Những công dân đầu tiên được Bộ Công an cấp mã số định danh điện tử

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  300 liên quanGốc

  Thông tin từ Bộ Công an cho biết đã phê duyệt và cấp tài khoản định danh điện tử cho những công dân đầu tiên tại Việt Nam.

  Ngày 18/7, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã tổ chức họp báo công bố ứng dụng định danh điện tử (VneID) chính thức được đưa vào hoạt động.

  Trung tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. (Ảnh: T.H)

  Trung tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. (Ảnh: T.H)

  Thu nhận gần 6 triệu hồ sơ cấp mã định danh

  Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm: Tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

  Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển trên nền tảng ứng dụng VneID.

  Khi thực hiện tài khoản định danh điện tử, đối với cá nhân và tổ chức góp phần tạo công cụ giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, bảo đảm tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp…).

  Việc tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân, doanh nghiệp, tổ chức giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể bảo đảm các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

  Xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

  Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: Sau 4 tháng triển khai cấp thẻ định danh cho công dân, đơn vị đã thu nhận gần 6 triệu hồ sơ yêu cầu cấp mã định danh điện tử cho công dân Việt Nam. Ngày 18/7, tất cả hồ sơ được phê duyệt của công dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh VneID. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ra đời ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số.

  Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải xây dựng ứng dụng VneID để cung cấp tiện ích cho công dân với các chức năng cho tài khoản định danh sẽ hiển thị thông tin căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin giấy phép lái xe, thực hiện thông báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

  Sau khi cơ quan công an xác định chính xác và gắn đúng danh tính điện tử cho công dân, tài khoản định danh được hiểu là phương thức để quản lý thông tin thẻ căn cước công dân trên môi trường mạng.

  Minh bạch, đảm bảo giao dịch “bốn không”

  Những công dân Việt Nam đầu tiên được cấp tài khoản định danh điện tử.

  Những công dân Việt Nam đầu tiên được cấp tài khoản định danh điện tử.

  Cũng theo Bộ Công an, lực lượng chức năng đã và đang khẩn trương làm việc với Văn phòng Chính phủ để kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ công dân sử dụng dịch vụ công trên ứng dụng VNeID.

  Trong thời gian tới, Bộ Công an đang tham mưu Thủ tướng ban hành Nghị định định danh và xác thực điện tử để hoàn thiện cơ sở pháp lý từ đó phát triển, cung cấp thêm nhiều tiện ích phục vụ nhân dân.

  Từ đó, các tổ chức, doanh nghiệp có thể kết nối đến hệ thống định danh điện tử để xác thực thông tin người dùng, khách hàng chính xác không lo giả mạo.

  Đồng thời, tài khoản định danh sẽ tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp trao đổi, tiếp xúc, thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan Nhà nước được nhanh chóng, dễ dàng, không tốn nhiều nguồn lực, minh bạch, rõ ràng, đảm bảo bốn không (không gặp gỡ, không tiếp xúc, không giấy tờ, không tiền mặt)...

  Cùng ngày, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã trao tượng trưng tài khoản định danh điện tử cho 10 công dân đầu tiên được thụ hưởng tiện ích này.

  Đạt Lê

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nhung-cong-dan-dau-tien-duoc-bo-cong-an-cap-ma-so-dinh-danh-dien-tu.html