Những cô dâu IS chạy trốn

Họ kể những câu chuyện về cuộc sống địa ngục. Tất cả đều cho thấy họ bị sốc và kinh hoàng khi biết IS thực sự như thế nào. Họ từng là những cô dâu của các phần tử IS - từng bị lừa đến sống trong cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo”. Họ đang bị mắc kẹt tại sào huyệt của nhóm cực đoan này ở Raqqa, Syria vì đất nước quê hương của họ hầu như không muốn họ trở lại.

Vợ và con của các phần tử IS tại Raqqa, Syria. Ảnh: CNN

Một góa phụ người Pháp có chồng là một tay súng IS, mơ ước được trở lại Địa Trung Hải, tắm nắng trong bộ bikini trên bãi biển. Một giáo viên tiếng Anh đến từ Homs, Syria khăng khăng, cô đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại bị đưa đến Raqqa. Và 3 chị em người Indonesia cho biết, họ bị cuốn hút bởi Raqqa, nhà nước tự tuyên bố của IS, bằng lời hứa về chế độ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí.

Trong cái nóng gay gắt của sa mạc Syria, hàng chục người vợ của các phần tử IS bị giam trong một nhà tù bê-tông chật hẹp, chờ con của họ. Những người phụ nữ này đang bị cách ly khỏi những người còn lại hiện đang sống trong trại tị nạn ngổn ngang ở Ain Issa, cách Raqqa, thủ đô của IS khoảng 50km về phía bắc.

Saida, đến từ Montpellier, miền nam nước Pháp, là một trong số những người vợ của IS phải bỏ chạy khi lực lượng do Mỹ hậu thuẫn bao vây thành phố. Nhiều người trong số họ cho biết phải trả tiền cho bọn buôn người để được chỉ đường chạy đến vùng ngoại ô Raqqa, nơi lực lượng người Kurd thu nhặt họ trước khi đưa họ đến đây. Saida cho biết: “Tôi yêu cuộc sống, tôi thích làm việc, tôi thích mặc quần jean, trang điểm của mình, tôi yêu bố mẹ tôi. Điều duy nhất tôi muốn là trở lại để lái xe và đi du lịch”.

Cô ngồi gần đứa con trai 14 tháng tuổi. Đứa trẻ có khuôn mặt bị che khuất bởi những vết cắn côn trùng trong suốt hàng tháng phải chạy trốn qua những vùng hoang dã để thoát khỏi Raqqa. Saida nói rằng, cô và chồng, một phần tử IS tên là Yassine, trả cho những kẻ buôn người 6.000 USD để ra khỏi thành phố. Yassine chết trong cuộc hành trình, trong khi cô và con trai bị mắc kẹt tại đây.

Saida và những người phụ nữ nước ngoài khác giống như cô, đổ xô đến “Vương quốc Hồi giáo”, bằng lời hứa có thể bắt đầu một cuộc sống mới với những người đàn ông mạnh mẽ và nhiệt tình. Tuy nhiên, những gì họ nhìn thấy ở đây hoàn toàn khác biệt. Người phụ nữ Pháp này nhớ lại, khi đến Raqqa, cô nhanh chóng bị đưa đến ký túc xá nữ, nơi mà những người phụ nữ mới đến chờ đợi được chọn bởi các tay súng IS. Saida bị sốc bởi các quy tắc của ký túc xá và những lần hẹn hò không ngừng nghỉ của mình. “Khi một người phụ nữ đến ký túc xá này, cô tạo ra lý lịch mới, và những người đàn ông cũng đăng lý lịch của mình để “hẹn hò”. Khi gặp nhau, bạn nói chuyện trong 15-20 phút, và sau đó cả hai đồng ý thì họ kết hôn.

May, một giáo viên tiếng Anh đến từ Homs, Syria cho biết, cô không tìm kiếm tình yêu khi đến Raqqa. Cô đi qua thành phố này trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi người chồng đầu tiên của cô bị một tay súng bắn tỉa giết hại. Cô cùng con ở nhờ nhà một người bạn, sau đó cô gặp Bilal, người chồng hiện nay của cô. Giống như nhiều người vợ của các tay súng IS hiện đang bị giam khác, May mô tả, Bilal là một người đàn ông tốt, một người không muốn đánh nhau. May cho biết: “Nhiều người đã rất sốc vì khi kết hôn với một người đàn ông nào đó ở đây, một tháng sau đó, họ đã ly dị”. Chồng cô hiện đang bị giam ở thị trấn biên giới Kobani. May cho biết, có thể cô sẽ không bao giờ gặp lại Bilal một lần nữa.

3 chị em người Indonesia: Rahma, Fina, và Noor mới được đưa đến căn lều bên ngoài nhà tù. Tuy nhiên, họ khẳng định chưa bao giờ kết hôn với các tay súng IS. Họ đến đây để được chăm sóc sức khỏe miễn phí cho Rahma vì cô đang bị ung thư cũng như khóa học về máy tính miễn phí cho Fina. Những phụ nữ này đã trả một khoản tiền khổng lồ để đi cùng gia đình từ Jakarta đến Raqqa, song họ thất vọng khi nhận thấy rằng tay súng IS không phải là “những người Hồi giáo thuần túy” mà họ tin tưởng. “Họ nói rằng họ muốn nói chuyện với Thánh Allah, vì Thánh Allah, nhưng điều họ muốn chỉ là phụ nữ và tình dục. Điều đó thật kinh tởm”, Rahma cho biết.

Hiện, 3 người phụ nữ này đang cố gắng liên lạc với đại sứ quán Indonesia để trở về nước, nhưng không rõ liệu ai trong số những phụ nữ ở đây sẽ được rời khỏi Syria. Và khi quân đội do Mỹ hậu thuẫn đang thắt chặt vòng vây Raqqa, nhiều phụ nữ có mối liên hệ với IS chắc chắn sẽ chạy trốn. Đây chỉ là một trong những thách thức mà các nhà chức trách phải đối mặt một khi IS đầu hàng.

AN BÌNH (Theo CNN)