Những chiến công thầm lặng của lực lượng Hậu cần – kỹ thuật

ANTĐ - Góp phần vào những chiến công xuất sắc của công an tỉnh Đắk Nông là sự âm thầm của các CBCS làm công tác Hậu cần - kỹ thuật trong chăm lo đời sống, cơ sở vật chất cho toàn lực lượng.

Trong 9 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cùng với sự đoàn kết nỗ lực, vượt khó của toàn thể CBCS, lực lượng Công an toàn tỉnh đã lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, đảm bảo và giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn. Trong mỗi chiến công chung đó đều có sự đóng góp âm thầm nhưng rất hiệu quả của lực lượng làm công tác Hậu cần - kỹ thuật trong việc chăm lo đời sống, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác của toàn lực lượng.

Là đơn vị phục vụ trong ngành Công an trực tiếp phụ trách, quản lý thu, chi tài chính, chăm lo các hoạt động liên quan đến việc chu cấp mọi thứ cần thiết: ăn mặc, ở, đi lại, chăm lo sức khỏe, cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác cho cán bộ chiến sĩ ở từng đơn vị, Phòng Hậu cần - Kĩ thuật Công an tỉnh Đắk Nông như một đơn vị đặc thù, thầm lặng và nhẫn nại và được ví như những người “nội trợ” cung cấp từng bữa ăn cho người lính trước mỗi trận đánh. Do vậy, việc “liệu cơm, gắp mắm”, chi tiêu hợp luôn được Phòng Hậu cần - Kĩ thuật đặt lên hàng đầu và gắn liền với cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Ngoài việc chăm sóc tốt sức khỏe CBCS, Đội ngũ y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh
còn triển khai nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miền phí cho bà con nghèo

Thượng tá Lưu Văn Tấn - Trưởng Phòng Hậu cần – Kĩ thuật Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Hàng ngày phải tiếp xúc với một khối lượng lớn công việc mang tính thường xuyên là giải quyết thanh quyết toán kinh phí theo định kỳ và đột xuất, có những thời điểm, hóa đơn chứng từ thanh quyết toán trong ngày lên đến hàng tỷ đồng. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ, một chút lợi ích cá nhân len lỏi đều có thể dẫn đến sai phạm, gây thất thoát tiền bạc, tài sản cho Nhà nước và cơ quan. Mặt khác, nhu cầu chi của ngành Công an là rất lớn, nhưng hàng năm, Phòng Hậu cần - Kĩ thuật đã chủ động cân đối được ngân sách, không để thâm hụt, bị động trong thu chi.

Từ năm 2004 đến nay, qua các lần kiểm toán nhà nước của Bộ công an và của tỉnh, Công an Đắk Nông đều được đánh giá cao về công tác quản lí chặt chẽ, sử dụng tài chính tiết kiệm, hợp lí. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, một trong những kinh nghiệm của Phòng Hậu cần - Kĩ thuật, đó là cần phải gắn kết chặt chẽ cuộc vận động với việc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Đồng thời phải cụ thể hóa được các nội dung của cuộc vận động thành tiêu chí sát thực nhất. Và đối với đơn vị Hậu cần- Kĩ thuật không gì hơn là học tập đức tính tiết kiệm của Bác Hồ.

Một trong những công việc nặng nề và luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh. Đó là công tác xây dựng cơ bản. Bởi đặc thù của Công an tỉnh là được thành lập sau so với các tỉnh nên hầu hết cơ sở, vật chất, nơi ăn, ở, làm việc của CBCS đều trong tình trạng tạm bợ và phải thuê mướn nhà dân. Trong điều kiện khó khăn chung, lực lượng mỏng, cơ sở vật chất hầu như không có gì, lực lượng làm công tác Hậu cần - kĩ thuật Công an tỉnh đã nhanh chóng ổn định tổ chức, chủ động tham mưu lập phương án quy hoạch và triển khai xây dựng trụ sở Công an tỉnh và công an các địa phương theo đúng tiến độ, đồng thời chỉ đạo đầu tư nâng cấp dứt điểm cho từng đơn vị, tránh dàn trải, gây lãng phí tiền bạc và thời gian.

