu chuẩn, chế độ theo quy định, nhất là đồ dùng sinh hoạt thiết yếu phục vụ đời sống vật chất và tinh thần của bộ đội. Tuy nhiên, để góp phần tiết kiệm của công, đồng thời phát huy năng lực sáng tạo của tuổi trẻ, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có trên đảo để xây dựng các công trình thanh niên, thiết kế thêm các đồ dùng sinh hoạt. Hoạt động này vừa giúp đời sống vật chất, tinh thần bộ đội thêm đầy đủ, phong phú; vừa góp phần làm sạch môi trường biển và xây dựng cảnh quan đơn vị ngày càng xanh, sạch đẹp. Hơn nữa, thông qua phong trào này, cấp ủy, chỉ huy đơn vị muốn thúc đẩy phong trào tuổi trẻ sáng tạo trong mỗi cán bộ, chiến sĩ, khơi dậy thái độ trách nhiệm và tinh thần cống hiến của tuổi trẻ.

Thực tế quá trình tham quan các đảo, điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, chúng tôi gặp không ít các công trình thanh niên ra đời từ đôi bàn tay khéo léo, từ tâm huyết và ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ. Điển hình trong số đó là sáng kiến: “Hệ thống báo động chống ngập hầm đạn khi triều cường” của tuổi trẻ đảo Sinh Tồn, hiện được ứng dụng rộng rãi trên các đảo, mang lại hiệu quả thiết thực. Hay như sáng kiến vườn ươm cây xanh trên đảo Nam Yết. Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, cây cối trên đảo khó phát triển, chỉ cây dừa, cây bàng quả vuông là “bám trụ” được trên các đảo. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ trên đảo có sáng kiến xây dựng vườn ươm cây xanh trên đảo, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn về nước tưới, độ ẩm và kỹ thuật chăm sóc. Quả dừa khô được ươm tại đây, khi đủ điều kiện phát triển sẽ được chăm sóc đặc biệt cho đến khi trưởng thành, góp phần phủ xanh cho đảo.

Ngoài ra, còn rất nhiều sản phẩm sáng tạo khác của bộ đội Trường Sa, được tận dụng từ nguồn vật chất sẵn có trên đảo, tất cả đều được ứng dụng hiệu quả vào công tác huấn luyện, SSCĐ; trong công tác, sinh hoạt hằng ngày, nhất là hoạt động vui chơi giải trí, động viên tinh thần bộ đội. Đó chính là minh chứng cho ý chí, nghị lực, tinh thần quả cảm, sẵn sàng dấn thân, không quản ngại khó khăn, gian khổ và sức sáng tạo tuyệt vời của sức trẻ nơi “đầu sóng ngọn gió”.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/nhung-cong-trinh-sang-tao-cua-tuoi-tre-truong-sa-581777