Những chuyến phà đầu tiên từ bến Đồng Bài đi Cát Bà

Chuyến phà đầu tiên chở khách từ bến Đồng Bài đi đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) đã chính thức khởi hành vào 5h30 sáng 1/3 với kì vọng giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc kéo dài vào mùa du lịch cao điểm tại Cát Bà.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm) của HĐND TP Hải Phòng khóa 16, Hội đồng đã quyết định thay bến phà Gót bằng bến mới Đồng Bài. Đây là giải pháp giải quyết vấn nạn ách tắc khi khách du lịch di chuyển qua eo biển Cát Hải để ra đảo Cát Bà.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trong buổi sáng đầu tiên, bến Đồng Bài được đưa vào sử dụng, công tác phục vụ hành khách và phân luồng giao thông rất tốt. Người dân và du khách rất phấn khởi và đánh giá cao về năng lực hoạt động của bến mới, kì vọng sẽ không còn tình trạng ùn tắc kéo dài trong mùa du lịch cao điểm tại đảo Cát Bà.

Anh Lưu Duy Mạnh, một hành người dân thường xuyên qua lại đảo Cát Bà cho biết: "Bến phà mới Đồng Bài có hệ thống hạ tầng cơ sở tiện nghi, hiện đại và cảnh quan rất đẹp mắt, xứng đáng trở thành tổ hợp phục vụ du lịch và nhu cầu đi lại của nhân dân huyện đảo Cát Hải. Tôi rất vui khi trở thành những hành khách đầu tiên của bến phà mới".

Bến phà Đồng Bài nhìn từ trên cao. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà, UBND TP Hải Phòng đã hoàn thiện thủ tục thuê lại bến phà trên và giao Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng sẽ tiếp nhận và bố trí, hoàn thiện khu vực nhà chờ, nhà điều hành và các công trình phụ trợ tại bến phà Đồng Bài thuê để đưa vào hoạt động từ 1/3.

Bến phà Đồng Bài nhìn từ trên cao. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà, UBND TP Hải Phòng đã hoàn thiện thủ tục thuê lại bến phà trên và giao Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng sẽ tiếp nhận và bố trí, hoàn thiện khu vực nhà chờ, nhà điều hành và các công trình phụ trợ tại bến phà Đồng Bài thuê để đưa vào hoạt động từ 1/3.

Bến phà mới rộng gấp rưỡi bến phà cũ; trong đó, phần mặt nước rộng hơn 2,1ha, đường giao thông vào bến rộng 1,8ha, khu nhà chờ rộng hơn 830m2, hệ thống mái che khoảng 1.500m2… Với cơ sở vật chất hiện đại cùng năng lực vận chuyển cao hơn, trong thời gian tới khi bến được tăng cường thêm 5 phà lớn với công suất, bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động sẽ khắc phục tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót, nhất là vào dịp du lịch cao điểm.

So với bến phà Gót, bến phà Đồng Bài cơ bản khắc phục được nguyên nhân gây ùn tắc. Trong đó, tuyến đường xuống bến phà Đồng Bài không có tình trạng “thắt nút chai” làm ùn ứ phương tiện giao thông như tại bến phà Gót trước đó.

Bến phà Đồng Bài có thiết kế thoải, dài, độ dốc thấp chỉ 11%, thiết kế tương ứng với phà mới (có lưỡi phà dài 6m, gấp đôi phà cũ). Cũng bởi vậy, trong thời gian vận hành thử, đội ngũ kỹ thuật của Công ty CP Đảm bảo đường thủy Hải Phòng đã khắc phục bằng việc trang bị những con kê, để các phương tiện di chuyển thuận tiện xuống phà. Trong thời gian tới, công ty vận hành đang nghiên cứu bổ sung thêm lưỡi phà phụ để cho xe lên xuống dễ hơn.

Do được kê kích chắc chắn, các phương tiện di chuyển lên xuống phà rất nhanh chóng và thuận tiện, rút ngắn thời gian lên xuống phà.

Ông Vũ Mạnh Trung, Trưởng bến phà cho biết, trong buổi sáng nay, những chuyến phà đầu tiên tại bến mới vận hành rất thuận lợi, thời gian hành trình mỗi chuyến phà khoảng 25 - 33 phút. Tuyến bến mới dài 1,86km (Đồng Bài - Cái Viềng); tuyến cũ Gót - Cái Viềng là 1,74km, như vậy chiều dài hành trình dài hơn 0,12km (120m). Hiện tại, giá vé qua bến phà mới vẫn giữ nguyên như bến cũ, toàn bộ 152 cán bộ và công nhân viên bến phà cũ đã được điều động sang bến mới để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách.

Phà tự hành mang số hiệu HP 2324 là chuyến phà đầu tiên khởi hành từ bến Đồng Bài vào 5h30 sáng 1/3 chở những hành khách và phương tiện đầu tiên ra đảo Ngọc Cát Bà.

Những du khách đến từ Trung Quốc xông đất bến phà mới để di chuyển sang đảo Cát Bà.

Theo BQL bến phà Đồng Bài, cơ sở vật chất tại bến mới đã cơ bản hoàn thành, các biển báo chỉ dẫn, ki ốt bán vé, rào chắn đã được lắp đặt hoàn thiện, sẵn sàng phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách khi qua bến phà mới.

Người đi bộ và các phương tiện như xe gắn máy, phương tiện thô sơ và người đi bộ sẽ di chuyển qua khu vực nhà chờ để đợi phà với không gian rộng rãi, thoáng mát, hiện đại.

Các ô tô và xe cơ giới sẽ di chuyển qua trạm soát vé và chờ tại đầu bến.

Clip những phương tiện đầu tiên qua bến phà mới sang đảo Cát Hải từ bến phà Đồng Bài

Hoàng Long

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/hai-phong-nhung-chuyen-pha-dau-tien-tai-ben-dong-bai-di-cat-ba-192240301115415428.htm