Những con số chết người khủng khiếp do hút thuốc lá

  1 liên quanGốc

  Thuốc lá hiện đang giết 7 triệu người mỗi năm, gần như gấp đôi so với con số ghi nhận được năm 2000 theo như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố.

  Những con số ngạc nhiên cho thấy, việc hút thuốc lá giờ đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được, bên cạnh căn bệnh béo phì.

  Các chuyên gia nói rằng, con số người chết do hút thuốc sẽ tiếp tục gia tăng nếu không sớm có bộ luật và quy định về thuốc lá một cách nghiêm ngặt hơn ở các nước đang phát triển, nơi mà có 80% số người chết do thuốc lá.

  Tuy nhiên, người ta cũng nói rằng, việc giá thuốc đang ngày càng cao sẽ giúp chống lại vấn đề này, khuyến khích mọi người từ bỏ thói quen tốn kém này.

  Thuốc lá đang là nguyên nhân gây chết người lớn thứ hai trên thế giới. (Ảnh: Shutterstock)

  Trong một báo cáo của Liên Hợp Quốc, cho tới cuối thế kỷ này, con số người chết do thuốc lá có thể lên tới hơn 1 tỉ người.

  Bài liên quan

  Tắm lúc nào là tốt nhất?

  7 cách sống để ngăn chặn việc ngáy ngủ

  Theo giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Margaret Chan, thói quen xấu này “đe dọa tất cả chúng ta”, chúng gây ra bệnh tim và ung thư phổi.

  Bà nói: “Thuốc lá làm trầm trọng thêm tình trạng đói nghèo, giảm năng suất kinh tế, gây ô nhiễm môi trường không khí trong nhà”.

  Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế Giới, Oleg Chestnov nói thêm: “Một trong những biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát thuốc lá là thông qua việc tăng thuế thuốc lá và giá cả”.

  Theo báo cáo mới của họ, tỷ lệ tử vong thực sự tệ hơn rất nhiều so với những đánh giá ban đầu. Có tới gần 900.000 người chết do tiếp xúc với khói thuốc. Khói thuốc gây ra đột quỵ ở người lớn và hội chứng đột tử ở trẻ em, cùng với hàng loạt các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

  Tháng trước, một nghiên cứu quốc tế được đăng tải trên tạp chí y khoa nổi tiếng The Lancet cho thấy, 6,4 triệu người đã chết vào năm 2016 do hút thuốc lá.

  Điều này khiến thuốc lá trở thành tác nhân giết người lớn thứ hai trên hành tinh, điều mà ngược lại với những lời cảnh báo được đưa ra ngay trước Ngày Thế giới không thuốc lá.

  WHO trước đó đã nói rằng, tới năm 2030, thuốc lá sẽ giết chết một phần ba dân số, nhiều hơn hẳn so với con số nó đang gây ra bởi tỷ lệ người hút thuốc trên toàn cầu ngày một tăng.

  Video: Biết thêm thông tin này, sẽ không dám hút thêm một điều thuốc lá

  Hơn 80% số ca tử vong này tập trung ở những nước đang phát triển vì các công ty thuốc lá đang nhắm tới những quy định lỏng lẻo về hút thuốc lá tại các nước này.

  Việc bán thuốc lá được cho là đang giảm ở các nước phát triển như Vương quốc Anh, do những điều luật chặt chẽ về vấn đề này.

  Theo như ước tính của WHO, chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe lên tới 1,4 nghìn tỉ USD hay 1,1 nghìn tỉ bảng Anh. Điều này tương đương gần 2% GDP toàn cầu.

  Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)

  Nguồn VTC News: http://vtc.vn/nhung-con-so-chet-nguoi-khung-khiep-do-hut-thuoc-la-d326793.html