Những chuyến phà '5 trong 1'

Giờ, xuống vùng du lịch Hạ Long, ngoài điểm nhấn của vùng di sản là Khu vui chơi giải trí Tuần Châu thì khách du lịch còn được lênh đênh cùng sóng gió trên những chuyến phà mang thương hiệu Tuần Châu để ra Cát Bà.

Cảng Du lịch Tuần Châu và một góc không gian sống lý tưởng trên biển.

Vẽ ra một con đường mới trên vùng di sản Hạ Long, những tuyến phà hiện đại nhất từ Tuần Châu đi Cát Bà mang lại bao sự thuận tiện cho những du khách có thú lênh đênh cùng sóng nước.

Năm 2011, Tập đoàn Tuần Châu nung nấu ý định đầu tư một hệ thống những chiếc phà hiện đại nhất, mở ra một con đường vượt biển tầm cỡ để nối liền hai khu du lịch là Quảng Ninh và Cát Bà.

Những con phà mang màu vàng của nắng đã hình thành với nguồn vốn được đầu tư từ Tập đoàn Tuần Châu đã thực sự tạo ra những điểm nhấn về vận tải hàng hải trên biển, đáp ứng những nhu cầu đi lại cho khách du lịch và hứa hẹn đóng góp cho vùng di sản Hạ Long những đột phá mới.

Có tham gia trải nghiệm trên các chuyến phà hết sức hiện đại từ Tuần Châu sang Cát Bà này mới thấy 5 yếu tố cần thiết cho bất cứ du khách nào khi tham gia vào các dịch vụ du lịch. Đó là yếu tố về: an toàn, tiện nghi, tiết kiệm về thời gian, tận hưởng hết những cảnh quan kỳ vĩ của kỳ quan và dịch vụ.

Phà Tuần Châu – Cát Bà chạy trong khu vực Vịnh Hạ Long, nơi được bao quanh bởi các dãy núi đá vôi trùng điệp nên gần như không chịu ảnh hưởng của yếu tố thời tiết. Do đó, vào các ngày bão cấp 7, cấp 8, khi tuyến phà khác thuộc địa phận Hải Phòng hoặc các địa bàn lân cận tỉnh Quảng Ninh phải ngừng hoạt động thì phà Tuần Châu – Cát Bà vẫn hoạt động bình thường.

Ngoài ra, trong khi hoạt động vận tải với các tuyến phà chở khách từ Hải Phòng sang Cát Bà gặp gió nồm nam, hành khách phải chịu những con sóng cao đến 3m thì khách đi phà Tuần Châu không phải chịu bất cứ cảm giác say sóng nào. Do đó du khách sẽ cảm thấy thoải mái và khỏe khoắn hơn trong khi vui chơi tại Tuần Châu và Cát Bà.

Ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu, báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về quy mô của Tuần Châu cùng những dự định tiếp theo của Tập đoàn.

Thêm vào đó, phà Tuần Châu – Cát Bà được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cứu sinh, cứu hỏa, y tế và liên lạc với đất liền theo đúng tiêu chuẩn phà du lịch.

Tại hai đầu bến, đơn vị chủ quản đã trang bị ghế ngồi chờ cho hành khách, bên cạnh đó là khu vực quầy bar phục vụ đồ ăn nhanh với các món ăn từ ăn sáng, trưa, tối và các món hải sản như: tôm, cua, ghẹ, cá...

Được xây dựng trong khu vực bến phà 02, đầu bến là bãi đậu xe ô tô có thể cùng lúc chứa hàng trăm ô tô các loại liên tục đáp ứng cho nhu cầu khách đi phà vào các ngày cao điểm.

Phà Tuần Châu – Cát Bà với sức chứa 200 hành khách, chuyên chở cùng lúc 25 ô tô các loại từ 50 chỗ trở xuống. Với công suất như vậy, việc đảm bảo các phương tiện vào các ngày cao điểm luôn luôn ổn định.

Chính vì thế, giao thông tại hai đầu bến luôn đảm bảo được tính thông suốt khiến du khách không phải chờ đợi sau mỗi chuyến phà. Trên phà, hành khách còn được tận hưởng không khí âm nhạc với các bài hát đưa hành khách sống trong âm hưởng của Vịnh Hạ Long. Cùng với các giai điệu và ca từ về Hạ Long là quầy dịch vụ luôn đáp ứng các nhu cầu ăn, uống nhẹ của du khách.

Phà du lịch Tuần Châu – Cát Bà còn đem lại yếu tố tiết kiệm thời gian tối ưu. Chẳng hạn, nếu đi từ bến phà Đình Vũ sang bến phà Ninh Tiếp, rồi từ bến Gót sang bến Cái Viềng mất khoảng 2h và hai lần đi phà thì từ Tuần Châu sang Cát Bà chỉ mất đúng 1h.

Cùng với đó là quãng đường từ bến phà Cái Viềng vào trung tâm Cát Bà mất 1 giờ đi ô tô thì từ bến phà Gia Luận (nơi phà Tuần Châu cập bến) vào trung tâm Cát Bà chỉ mất 35 phút. Như thế, nếu du khách muốn sang thăm Cát Bà theo đường Hải Phòng thì mất tổng thời gian khoảng 3h thì theo đường từ Tuần Châu chỉ mất 1h35 phút.

Chính yếu tố thời gian này làm giảm mệt mỏi, tăng thời gian tham quan cho các du khách khi đến với Cát Bà từ đường Tuần Châu hoặc đến với Tuần Châu từ đường Cát Bà.

Phà Tuần Châu – Cát Bà, ngoài 5 yếu tố hiện đại cần thiết tạo sự kết nối giữa hai miền di sản còn đang tạo lên một không gian văn hóa trên biển.

Sẽ khác biệt rất nhiều nếu du khách lựa chọn du lịch đến Cát Bà bằng phà Tuần Châu. Bởi lẽ, trên hành trình phà Tuần Châu đi qua, du khách sẽ được ngắm toàn cảnh cầu Bãi Cháy – cây cầu dây văng một nhịp dài nhất Đông Nam Á, được ngắm làng chài Ba Hang, hòn Trống Mái, khu vực bè nuôi thủy hải sản Gia Luận.

Cùng với các cảnh quan của Vịnh Hạ Long nêu trên, du khách còn được ngắm nhìn và tận hưởng không khí trong lành và dễ chịu trên toàn bộ quãng đường từ bến phà Gia Luận vào trung tâm Cát Bà.

Du khách sẽ được đi ngang qua động Hoa Cương, Trung Trang, rừng quốc gia Cát Bà, hang Quân Y... Đây là các địa danh nổi tiếng thu hút khách du lịch đến Cát Bà. Từ đó có thể thấy tại sao du lịch từ phà Tuần Châu sang Cát Bà ngày càng được khách lữ hành ưa chuộng.

Ngoài các chuyến phà cố định theo lịch trình, phà Tuần Châu – Cát Bà còn có các chuyến tăng cường vào các ngày cao điểm, cùng với đó là các dịch vụ mở rộng như cho thuê chọn chuyến phà, cung cấp các dịch vụ tổ chức sự kiện đa dạng trên phà như: buffe, tiệc cưới, sinh nhật... Với tất cả các ưu thế như trên, phà Tuần Châu – Cát Bà đang phấn đấu trở thành tuyến phà dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam.

Theo Phương Nguyên
Đại Đoàn Kết