Những chuyến bay đêm

Khác với những sân bay quốc tế khác, Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh- Khánh Hòa chủ yếu tiếp nhận, làm thủ tục cho các chuyến bay xuất cảnh, nhập cảnh vào nửa đếm đến sáng sớm hôm sau, nên cán bộ, công chức nơi đây phải trực 24/24 giờ để làm thủ tục cho hành khách.

Những chuyến bay đêm - Ảnh 1

Công chức Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh làm thủ tục cho hành khách nhập cảnh. Ảnh: T.H.

Công việc chính vào ban đêm

Chúng tôi đến Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh vào cuối giờ chiều một ngày giữa tháng 11. Lúc này chị nuôi của chi cục đang sắp xếp bữa cơm chiều để anh em Hải quan lót dạ lấy sức trực đêm. Ngoài nhà ga, các công chức đang tập trung làm thủ tục cho hành khách nhập cảnh trên chuyến bay từ Trung Quốc vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh. Vừa hoàn tất làm thủ tục cho hành lý của những hành khách cuối cùng trên chuyến bay, công chức trẻ Trần Thị Kim Phụng lại chạy ngay vào phòng làm việc hoàn tất các báo cáo được giao thực hiện. Phụng tâm sự: “Công chức Hải quan nơi đây phải kiêm nhiệm nhiều việc, khi nào có chuyến bay thì làm thủ tục, khi không có chuyến thì tranh thủ làm công tác văn thư, văn phòng. Công việc chính của chúng em tập trung chủ yếu vào ban đêm khoảng thời gian từ 21 giờ đêm đến 4-5 giờ sáng. Khi ấy, các chuyến bay xuống dồn dập, 30-40 chuyến, làm liên tục, không kịp nghỉ”.

Anh Nguyễn Minh Hoàng Vũ, Trưởng ca trực chia sẻ thêm: "Hôm nay, chuyến bay từ Nga sẽ hạ cánh lúc 17 giờ 30, làm thủ tục cho chuyến bay này xong, chúng tôi sẽ tranh thủ ăn tối để chuẩn bị làm thủ tục cho các chuyến bay đêm. Do đặc thù công việc, công chức Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh làm việc 24 giờ và nghỉ 24 giờ. Được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Chi cục anh em trực đêm cũng bớt mệt hơn, yên tâm công tác".

Dẫn chúng tôi tham quan Chi cục, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh Nguyễn Văn Cường cho biết, đơn vị được thành lập theo Quyết định số 1128/QĐ-BTC ngày 17-6-2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và chính thức ra mắt hoạt động vào giữa tháng 9-2015. Trong một năm đầu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh chưa có trụ sở làm việc riêng, phải sử dụng căn phòng rộng khoảng 20m2 trong khu vực văn phòng của sân bay làm nơi làm việc và nghỉ ngơi nên rất chật hẹp, thiếu thốn, nhưng cán bộ, công chức của đơn vị đã khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hiện nay, Chi cục có 30 CBCC, số CBCC làm nghiệp vụ được chia làm 2 ca, làm việc 24/24 giờ.

Tâm sự với chúng tôi, Chi cục trưởng Nguyễn Văn Cường chia sẻ, đặc thù của CBCC Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh hầu hết làm việc cao độ vào thời điểm từ 21 giờ hôm trước đến 4-5 giờ sáng hôm sau. Bởi vì, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Cam Ranh hầu hết là khách du lịch, họ chọn đi những múi giờ thấp điểm để được hưởng dịch vụ, chi phí giá rẻ nên các chuyến bay đến chủ yếu hạ cánh vào nửa đêm về sáng, khiến CBCC làm việc rất vất vả. Đặc biệt, do thiếu biên chế nên công chức Hải quan nơi đây được gọi là “đa năng” vì vừa làm giám sát, vừa làm nghiệp vụ máy soi… thiếu chỗ nào là điều qua chỗ đó.

