Những chủ trâu đam mê cuồng nhiệt

Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ hội chọi trâu Báo NTNN- Phúc Thọ 2015 sẽ khai diễn. Vào thời điểm này, các chủ trâu đang ở giai đoạn hoàn tất công tác chuẩn bị, chỉ đợi đến giờ cùng trâu xung trận...

Thứ nhất đam mê, thứ nhì kinh nghiệm

Năm 2014, anh Nguyễn Ngọc Hoan (Phúc Thọ, Hà Nội) có trâu số 25 đã đăng quang tại Hội chọi trâu Báo NTNN- Phúc Thọ 2014 bằng những chiến thắng thần tốc, thuyết phục. Cách đây hơn 1 tuần, trâu của anh Hoan cũng để lại ấn tượng đậm nét ở Hội chọi trâu Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015. Tại hội chọi trâu lần đầu tiên diễn ra trên vùng quê Kinh Bắc, trâu số 8 của anh Hoan là trâu duy nhất hạ gục trâu đối thủ bằng đòn hổ lao và giành giải trâu có đòn đánh hiểm nhất.

Những chủ trâu đam mê cuồng nhiệt - Ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Hoan luôn nhiệt tình tham gia các hội chọi trâu do Báo NTNN tổ chức. Ảnh: Anh Hoan phát biểu sau khi nhận chức vô địch cho trâu số 25 tại Hội chọi trâu Báo NTNN - Phúc Thọ 2014. Đàm Duy

Đến với lễ hội chọi trâu sắp tới, anh Hoan chia sẻ: “Thú thực, năm ngoái là lần đầu tiên tôi mang trâu đi chọi và rất hạnh phúc, thậm chí hơi bất ngờ khi trâu giành ngôi quán quân. Với lễ hội lần này, tôi cũng đặt quyết tâm rất cao, nhưng rất khó đoán trước kết quả bởi dự đoán các trận đấu đều cực kỳ quyết liệt, cân sức, cân tài”. Theo anh Hoan, để có thể thành công, mỗi chủ trâu đều phải có niềm đam mê cực lớn, tiếp đó là kinh nghiệm được tích lũy qua từng trận đấu. “Nếu không đam mê, không yêu thương, chăm sóc, huấn luyện thật tốt thì sẽ không thể có trâu hay. Ngoài ra, kinh nghiệm sẽ giúp mỗi chủ trâu biết phải cho trâu ăn gì, huấn luyện ra sao cho phù hợp với thể trạng, vóc dáng của trâu” - anh Hoan nói.

Đồng quan điểm với anh Hoan, anh Nguyễn Văn Hồng - một chuyên gia sành sỏi về chọi trâu cho biết: “Đam mê là yếu tố then chốt. Nếu không đam mê, sẽ không thể có được sự kiên trì, cống hiến. Phải đam mê thì mỗi chủ trâu mới có thể ăn, ngủ cùng trâu, chăm sóc và luyện cho trâu có những miếng đánh độc đáo”.

Cần cả mẹo và may

Khi các trận đấu được dự báo cân bằng và khó đoán định, mẹo đấu của các chủ trâu có những tác động không nhỏ đến kết quả cuối cùng. Anh Dương Văn Thắng - người có trâu số 10 giành giải Ba Hội chọi trâu Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015 bộc bạch: “Giờ tôi vẫn còn tiếc. Trâu số 10 dự hội của tôi có sở trường đánh hổ lao. Nhưng ở trận đấu tranh suất vào chơi trận chung kết, người dắt trâu số 24 đã thể hiện mẹo đấu rất hay khi giúp trâu này tránh được đòn “phủ đầu” nên sau đó, trâu số 24 đã thắng”.

Cũng theo anh Thắng, mẹo đấu của chủ trâu cũng là một chiến thuật rất quan trọng, để trâu duy trì được thể lực tốt và phát huy được những điểm mạnh nhất khi thực chiến: “Tất nhiên, những mẹo đấu này không vi phạm quy định của các trận đấu mà chỉ là biện pháp tốt nhất các chủ trâu áp dụng để phần nào chiếm thế thượng phong”.

Vốn có một kho kinh nghiệm về chọi trâu, từng khuấy động không khí trên đấu trường bằng những lời bình luận dí dỏm, hài hước, ông Ngô Quang Huấn - thành viên Ban tổ chức là gương mặt quen thuộc tại các hội, lễ hội chọi trâu ở miền Bắc. Năm 2014, ông Huấn đã là người dẫn chương trình đầy ấn tượng tại Hội chọi trâu Báo NTNN-Phúc Thọ 2014. Vừa qua, ông cũng nhận được “mưa tiền thưởng” nhờ khả năng bình luận các trận đấu vô cùng biến hóa, lôi cuốn tại Hội chọi trâu Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015. Nhận định về Lễ hội chọi trâu Báo NTNN-Phúc Thọ 2015, ông Huấn đánh giá: “Các trâu đã qua vòng loại đầy quyết liệt nên đều là những trâu có trình độ chuyên môn cao. Mọi trận đấu tại lễ hội chắc chắn đều rất căng thẳng. Trong những cuộc đọ sức kéo dài, ngoài sự can trường, khả năng tạo đột biến trong tích tắc, trâu giành chiến thắng đôi khi cần tới cả sự may mắn. May mắn có thể đến trực tiếp hoặc gián tiếp theo nhiều cách khác nhau như việc gặp đối thủ đã dốc hết sức lực ở trận trước nên không còn nhuệ khí”.

Theo các chủ trâu, chuyên gia, phải có đam mê thì chủ trâu mới chăm sóc, huấn luyện trâu thật tốt và hiểu, thậm chí là cảm nhận được tâm trạng của trâu khi xung trận.