Những chiêu bài Triều Tiên học nhanh của Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Triều Tiên đang học nhanh Trung Quốc đẩy mạnh tấn công mạng, xua tàu vào lãnh hải nước láng giềng...

Tên lửa đạn đạo nào được Triều Tiên bắn vào biển Nhật? Nhật nhanh tay tặng quà Triều Tiên khi ông Tập "hờn dỗi"

Nguồn tin này cũng cho rằng: “Triều Tiên đặt đơn vị thực hiện các hoạt động chiến tranh mạng này trực thuộc Tổng cục trinh sát, nơi có sự phục vụ của 1.200 tin tặc chuyên nghiệp”. Đồng thời lưu ý, lực lượng này đã và đang thực hiện các cuộc tấn công bằng cách thiết lập những căn cứ tại nước ngoài, chẳng hạn như Trung Quốc.

Trong những năm qua, tin tặc Triều Tiên đã sử dụng những hoạt động phát triển mã độc và thư điện tử có cấy virus để tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ sở quân sự, ngân hàng thương mại, cơ quan chính quyền, trang web hãng truyền hình và truyền thông của Hàn Quốc.

Triều Tiên đang đẩy mạnh tấn công mạng

Đây có lẽ là thứ Triều Tiên học được của Trung Quốc nhanh nhất. Hai năm qua, tin tặc là vấn đề gây tranh cãi rất nhiều giữa Trung Quốc và Mỹ. Phía Mỹ tố cáo các tin tặc Trung Quốc đánh cắp các bí mật quân sự của nước này, trong đó tiêu biểu là vụ đánh cắp dữ liệu về bản thiết kế chiến đấu cơ F/A-18, trực thăng Black Hawk, chiến đấu cơ F-35 và cả hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

Thậm chí trong bối cảnh trên, quân đội Trung Quốc còn thiết lập một trung tâm tình báo công nghệ thông tin cấp cao, truyền thông Mỹ cho biết.

Trung tâm này, trực thuộc Tổng cục vũ trang PLA, sẽ hậu thuẫn vững chắc cho các điệp viên mạng trong việc thu thập kết quả các nghiên cứu tình báo chất lượng cao, đồng thời giúp Trung Quốc có thêm nhiều lợi thế về vấn đề an ninh thông tin quốc gia.

Trung Quốc vốn được coi là người anh tốt, người bảo trợ duy nhất của Triều Tiên, thế nên nhiều ý kiến cho rằng không lạ lẫm gì khi Triều Tiên học Trung Quốc thái độ với các quốc gia xung quanh và cách xử lý với chính các vấn đề trong nước.

Biến động chính trị lớn nhất Triều Tiên, kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền, chính là vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek, chú dượng của ông Kim, người quyền lực số 2 Triều Tiên. Sau khi ông Jang bị xử tử, hàng loạt quan chức cấp cao khác cũng bị loại bỏ.

Còn tại Trung Quốc, chiến dịch diệt hổ đập ruồi của Chủ tịch Tập Cận Bình đã khiến vô số quan chức "ngã ngựa", trong đó có những nhân vật cực kỳ quyền lực như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai...

Gấu Panda, lãnh đạo Hàn... thành bia tập bắn của Triều Tiên

An Thái