Những con tính của HLV Hữu Thắng

Hai trận đấu của tuyển Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2016 đã trôi qua. Hai chiến thắng, trọn vẹn 6 điểm và một suất vào bán kết đã được thầy trò HLV Hữu Thắng hoàn thành rất nhanh. Không nhẹ nhàng như tuyển Thái Lan, tuyển Việt Nam có kết quả khó khăn hơn nhưng qua đó, chúng ta đã kịp thấy nhiều điều.

Đầu tiên, đó là sự kiên nhẫn mà HLV Hữu Thắng đặt vào các học trò của mình. Hành trình chuẩn bị của tuyển Việt Nam có những bước thuận lợi và những kết quả khả quan. Nhưng những điều đó chỉ mang tính tham khảo khi bước vào giải đấu chính thức. Điều mà tuyển Việt Nam có được chính là bộ khung cần thiết cho chiến dịch AFF Cup .

Để hình thành bộ khung, tuyển Việt Nam cần phải có những con người phù hợp, từ chính thức đến dự bị. Vì thế, trong quá trình chuẩn bị cũng như công bố danh sách chính thức sang Myanmar, HLV Hữu Thắng đã vấp phải những chỉ trích khác nhau của dư luận. Thế nhưng, vị HLV này đã kiên nhẫn và đặt niềm tin tuyệt đối vào các học trò của mình.

Trọng Hoàng ghi bàn thắng duy nhất giúp Việt Nam bỏ túi 3 điểm trọn vẹn. Ảnh: Đình Viên.

Chẳng hạn như Trọng Hoàng. Dư luận cho rằng, Hoàng “bò” không xứng đáng có tên tham dự AFF Cup. Nhưng với HLV Hữu Thắng, tiền vệ này vẫn rất quan trọng và Hoàng “bò” đã biết cách đáp lại sự kiên nhẫn của ông thầy. Tiền vệ xứ Nghệ có 1 đường chuyền thành bàn và 1 bàn thắng sau 2 trận đấu. Đáng nói là, cả hai bàn thắng có dấu giày của Trọng Hoàng đều quan trọng và quyết định đến 6 điểm của tuyển Việt Nam.

Thứ hai, đó là cách sử dụng nhân sự. Thành Lương là cầu thủ không thể thiếu trong sơ đồ chiến thuật của HLV Hữu Thắng. Thế nhưng, tiền vệ của Hà Nội T&T đều không có tên trong đội hình xuất phát sau hai lượt trận. Và ngạc nhiên là, cả hai lần vào sân từ băng ghế dự bị, Thành Lương đều góp công rất lớn vào tính quyết định của thế trận.

Cũng liên quan đến dùng người và nhắc đến Trọng Hoàng thêm một lần nữa. HLV Hữu Thắng đã tung Trọng Hoàng vào sân từ băng ghế dự bị trong trận đấu với tuyển Myanamar. Và sau đó là suất chính thức trong trận đấu với tuyển Malaysia. Trọng Hoàng thi đấu không thật hay và vẫn mắc khá nhiều lỗi. Nhưng, quan trọng là Trọng Hoàng đã mang đến sự khác biệt rõ rệt sau 2 trận đấu ấy.

Những con tính của HLV Hữu Thắng cho đến lúc này đều hợp lý và tài tình. Ảnh: Đình Viên.

Cuối cùng, đó là sự điều chỉnh hợp lý trong sơ đồ vận hành. Tuyển Việt Nam vẫn trung thành với bóng ngắn, ban bật và phối hợp nhóm. Dù không thật sự thành công nhưng lối chơi này khiến cho tuyển Việt Nam không bị vỡ vụn trước lối đá nhanh của tuyển Myanamar và rắn đến thô bạo của tuyển Malaysia.

Nói về điều chỉnh, HLV Hữu Thắng đã có những điều chỉnh thật hợp lý với những cái tên như Văn Toàn, Công Phượng và cả Công Vinh. Trận đấu gần nhất, Công Vinh không thi đấu cao nhất nhưng lại là nhân tố quan trọng trong việc kéo giãn hàng phòng ngự tuyển Malaysia và đóng vai người làm bóng. Những điều này đã giúp tuyên Việt Nam giữ được cự ly đội hình và kết liễu đối phương đúng lúc và đúng thời điểm. Quả thật, những con tính của HLV Hữu Thắng cho đến lúc này đều hợp lý và tài tình.

Su Bin | 15:00 25/11/2016

Tin liên quan

Kiatisak thách thức chủ nhà thắng Thái Lan

Hạ người Thái, Philippines sẽ cứu cả nền bóng đá?

Thái Lan bắt kịp Việt Nam trên BXH FIFA tháng 11

Xuân Trường: Chìa khóa mở điểm cho tuyển Việt Nam