Những chiến sĩ 2 tuần tuổi quân

QĐND - Chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 của Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đúng ngày sinh hoạt văn hóa tinh thần của bộ đội. Cán bộ từ trung đoàn đến tiểu đội đều tham gia sinh hoạt với anh em. Đây là chế độ sinh hoạt thường kỳ vào ngày thứ năm của tuần cuối tháng. Với không khí cởi mở, dân chủ, các chiến sĩ năm thứ nhất và năm thứ hai đều thoải mái phát biểu ý kiến, nêu lên những tâm tư, suy nghĩ của mình, hỏi cán bộ chỉ huy những điều chưa rõ. Các ý kiến đều thống nhất ở một điểm: Anh em được cán bộ chỉ huy quan tâm giúp đỡ tận tình, đoàn kết gắn bó như trong một gia đình; điều kiện ăn ở được bảo đảm tốt; chiến sĩ năm thứ hai gần gũi, thân mật với các chiến sĩ mới nhập ngũ. Anh em đều hứa rèn luyện phấn đấu tốt, hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ để sau này trở về phục vụ quê hương hoặc đi học sĩ quan để công tác lâu dài trong quân đội.

Mấy chiến sĩ năm thứ hai thắc mắc về chế độ đi phép. Cán bộ tiểu đoàn đã giải đáp thỏa đáng để số anh em này hiểu rõ chế độ đi phép chỉ thực hiện khi chiến sĩ có đủ thời gian phục vụ tại ngũ từ 12 tháng trở lên. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, một số chiến sĩ chưa được nghỉ phép vì thời gian phục vụ mới được 11 tháng…

Đội hình trung đội đến nhà ăn tiểu đoàn.

Cũng trong ngày sinh hoạt văn hóa tinh thần này, các chiến sĩ được học tập và phổ biến chính sách, pháp luật. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Tiểu đoàn trưởng nói với tôi rằng, đơn vị anh vừa nhận chiến sĩ mới của 5 huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh Điện Biên từ ngày 11-2. Đoàn kiểm tra của Bộ Tổng tham mưu vừa đến thăm, khen ngợi cơ ngơi doanh trại và nền nếp chính quy của Tiểu đoàn 1. Quả thật, ai đến thăm tiểu đoàn cũng đều thừa nhận sự đầu tư thỏa đáng của địa phương cho một đơn vị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu này. Chiến sĩ mới vào đây phải ngỡ ngàng trước cơ ngơi xanh, sạch, đẹp của doanh trại chẳng khác gì một công viên. Phần lớn trong số họ chưa bao giờ được sống trong môi trường chính quy và ngăn nắp như thế. Tôi đã quan sát thấy vẻ vụng về, lạ lẫm của các chiến sĩ người dân tộc thiểu số khi họ leo lên giường tầng và bật công tắc đèn cũng như khi mở vòi nước máy; họ ngỡ ngàng trước các khẩu lệnh của chỉ huy. Bởi từ nhỏ, họ quen sống trong căn nhà sàn đơn sơ, heo hút trên núi chứ chưa ở tập thể trong những ngôi nhà xây khang trang, ngăn nắp như thế này. Một số chiến sĩ đã có vợ con, thậm chí có hai con vì họ kết hôn từ năm 15 tuổi. Anh em tâm sự, xa nhà mấy ngày thấy nhớ bố mẹ, vợ con, anh em và làng bản quá nhưng ở tập thể đông vui thế này, mọi người đang quen dần.

Buổi trưa, tôi xuống dãy nhà ăn tập thể. Rất sạch sẽ, ngăn nắp. Những dãy bàn ghế i -nốc sáng bóng, mỗi bàn có 6 suất ăn được chia riêng từng đĩa, còn cơm và canh đựng chung trong 2 chiếc soong. Suất cơm 14 nghìn đồng của anh em có 4 món: Thịt kho, trứng rán, rau xanh và canh. Mấy chiến sĩ trẻ nói với tôi: “Cơm nhiều, chúng tôi ăn no nhưng có bữa không hết cơm”. Phía sau nhà ăn là cả một vạt đồi trồng rau xanh các loại. Bao quanh khu trồng rau là dòng suối nước trong mát và dãy chuồng trại chăn nuôi. Nhờ tăng gia chăn nuôi mà trong khi thị trường bán 7000 đồng /kg rau thì rau đơn vị trồng được chỉ có giá 2000 đồng. Một hệ thống tắm nóng lạnh dùng năng lượng Mặt trời, đủ công suất phục vụ cho cả tiểu đoàn tắm giặt quanh năm. Thiếu úy Phàng A Lử, trợ lý hậu cần quê ở Phù Yên, Sơn La hồ hởi tâm sự: "Tôi xa vợ con từ khi vào bộ đội. Tốt nghiệp Học viện Hậu cần lại lên đây công tác. Làm nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn, thấy anh em yên tâm phục vụ là tôi thấy vui rồi”.

Mùa xuân, nhiều nơi còn giá lạnh thì ở đây nắng ấm như mùa hè, Nhiệt độ trung bình trên dưới 30 độ. Tôi thấy bộ am -ply và ti -vi để ngay ở hành lang, nhắc anh em đưa vào trong nhà tránh ẩm nhưng anh em nói rằng, ở đây độ ẩm rất thấp, cứ để như thế 10 năm rồi vẫn dùng bình thường. Từ trưa đến đêm, gió thổi khá mạnh nhưng các chiến sĩ chỉ cần mặc áo sơ mi hoặc áo đông xuân cộc tay.

Tôi đi một vòng quanh doanh trại và thầm nghĩ, ở một đơn vị bộ đội địa phương, có đủ yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” như thế này, cán bộ, chiến sĩ làm sao không yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Người nhà của chiến sĩ đến thăm con em mình, chắc chắn sẽ hài lòng về môi trường rèn luyện ấy.

Bài và ảnh: Thế Ngân