Để có được những hạng mục, công trình, những dãy nhà nhà làm việc, khu tập thể khang trang, sạch đẹp và trang nghiêm, lịch sự như thế này, bên cạnh sự quan tâm của các cấp, các ngành là sự cố gắng không mệt mỏi của những người làm công tác hậu cần - kỹ thuật trong việc tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm triển khai nhanh chóng các hạng mục công trình.

CBCS Đội xe thường xuyên bão dưỡng xe ô tô sẵn sàng phục vụ công tác

Có mặt tại đồn công an Đăk Ngo, huyện Tuy Đức trong những ngày đầu mới thành lập, nhìn cảnh sinh hoạt và làm việc tạm bợ ở đây, Lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo phòng Hậu cần - Kỹ thuật rất trăn trở, chỉ biết động viên CBCS cố gắng khắc phục những khó khăn trước mắt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các đồng chí cũng chia sẽ, trong thời gian ngắn nhất sẽ cùng với nhà thầu thi công trụ sở mới, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, sớm đưa vào sử dụng không để tình trạng ăn ở, sinh hoạt tạm bợ kéo dài…

Ngày 15-1, Đồn Công an Đắk Ngo đã được khánh thành, với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng và hoàn thành trước dự kiến 150 ngày. Một công trình mang nhiều ý nghĩa không chỉ đối với đội ngũ làm công tác hậu cần nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng hậu cần - kỹ thuật CAND mà còn đem lại niềm vui, sự mong đợi bấy lâu của CBCS khi được điều động về dây công tác.

Bên cạnh việc làm tốt công chăm lo đời sống và xây dựng cơ sở vật chất, nơi ăn, ở làm việc cho CBCS, Phòng Hậu cần – Kĩ thuật còn có một bộ phận ngày đêm luôn sát cánh cùng toàn lực lượng trong trận tuyến đảm bảo ANTT. Công việc của họ là phục vụ chiến đấu, âm thầm, nguy hiểm song lại rất ít người biết đến. Đó là những người lính ngồi sau vô lăng, ngày đêm đưa đón CBCS đến các ngã đường thôn, buôn ngõ xóm, phục vụ cho công tác lãnh đạo chỉ huy chiến đấu. Một nhiệm vụ tưởng chừng như đơn giản, nhưng đòi hỏi mỗi người lính lái xe phải luôn nêu cao tinh thần tận tụy, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với lực lượng làm công tác chăm sóc sức khỏe cho CBCS, trong những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, đội ngũ làm công tác y tế trong lực lượng Công an tỉnh luôn rèn luyện đạo đức lối sống, nâng cao trình độ chuyên môn và luôn xác định đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần giữ gìn an ninh trật tự là nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Không chỉ làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, từng bước nâng cao chất lượng khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh, những năm qua, đội ngũ làm công tác y tế ở Công an tỉnh còn luôn tận tình khám, điều trị bệnh cho các can phạm nhân và phối hợp thực hiện nhiều đợt hành quân về cơ sở khám, chữa bệnh và cấp, phát thuốc miễn phí cho người dân ở các buôn bon vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Đại tá Ngô Đình Sáu – Phó giám đốc công an tỉnh Đắk Nông cho biết, những năm qua, Phòng Hậu cần – kĩ thuật đã cho nhiều nỗ lực, cố gắng, hoàn thành xuất sắc các mặt công tác được giao, nhất là công tác xây dưng cơ bản, góp phần quan trọng vào thành tích chung của toàn Công an tỉnh đảm bảo và giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn. Từ năm 2004 đến nay, Phòng Hậu cần –Kĩ thuật đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, giám đốc Công an tỉnh tặng cờ thi đua và nhiều bằng khen, giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác.

Minh Quỳnh – Minh Tín