Khách XNC tăng đột biến

Chi cục trưởng Nguyễn Văn Cường cho biết, lượng khách XNC qua sân bay quốc tế Cam Ranh trong năm 2016 tăng rất mạnh. Tính từ đầu năm đến 31-10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh đã làm thủ tục cho gần 1.000 chuyến bay XNC, với khoảng 2 triệu lượt hành khách, tăng gần 3 lần so với cùng kì năm 2015 (685.607 lượt khách). Trong đó, khách nhập cảnh hầu hết đến từ Nga và Trung Quốc. Trung bình khoảng 40-50 chuyến bay mỗi ngày, ngày cao điểm lên đến 60 chuyến.

Các cán bộ, công chức ở Chi cục tâm sự: Tuy vất vả là vậy, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo Cục Hải quan Khánh Hòa, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, CBCC chi cục đã sớm có “nơi ăn, chốn ở” ổn định, có chỗ nghỉ ngơi sau những giờ thức đêm làm việc vất vả, anh em yên tâm công tác. Bên cạnh đó, lực lượng làm công tác nghiệp vụ tại sân bay hầu hết là công chức trẻ, năng động, nhiệt huyết với công việc nên anh em sẵn sàng kiêm nhiệm nhiều việc, chịu khó học hỏi để làm tốt các phần việc được giao. “Một điều đáng ghi nhận, đó là hành khách XNC qua cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh phần nhiều là khách đến từ Trung Quốc, một số hành khách chưa am hiểu về thủ tục, quy định pháp luật Việt Nam, với sự mềm mỏng, khéo léo các CBCC Hải quan trực ca đã hướng dẫn tận tình, đồng thời giải quyết ngay các trường hợp vướng mắc phát sinh”- Chi cục trưởng Nguyễn Văn Cường tâm sự.

Chia sẻ về khó khăn của CBCC Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa Trần Hải Sơn cho biết: Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh thành lập đã được hơn 1 năm. So với khối lượng công việc ngày một tăng của Hải quan sân bay thì biên chế nơi đây còn rất thiếu. Hiện nay, để bổ sung lực lượng cho sân bay, Cục Hải quan Khánh Hòa đã phải điều lực lượng từ các đơn vị tham mưu của Cục, các Chi cục khác để tăng cường lực lượng cho sân bay, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được. Trước lưu lượng hành khách XNC ngày càng tăng mạnh, Cục Hải quan Khánh Hòa đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có tăng cường thêm cán bộ, công chức trực vào giờ cao điểm để giám sát thủ tục tại sân bay đảm bảo liên kết chặt chẽ giữa các khâu nghiệp vụ; tăng cường phối hợp với các lực lượng liên quan tại cảng hàng không tổ chức tiếp nhận xử lý thông tin của khách xuất nhập cảnh trước khi làm thủ tục để có biện pháp theo dõi, kiểm tra, giám sát hải quan phù hợp và hiệu quả.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh, đầu tháng 12 đến tết Âm lịch là mùa cao điểm khách du lịch đến Việt Nam, chính vì vậy, lượng khách XNC qua sân bay quốc tế Cam Ranh sẽ tăng nhanh, khoảng 60 chuyến mỗi ngày. Hiện nay, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh đang triển khai kế hoạch đón khách trong mùa cao điểm Tết, với nhiều giải pháp vừa thực hiện thủ tục cho hành khách được nhanh chóng, thuận lợi, vừa đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ, thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa…

Theo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh, hiện nay cũng đã có một vài chuyến bay thương mại làm thủ tục XNC qua sân bay quốc tế Cam Ranh, hàng hóa chủ yếu là quà lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ, hải sản... Hàng hóa khách mua tại Việt nam mang theo khi xuất cảnh không nhiều, nên số tiền hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài còn ít chỉ vài chục triệu trong gần 11 tháng năm 2016.

Lê Thu